Gundam Double O season 2


เรื่องย่อ Gundam Double O season 2

เมื่อปัจจุบันไม่เป็นไปดั่งใจหวัง

เมื่อโลกรวมกันเป็นหนึ่ง UN แปรสภาพเป็นสหพันธ์โลก “A-Laws” หน่วยรักษาความสงบ ขึ้นต่อรัฐบาลสหพันธ์โลก ก็ถูกก่อตั้งขึ้นมาเพื่อปราบปรามประเทศนอกกลุ่มสหพันธ์โลกที่ซ่องสุมกำลังทหาร และกลุ่มกบฏคาตารอนซึ่งบังอาจขัดขืน ไม่ยอมสยบอยู่ภายใต้อำนาจ และต่อต้าน A-Laws ต่อต้านรัฐบาลสหพันธ์โลก
การกวาดล้าง “สังหารหมู่” ด้วยเครื่องจักรสังหารอัตโนมัติ “ออโตเมตั้ม” คือวิธีการที่ A-Laws นำมาใช้อยู่เสมอ ผู้บริสุทธิ์จำนวนมากต้องจบชีวิตลงด้วยคมกระสุนของเครื่องจักรสังหารอัตโนมัติ จากนั้นก็ตามมาด้วยการปิดข่าว บิดเบือนเหตุการณ์ และลบข้อมูลทิ้ง

A-Laws ส่ง “Ahead” โมบิลสูทรุ่นใหม่ไปกวาดล้างพวกกบฏคาตาลอนที่ลากรันจ์ ๔ โคโลนี่พราวด์ ซาจิ ครอสโร้ดซึ่งทำงานอยู่ที่นั่นถูก A-Laws ควบคุมตัวไปด้วยและยัดเยียดข้อหาว่าเป็นพวกกบฏคาตาลอนโดยไม่มีการสอบสวนใดๆก่อน จึงถูกส่งตัวไปใช้แรงงานอยู่ในเหมืองแร่
คาตารอนส่งหน่วยโมบิลสูทมาช่วยเหลือพวกกบฏที่ถูก A-Laws จับกุมตัวไว้และใช้เป็นแรงงานนักโทษอยู่ในเหมือง ทีเอเรียคาดว่าเซ็ตสึนะน่าจะสืบข่าวของพวก A-Laws อยู่ที่นั่นด้วยจึงนำกันดั้มเซราวีไปที่เหมืองแร่เพื่อชักชวนเซ็ตสึนะกลับมาร่วมทีม Celestial Being ด้วยกันอีกครั้งเพื่อแก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเพราะปัจจุบันไม่ได้เป็นไปดั่งใจนึกหวัง ก็ต้องกลับมาต่อสู้กันใหม่อีกครั้งเพื่อแก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้น
โมบิลสูทของคาตาลอนไม่สามารถรับมือกับโมบิลสูทรุ่นใหม่ของ A-Laws ได้ ซ้ำร้ายแรงงานนักโทษจำนวนมากยังต้องมาจบสิ้นชีวิตเพื่อทดสอบประสิทธิภาพของออโตเมตั้มรุ่นใหม่ “เครื่องจักรสังหารอัตโนมัติ” อีกด้วย

ซาจิรอดตายมาได้เพราะได้รับความช่วยเหลือจากเซ็ตสึนะ แต่ Gundam Exia ก็ไม่สามารถต่อกรกับ Ahead ของ A-Laws ได้เช่นกัน โชคดีที่ Gundam Seravee มาช่วยเหลือทันเวลา เซ็ตสึนะจึงพาซาจิไปที่ยาน ปโตเลไมออสด้วย

“ถ้าต่อสู้ ผู้บริสุทธิ์ก็ต้องเจ็บปวดกันอีก”

“ถึงไม่ต่อสู้ก็มีคนตายอยู่ดี”

 
จากนั้นเซ็ตสึนะก็กลับมายังโลกเพื่อชักชวน “ไลล์ ดีแลนดี้” สมาชิกกลุ่มคาตาลอน รหัสจีน-๑ มาเป็นกันดั้มไมสเตอร์แทนนีล ดีแลนดี้ “ล็อคออน สตาร์ทอส” พี่ชายของไลน์ที่เสียชีวิตไปเมื่อ ๔ ปีก่อน : สู้เพื่อปณิธานของตนเองและพี่ชายผู้ล่วงลับ เพื่อปกป้องโลกใบนี้จาก A-Laws ที่โหดเหี้ยมและชั่วร้าย และเพื่อกลุ่มคาตาลอน

เมื่อกันดั้มกลับมาปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งหนึ่ง พันเอกเคที่ มาเนกิ้น, Mr.Boshido, ร้อยโทโซม่า พิลิส จึงถูกเรียกตัวให้ย้ายมาอยู่ที่ A-Laws เพื่อจัดการกับกันดั้มโดยเฉพาะ

