สานฝันบอลไทยไปบอลโลก


สานฝันบอลไทยไปบอลโลก

นานแค่ไหนแล้วที่คนไทยใฝ่ฝันอยากจะเห็นบอลไทยไปบอลโลก เมื่อไหร่ อย่างไรความฝันของคนไทยจะเป็นจริงได้เสียทีหนอ

dream-team-thailand
๑ ติ๊กต็อกไทยแลนด์ … มรดกฟุตบอลของซิโก้

วิถีฟุตบอล…

ผลงานเป็นไปตามเป้าหมายที่ต้นสังกัดคาดหวังไว้ บอร์ดบริหารก็ปกป้อง ต่อสัญญาให้

ทรงบอลดี ดูสนุก ถูกใจแฟนบอลๆก็รัก ปกป้อง เรียกร้องให้ต้นสังกัดต่อสัญญาให้

คนนั้นไป คนนี้มาจึงเป็นเรื่องปกติธรรมดาตามวิถีของฟุตบอล

คนไทยใฝ่ฝันอยากเห็นบอลไทยไปบอลโลก เป้าหมายนี้ยังไม่บรรลุ ไปได้ไกลสุดแค่รอบคัดเลือกรอบ ๑๒ ทีมสุดท้าย ยังไม่สามารถสอดแทรกเข้าไปสู่ทำเนียบมหาอำนาจลูกหนังเอเชีย ขาประจำรอบคัดเลือกรอบ ๑๒ ทีมสุดท้