มิสสุเมรากิ ฝ่ายยุทธการของ Celestial Being ที่กลายสภาพเป็นสาวขี้เมาอยู่ที่บ้านของบิลลี่ คาตางิริก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ถูกเซ็ตสึนะตามตัวกลับมา ขณะที่หวังหลิวเหม่ย สายข่าวของ Celestial Being นั้นกลับทำตัวเป็นจารชนสองหน้า ให้ข่าวกับทั้งฝ่าย Celestial Being และ A-Laws

     ปฏิบัติการรอบใหม่ของ Celestial Being

เจ้าหญิงมารีน่าถูกทหารควบคุมตัวไปกักขังไว้ที่สถานกักกัน จากนั้นเอวองส์ก็สั่งให้หวังหลิวเหม่ยส่งข่าวถึง Celestial Being ว่าอาเลลูยาและเจ้าหญิงมารีน่าถูกควบคุมตัวไว้ที่สถานกักกัน ไลล์จึงแอบส่งข่าวให้คาตารอนรู้เพื่อหาโอกาสเข้าไปช่วยเหลือพวกคาตารอนที่ถูกกักขังไว้ที่นั่นด้วยเช่นกัน

เมื่อช่วยเหลือเจ้าหญิงมารีนากับอาเลลูยาออกมาจากกสถานกักกันได้แล้ว เซ็ตสึนะก็พาเจ้าหญิงมารินาไปส่งที่อาซาดิสถาน และฝากซาจิไว้ให้อยู่ในการคุ้มครองของพวกคาตารอนในตะวันออกกลาง แต่ซาจิแอบหลบหนีออกมาจากฐานของคาตารอนและถูกทหารประจำการภายใต้การบังคับบัญชาของผู้การสเมอร์นอฟจับตัวได้ ฐานลับของคาตารอนในตะวันออกกลางจึงถูกเครื่องจักรสังหารอัตโนมัติถล่ม สมากชิกกลุ่มคาตารอนมากมายต้องจบชีวิตไปเพราะความคิดอันตื้นเขินของซาจิ ส่วนอาซาดิสถานก็พังพินาศ ราบเป็นหน้ากลองเพราะถูกกันดั้มโทรเน่ของอาลี อัล ซาซีส์ยิงถล่มตามคำสั่งของเอวองส์

จากนั้นเอวองส์ก็ใช้ข่าว Celestial Being โจมตีสถานกักกันเป็นข้ออ้างเพื่อขยายกองกำลัง A-Laws สำหรับรับมือกับ Celestial Being

กองกำลัง A-Laws จึงเริ่มต้นไล่ล่าพวก Celestial Being อีกครั้ง โมบิลสูทของอาเลลูยากับโซม่า พิริสเสียหายอย่างหนัก ขาดการติดต่อ เมื่ออาเลลูยากับโซม่า พิริสมีโอกาสได้พบกันอีกครั้งขณะติดอยู่กลางป่า รอความช่วยเหลือจากทีมค้นหา โซม่า พิริสก็จำอดีตของตัวเองได้ว่าตนเองคือ “มารี พาร์ฟาซี” ทั้ง ๒ คนมีคลื่นสมองตรงกัน เคยรู้จัก พูดคุย และสนิทสนมกันมาก่อน

ผู้การสเมอร์นอฟเป็นผู้พบทั้ง ๒ คนขณะอยู่ด้วยกัน และยินยอมให้มารีไปกับอาเลลูยาซึ่งให้คำมั่นสัญญาว่าจะไม่ยอมให้มารีออกรบอีก

     แผน ๓ ขั้นของอิโอเลีย

รีเจนเน่ เรเจ็ตต้า เปิดเผยความจริงให้ทีเอเรีย เออเด้รู้ว่า ทีเอเรียกับตนเองนั้นต่างก็เป็น innovator เหมือนกัน เกิดมาจาก DNA ตัวเดียวกัน ทีเอเรียก็คือ type 0988 สามารถสื่อสารกับเวด้าได้โดยตรงผ่านคลื่นควอนตัมในสมอง และบอกให้ทีเอเรียรู้ต่อไปอีกว่า อิโอเลีย เชนเบิร์กกำหนดแผนการไว้ ๓ ขั้นตอน คือ

แผนการขั้นแรก ใช้องค์กรติดอาวุธเอกชน “Celestial Being” เป็นเครื่องมือขจัดสงครามด้วยสงครามเพื่อรวมโลกให้เป็นหนึ่งเดียวกัน

แผนการขั้นที่สอง ใช้องค์กรเหนือกฎหมายอย่าง “A-Laws” ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ “innovators –มนุษย์ที่ถูกดัดแปลงเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตในอวกาศ” เป็นเครื่องมือรวมความมุ่งมั่นของมนุษย์ให้เป็นหนึ่งเดียว

แผนการขั้นที่สาม นำมนุษย์ออกไปนอกจักรวาลโดย innovators

รัฐบาลสหพันธ์จะสร้างตะวันออกกลางขึ้นมาใหม่จึงส่งกองทัพเข้าไปล้มอาซาดิสถาน

“การที่จะนำทางมนุษย์ไปสู่เวทีแห่งใหม่ได้นั้น มันต้องมีกระแสขนาดใหญ่ ใช่…กระที่เรียกว่าการปฏิรูป”

“แปลว่าฉันต้องทนดู A-Laws ทำเรื่องชั่วช้าต่อไปอย่างนั้นหรือ”

“การปฏิรูปกับความเจ็บปวดน่ะเป็นของคู่กัน พวกนายเองก็เคยทำแบบนั้นไม่ใช่เหรอ พวกนายน่ะเป็นอุปสรรคสำหรับแผนการของอิโอเลีย พวกเราถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแผนการนี้ พวกเรามีตัวตนอยู่เพื่อปฏิบัติแผนการที่ว่าให้มันสำเร็จ สมบูรณ์ นายกำลังปฏิเสธการมีตัวตนของตัวเองนะ ทีเอเรีย”

บิลลี่ คาตาอิริ ขึ้นเป็นผอ.ฝ่ายพัฒนาคนใหม่แทนศาสตราจารย์ฮอฟแมนที่เสียชีวิตไป

ผอ.ของ A-Laws ก็เป็นแค่เพียงหุ่นเชิดของเอวองส์ อันมาร์กเท่านั้นเอง

ความโกรธเกลียดคับแค้น ความต้องการที่จะแก้แค้นให้กับพ่อแม่และญาติพี่น้องของตนเองที่เสียชีวิตไปจนหมดสิ้นในงานแต่งงานเพราะถูกกันดั้มโทรเน่โจมตีทำให้หลุยส์ ฮาเลวี่ย์ หญิงสาวที่อ่อนโยน เอาแต่ใจกลายเป็นนักบินโมบิลสูท และเป็นผู้บริจาครายใหญ่ของ A-Laws

เมื่อผู้การสเมอร์นอฟยอมให้โซม่า พีลิสไปกับอาเลลูย่า เอวองส์ ผู้นำตัวจริงของ A-Laws ก็สนองให้หลุยส์ด้วยการจัดแจงดำเนินการให้หลุยส์ได้ขับโมบิลสูท “Ahead” แทนหมวดพีริสที่ผู้การสเมอร์นอฟรายงานว่าได้เสียชีวิตไปแล้ว

ทีเอเรียอาสามาสืบข่าวโดยมีเซ็ตสึนะติดตามมาด้วย เอวองส์ยอมเปิดเผยความลับให้ทีเอเรียรู้ว่าตนเองเป็นคนถือสิทธิในการควบคุมเวด้าอยู่ในขณะนี้

“ฉันจะเดินไปตามทางที่ฉันเชื่อมั่น ใครจะว่าฉันโง่ ฉันก็จะไปให้ถึงที่สุด”

“ขณะที่อิโอเลีย เชนเบิร์กได้ดำเนินแผนการถึงขึ้นที่ ๓ แล้ว แต่พวกนั้นก็ยังคงยึดติดอยู่กับแผนการขั้นที่ ๑ คือ การขจัดสงคราม”

(มันเป็นแผนของลีวองส์ อันมาร์กหรือแผนของ Celestial Being กันแน่นะ)

“ไม่ว่าจะยังไง โลกก็ต้องเปลี่ยนไป”

“เราจะใช้กันดั้มทำลายความบิดเบี้ยวของโลก”

“เราไม่ได้สู้เพื่ออดีต แต่สู้เพื่ออนาคตต่างหากล่ะ”

 

อดีตไม่มีใครลบล้างได้

บิลลี่ คาตางิริ ผอ.ฝ่ายพัฒนาของ A-Laws, เคธี มาเนกิ้น ฝ่ายยุทธการของ A-Laws และคุโจ-มิสสุเมรากินั้นล้วนเป็นลูกศิษย์ของศาสตราจารย์เอฟแมนด้วยกัน จบจากมหาวิทยาลัยในฐานะรุ่นพี่รุ่นน้อง โดยเคธีเป็นรุ่นพี่ที่จบมาก่อน จากนั้นรุ่นน้องอย่างคุโจก็จบตามมาด้วยผลงานการวิจัยชิ้นเอกเกี่ยวกับเครื่องจักรสังหารอัตโนมัติเพื่อลดการสูญเสียชีวิตและเลือดเนื้อของทหารอันเป็นที่มาของเครื่องจักรสังหารที่มีชื่อว่า “ออโตเมตั้ม” รุ่นพี่ของมิสสุเมรากิอย่างบิลลี่ คาตางิริกลับจบจากมหาวิทยาลัยภายหลังมิสสุเมรากิ

มิสสุเมรากินั้นเคยวางแผนการรบผิดพลาดมหันต์มาแล้วเมื่อครั้งสงครามความขัดแย้งสุริยะ แผนการรบที่ผิดพลาดในครั้งนั้นทำให้กองทัพพันธมิตรเข่นฆ่าสังหารพวกเดียวกัน เอมิลิโอ้ ชายคนรักก็ต้องตายไปในสมรภูมิรบคราวนั้นนั่นเอง ความผิดพลาดอันใหญ่หลวงที่เกิดขึ้นคราวนั้นเป็นผลสืบเนื่องมาจากมิสสุเมรากินำข้อมูลข่าวสารที่ผิดพลาดมาใช้ในการวางแผนการรบ ความผิดพลาดอันใหญ่หลวงนี้นี่เองที่กลายเป็นตราบาป รบกวนจิตใจของมิสสุเมรากิมายาวนาน ทำให้มิสสุเมรากิกลายเป็นนักยุทธการขี้เหล้าเพราะไม่อาจทำใจได้กับความผิดพลาด ความสูญเสียในคราวนั้น

Set Zero

เมื่อแผนปฏิบัติการล้มล้างราชอาณาจักรอาซาดิสถานของ A-Laws สำเร็จไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คิวต่อไปก็คือราชอาณาจักรซีล อีกหนึ่งชาติที่ตั้งอยู่ในตะวันออกกลาง ประเทศที่ร่ำรวยมาจากธุรกิจข้อมูลและโลหะหายาก

เพื่อเร่งความมุ่งมั่นของมนุษย์ที่จะรวมกันเป็นหนึ่งให้บรรลุเป้าหมายเร็วขึ้น เอวองส์จึงดำเนินการ Set Zero ดินแดนในตะวันออกกลางด้วยการสั่งให้ใช้อาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูงอย่าง “เมเมนโตโมริ” ยิงถล่มราชอาณาจักรซีล และราชอาณาจักรริชเอร่า

ทั้ง ๒ ราชอาณาจักรถูก “เมเมนโตโมริ” ยิงถล่มจนราบพนาสูญ ผู้ลี้ภัยกว่า ๑ ล้านคนถูกลูกหลงเสียชีวิต ทหารของสหพันธ์ที่ประจำการอยู่ในตะวันออกกลางถูกสั่งให้ปิดปากให้สนิท ห้ามปริปากเรื่องโมเมนโต โมริของ A-Laws เด็ดขาด

Innovators กับการกดขี่

เอวองส์ เห็นว่า Innovators คือ ผู้เชื่อมต่อแผนการของอิโอเลีย : การส่งมอบ จิ๊งค์(GN-Drive เทียม) ให้ U.N., การเกิดขึ้นของกันดั้มโทรเน่, การส่งอานิวผ่านหวังหลิวเหม่ยเข้าประจำการแนวหลังของชุดปฏิบัติการปโตเลไมออส ล้วนเป็นแผนการที่กำหนดขึ้นและดำเนินการโดย innovators ทั้งสิ้น

Innovators ได้แทรกซึมเข้าไปทั่วทุกพื้นที่ และถูกใช้เป็นเครื่องมือค้นหาเป้าหมายที่ต้องการทำลายล้างผ่านการสื่อสารถึงกันด้วยคลื่นควอนตัมในสมองระหว่าง innovator ๒ คนที่เกิดจาก “ดีเอ็นเอ” ตัวเดียวกัน เมื่ออานิว อาสาขึ้นไปทำงานบนยานปโตเลไมออส ชุดปฏิบัติการปโตเลมีจึงถูก A-Laws ไล่ล่า ถล่ม โจมตีอย่างต่อเนื่อง

ผลของการออกรบต่อเนื่อง ทำให้เซ็ตสึนะเริ่มวิวัฒนาการตัวเองอย่างช้าๆจนกลายเป็น innovators บริสุทธิ์ที่มีพลังและความสามารถเหนือกว่า innovators ประดิษฐ์ : จิตของเซ็ตสึนะสามารถรับรู้ความรู้สึกนึกคิดของคนรอบข้างได้ ทั้งยังส่งผลให้คนรอบข้างสามารถสื่อสารทางจิตถึงกันได้อีกด้วย ซาจิจึงได้รู้ว่าหลุยส์กลายเป็นนักบินโมบิลสูทของ A-Laws ไปแล้ว

“การนำตัวหลุยส์มาจาก A-Laws มีแต่ต้องสู้” – เซ็ตสึนะ

ในที่สุดความลับในเรื่องอาวุธใหม่ที่มีอานุภาพในการทำลายล้างสูงของ A-Laws นี้ก็ถูกส่งถึงมือ Celestial Being จนได้เพราะเนเน่ ทรินิตี้ไม่พอใจพฤติกรรมอันเย่อหยิ่ง จองหองของหวังหลิวเหม่ย ซ้ำร้ายเอวองส์ยังดึงอาลี อัล ซาซีส์ นักรบรับจ้างที่ฆ่าพี่ชาย ๒ คนของตนมาทำงานร่วมกันเสียอีก

เมื่อลีวองส์ได้เห็นศักยภาพของ Double O : Raiser ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี Twin Drive แล้วก็อยากได้ O Gundam ของเซ็ตสึนะมาครอบครอง จึงออกคำสั่งให้ innovators หาทางยึดกันดั้มมาให้ได้

อัล ซาซีส์จึงล่อเซ็ตสึนะให้มาพบเอวองส์ที่เคอร์ดิช เอวองส์จึงบอกให้เซ็ตสึนะรู้ว่าคนที่ขับ O Gundam ออกมาบินทดสอบและได้ช่วยชีวิตของเซ็ตสึนะเอาไว้ด้วยความบังเอิญ และผลักดันให้เวด้ายอมรับเซ็ตสึนะเป็นกันดั้มไมสเตอร์ก็คือเอวองส์ ดังนั้น OO เครื่องนี้จึงควรเป็นของเอวองส์ ขอให้เซ็ตสึนะส่งมอบ OO ให้เอวองส์เสีย แต่เซ็ตสึนะไม่ยอมจึงถูกอัลซาซีส์ยิงที่หัวไหล่ กระสุนที่ใช้ยิงเซ็ตสึนะนั้นก็อาบอานุภาค GN เอาไว้ด้วย เอวองส์ต้องการทำลายเซลส์แขนของเซ็ตสึนะเพื่อทำให้เซ็ตสึนะกลายเป็น innovators ในรูปแบบเดียวกันกับหลุยส์

แอฟริกาทาวเวอร์

ทหารบางส่วนในกองทัพสหพันธ์ก็ไม่พอใจที่กองทัพกลายเป็นหุ่นเชิดของ A-Laws จึงวางแผนก่อรัฐประหารขึ้น เมอร์คิวลี่ เซอร์เก เพื่อนนักเรียนนายร้อยของผู้การสเมอร์นอฟจึงมาขอร้องผู้การฯไม่ให้แพร่งพรายแผนก่อรัฐประหารของทหารในกองทัพออกไป

“เมื่อรัฐบาลทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง กองทัพก็ต้องทำในสิ่งที่ถูกต้อง”

กองทัพสหพันธ์ภายใต้การนำของเมอร์คิวลี่ เซอร์เกทำรัฐประหารด้วยการยึดลิฟต์วงโคจร “แอฟริกาทาวเวอร์” ได้สำเร็จ ผู้การสเมอร์นอฟถูกส่งตัวมาเป็นตัวแทนกองทัพสหพันธ์เพื่อแจ้งให้ฝ่ายกบฏรู้ว่าสหพันธ์ไม่ยอมรับ และจะไม่ดำเนินการใดๆตามที่ฝ่ายกบฏเรียกร้องทั้งสิ้น จากนั้นก็ตามมาด้วยการโจมตีฝ่ายกบฏด้วยออโตเมตั้ม-เครื่องจักรสังหารที่ไม่สามารถแยกแยะได้ว่าใครเป็นทหาร-ใครคือศัตรู ใครคือประชาชน-ใครคือผู้บริสุทธิ์

ฝ่ายกบฏพยายามคุ้มครองประชาชนผู้บริสุทธิ์ให้อพยพออกมาจากแอฟริกาทาวเวอร์ให้ได้มากที่สุด เร็วที่สุด ภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นไว้ได้ทั้งหมด ฝ่ายกบฏเชื่อมั่นว่าตนเองชนะแล้ว สามารถเปิดโปงความชั่วร้ายของสหพันธ์และ A-laws ให้ประชาชนได้รับรู้ได้แล้ว แต่ความจริงก็คือภาพเหตุการณ์ที่ปรากฏตามสื่อต่างๆบนพื้นโลกนั้นถูกตัดต่อใหม่ กลายเป็นว่าฝ่ายกบฏเป็นผู้สังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์ ออโตเมตั้มเป็นเครื่องจักรสังหารที่ฝ่ายกบฏใช้เข่นฆ่าประชาชนในแอฟริกาทาวเวอร์

เมื่อควบคุมความเชื่อของประชาชนได้แล้ว A-Laws ก็มีความชอบธรรมที่จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด กวาดล้างกองทัพกบฏให้สิ้นซากในคราวเดียวด้วยโมเมนโต้ โมริ … แอฟริกาทาวเวอร์ค่อยๆถล่ม ประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่รับรู้ความจริง ความโหดเหี้ยม ชั่วร้ายของ A-Laws ถูกกำจัด แต่มโนธรรมที่แฝงฝังอยู่ในจิตใจของนักรบ นักบินโมบิลสูททำให้โมบิลสูททุกเครื่อง ของทุกฝ่ายหันมาช่วยกันดั้ม ๔ เครื่องของ Celestial Being ยิงทำลาย กำจัดเศษซากของแอฟริกาทาวเวอร์หลายล้านชิ้นที่กำลังร่วงหล่นลงมายังพื้นโลก สร้างความเสียหายครั้งใหญ่ให้กับชุมชนเมืองรอบๆแอฟริกาทาวเวอร์ ๒ มืออันชั่วร้ายของมนุษย์ปิดได้ก็แต่ตา ๒ ข้างของตนเองหรือคนรอบข้างเท่านั้น แต่ไม่อาจปิดแผ่นดิน แผ่นฟ้าอันกว้างใหญ่ไพศาลได้ ทั้งทหาร-นักบินโมบิลสูทและประชาชนนับล้านคนที่รอดตายจากเหตุการณ์แอฟริกาทาวเวอร์ถล่มต่างล่วงรู้กันทั้งสิ้นว่าความจริงคืออะไร

“ถ้าอยากเข้าใจกันและกันก็ต้องเรียนรู้กันและกันก่อน”

“ถ้าอยากเข้าใจกันก็ต้องเปิดใจ รับฟัง และพูดคุยกัน”

อังเดรเห็นโมบิลสูทของผู้การสเมอร์นอฟออกมาจากแอฟริกาทาวเวอร์ก็เข้าใจผิดคิดว่าพ่อของตัวเองให้ความช่วยเหลือสหายร่วมรุ่น สหายร่วมรบก่อกบฏ ด้วยความโกรธแค้นฝังจิตฝังใจที่ลูกมีต่อพ่อว่าพ่อปล่อยให้แม่ตายในสนามรบ อังเดรจึงสังหารพ่อของตัวเอง

‘เกิดเป็นทหาร เกิดเป็นนักรบ เข้าสู่สนามรบแล้ว พ่อแม่พี่น้องญาติมิตรต้องทิ้งไว้ที่เบื้องหลัง ในสนามรบมีแต่สหายร่วมรบกับศัตรูเท่านั้น โศกนาฏกรรมฆ่าพ่อเพื่อชาติ ฆ่าพ่อเพื่อปกป้อง พิทักษ์โลกจึงเกิดขึ้น’

ความตายของผู้การสเมอร์นอฟทำให้มารีช็อค “โซม่า พิลิส” ที่หลับใหล หายไปกลับฟื้นตื่นขึ้นมาอีกครั้ง

ลูกบุญธรรมอย่างมารีที่ร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับผู้การสเมอร์นอฟกลับเข้าใจพ่อบุญธรรมเป็นอย่างดี ผิดกับลูกแท้ๆอย่างอังเดรที่ไม่เคยเข้าใจหัวจิต หัวใจของพ่อเลย

“เพื่อให้โลกรวมเป็นหนึ่งและเกิดความสงบสุขอย่างแท้จริง ฉันได้อุทิศร่างกายนี้ไปแล้วเพื่อกำจัด Celestial Being ที่ทำให้โลกวุ่นวาย และเพื่อล้างแค้นให้กับพ่อและแม่”

“อะไรทำให้เธอเปลี่ยนไปขนาดนี้”

“การแก้แค้นไม่ทำให้ใครฟื้นขึ้นมาได้ มีแต่จะถูกความแค้นครอบงำจิตใจจนไปต่อทางไหนก็ไม่ได้”

“ฉันจะสู้เพื่อนำตัวหลุยส์กลับคืนมา ฉันจะสู้ในสนามรบของฉัน”

หนอนบ่อนไส้

ศรัทธาที่หนักแน่น แข็งแกร่ง ความมุ่งมั่นพากเพียรที่ไม่เคยลดละ ไม่เคยย่อท้อต่ออุปสรรคขวากหนามใดๆ และปฏิกิริยาตอบสนองที่ร่างกายของเซ็ตสึนะมีต่ออนุภาค GN ทำให้เซ็ตสึนะเกิดการวิวัฒนาการตัวเองกลายเป็น innovator บริสุทธิ์ สามารถสื่อสารทางจิตกับนักบินโมบิลสูทที่อยู่ในสมรภูมิรบร่วมกับตนได้

ลีวองส์พยายามหลายครั้งที่จะยึด Double O มาเป็นของตัวเองให้ได้ ชุดปฏิบัติการปโตเลไมออสก็ต้องการจับตัวนักบินโมบิลสูทของ A-Laws ให้ได้เช่นกันเพื่อเค้นหาความจริงว่า A-Laws รู้ตำแหน่งของยานปโตเลไมออส ได้อย่างไร

“ทั้งๆที่มีทุกอย่างอยู่แล้ว แต่ตัวเธอก็ไม่รู้จักพอ ได้อะไรมาก็ไม่เคยเห็นคุณค่า”

หวังหลิวเหม่ยต้องการล้างแค้นที่ถูกเอวองส์ดูหมิ่นเหยียดหยามและเขี่ยทิ้ง จึงคิดที่จะส่งข้อมูลของเวด้าให้ Celestial Being เพื่อทำลายแผนการของ A-Laws

ขณะที่เนน่าก็แอบหาช่อง หาทางหักหลังหวังหลิวเหม่ยอยู่ตลอดเวลาเพราะโกรธแค้นที่ A-Laws ดึงอัล ซาซีส์ “ฆาตกรสังหารพี่ชายของตนเอง” มาร่วมงาน

ยาที่หลุยส์กินทำให้หลุยส์วิวัฒนาการตัวเองเป็น innovator  อย่างช้าๆ ขณะที่เซ็ตสึนะนั้นก็วิวัฒนาการตัวเองอย่างต่อเนื่องจากการถูกกระตุ้นโดยอนุภาค GN

ไลน์สารภาพรักกับอานิว แต่เมื่อรีไวส์ รีไววัลถูก Celestial Being จับได้ขณะสละโมบิลสูทเพื่อหลบหนี อานิวกลับเปิดเผยตัวเองว่าตนเองก็เป็นอินโนเวเตอร์เหมือนกัน : อานิวกับรีไวส์เกิดจาก dna ตัวเดียวกันจึงสามารถสื่อสารกันทางกระแสจิตได้เพราะมีคลื่นควอนตัมในสมองตรงกัน

อานิวช่วยเหลือรีไวส์ชิง O Raiser หนีออกมาจากยานปโตเลไมออส เมื่อระบบปฏิบัติการของ O Raiser ถูกล็อค รีไวส์จึงทำลายระบบควบคุมยานของ O Raiser ก่อนทิ้งเครื่องหนีไปกับยานของอานิว ข้อมูลบางส่วนของยานปโตเลไมออสก็ถูกขโมยไป ระบบปฏิบัติการของยานก็ถูกไวรัสเล่นงาน

ไลน์ได้แต่มองด้วยความเจ็บใจที่ตนเองไม่สามารถลั่นไกสังหารอานิว คนรักของตนเองได้ จึงพยายามจะจับตัวอานิวกลับมาแต่อานิวกลับถูกเอวองส์แทรกแซงคลื่นสมอง ทำให้อานิวถูกบุคลิกภาพที่ ๒ ครอบงำ เซ็ตสึนะจึงต้องยิงสังหารอานิวจากด้านหลังจนอานิวเสียชีวิตคาโมบิลสูท อานุภาพของ Twin Drive ทำให้จิตของไลน์ได้คุยกับอานิว

“พวกเราน่ะเข้าใจกันแล้วใช่มั๊ย”

สงครามครั้งสุดท้าย

ในที่สุด ฮาเลลูย่าที่หายไปนานก็กลับมาครอบงำอาเลลูย่าอีกครั้ง บทเพลงแห่งสันติภาพของมาริน่าก็ถูกสื่อต่างๆเผยแพร่จนได้รับความนิยมในวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ

ขณะที่ยานปโตเลไมออสกำลังเดินทางไปพบกับหวังหลิวเหม่ยที่ลากรันจ์ ๕ เอคลิปส์นั้น หวังหลิวเหม่ยระบายความคับแค้นใจใส่หงหลง ต่อว่าพี่ชายตนเองว่าเป็นคนที่ไม่ได้เรื่อง ไม่ได้ความ น้องสาวอย่างเธอจึงต้องแบกรับภาระทุกสิ่งทุกอย่างแทนพี่ชาย ขณะที่หงหลง หวังหลิวเหม่ยรอคอยการมาถึงของพวก Celestial Being อยู่นั้น เนเน่ก็ฉวยโอกาสกำจัด ๒ พี่น้องเพื่อชำระแค้นให้กับตนเอง หงหลงถูกเนเน่ยิงตายเพื่อปกป้องน้องสาว หวังหลิวเหม่ยหลบหนีไปได้และส่งที่ตั้งของเวด้าให้เซ็ตสึนะ แล้วสั่งให้เซ็ตสึนะรีบไปชิงเวด้ากลับคืนมาก่อนที่จะถูก A-Laws เคลื่อนย้ายไปที่อื่น แต่เซ็ตสึนะกลับถูก Mr. Boshido สกัดทางไว้ ต้องดวลกันให้รู้แพ้รู้ชนะก่อนว่าใครเหนือกว่าใคร

Mr. Boshido แพ้พ่าย วิถีของนักรบคือความตาย วิถีซามูไรยอมตายไม่ยอมอยู่อย่างอับอาย อัปยศ แต่เซ็ตสึนะกลับบอกให้ Mr. Boshico มีชีวิตอยู่ต่อไป

“สู้เพื่อมีชีวิตต่อไปเถอะ

ฉันจะอยู่ต่อไปเพื่อไขว่คว้าวันพรุ่งนี้”

หวังหลิวเหม่ยก็ต้องจบชีวิตลงด้วยน้ำมือของเนน่า ส่วนเนน่านั้นก็ไม่อาจรอดพ้นไปจากเงื้อมมือของหลุยส์ที่กลายเป็น innovator ดัดแปลงโดยสมบูรณ์ไปแล้ว

“ไม่ต้องห่วงฉันหรอก ฉันก็อยากหาอนาคตให้เจอเหมือนกัน”

วันพรุ่งนี้

ความแค้นจบสิ้น ชีวิตหลังจากนี้เล่าเพื่อสิ่งใด

เป้าหมายของอิโอเลีบคือการนำมนุษย์ไปสู่การปฏิรูป

“พลังของเผ่าพันธุ์บริสุทธิ์ตื่นขึ้นแล้วหรือเซ็ตสึนะ”

“พวกเราจะต่อสู้เพื่ออนาคตของพวกเรา : เพื่อปลดปล่อยมนุษย์จากการครอบงำของอินโนเวเตอร์, เพื่อโลกจะได้ไม่ต้องสร้าง super soldier ขึ้นมาอีก, พวกเราจะต้องเปลี่ยน ถ้าหากไม่เปลี่ยนก็เผชิญอนาคตไม่ได้”

“ชะตากรรมของโลกควรเป็นไปตามความต้องการของประชาชน”

กองทัพสหพันธ์ประกาศแยกตัวจาก A-Laws และให้ความช่วยเหลือ Celestial Being ต่อสู้กับกองทัพโมบิลสูทของเหล่าอินโนเวเตอร์เพื่อแย่งชิงเวด้ากลับคืนมา

“ฉันต่างหากล่ะคือผู้ที่จะชี้นำมวลมนุษย์ รีเจนเน่ เรเจ็ตต้าไงล่ะ”

ทีเอเรียถูกเอวองส์ยิงตาย เอวองส์เชื่อมคลื่นสมองของตัวเองเข้ากับเวด้า นี่คือสิ่งที่รีเจนเน่ทำไม่ได้แต่ลีวองส์ทำได้ สุดท้าย รีเจนเน่ก็ต้องตายด้วยน้ำมือของอัล ซาซีส์

“ร่างกายเป็นแค่ภาชนะเท่านั้น”

แม้ทีเอเรียจะตายไปแล้วแต่กลับสามารถเชื่อมจิตของตนเข้ากับเวด้าได้ ทีเอเรียจึงสั่งชัตดาวน์ระบบปฏิบัติการของ A-Laws เมื่อโมบิลสูทของอินโนเวเตอร์ขาดระบบเวด้าสนับสนุน โมบิลสูททั้งหลายก็เป็นง่อย ทำอะไรไม่ได้ อินโนเวเตอร์ไม่เคยฝึกฝนการขับเคลื่อนโมบิลสูทโดยอิสระจึงเพลี่ยงพล้ำและพ่ายแพ้ให้กับ Celestial Being และกองทัพสหพันธ์ เอวองส์กับเซ็ตสึนะซึ่งมีพลังและฝีไม้ลายมือในการขับโมบิลสูทใกล้เคียงกันก็มาถึงจุดตัดสิน ฝ่ายหนึ่งพึ่งเวด้ามาตลอด อีกฝ่ายคุ้นเคยมานานกับการขับเคลื่อนอิสระแบบที่ไม่ต้องมีระบบสมองกลมาให้การสนับสนุน และแล้วสงครามก็สิ้นสุดยุติลง

“พวกเราจะต้องสร้างอนาคตขึ้นมาจากความเข้าใจกัน”

จดหมายจากเจ้าหญิงมาริน่า

ถึง เซ็ตสึนะ,

ถึงแม้ว่าเธอจะไม่ได้อ่านจดหมายฉบับนี้ แต่ก็ขอให้ฉันได้ส่งความรู้สึกนี้ไปถึงเธอเถอะนะ

เธอถูกบังคับให้ต่อสู้ในฐานะทหารเด็กของเคอร์ดิซจนไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ที่ไหนได้นอกจากสนามรบ ทั้งๆที่ตัวเธอเองก็ใฝ่หาสันติสุขเช่นเดียวกันกับฉัน ทั้งๆที่เราสองคนเข้าใจกัน แล้วทำไมเราสองคนกลับต้องแยกกันเดินคนละทาง

เธอใช้อาวุธเข้าแทรกแซงเพื่อขจัดความขัดแย้งให้หมดไปจากโลก สมมติว่าเธอสามารถทำให้ความขัดแย้งหมดไปจากโลกได้จริงๆ แล้วความสุขของเธอนั้นอยู่ที่ไหนกันเล่า

เธอคงได้แต่แบกรับตราบาปเอาไว้ด้วยความเจ็บปวด แต่ก็ยังคงยืนหยัดต่อสู้ต่อไป วิถีชีวิตแบบนี้ของเธอทำให้ฉันเศร้าใจเป็นอย่างยิ่ง

เอาความสุขในใจของเราออกมาแบ่งปันกับผู้อื่นเถอะนะ ถ้ามีคนทำแบบนี้กันมากๆ ฉันคิดว่าสันติสุขที่แท้จริงจะต้องเกิดขึ้นได้แน่ๆ ตัวเธอเองก็ต้องคว้าความสุขเอาไว้ด้วยนะ เซ็ตสึนะ

ฉันขออวยพรให้เธอได้พบกับความสุขในเร็ววัน

มาริน่า อิสมาอิล

 

 

 

 

 

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: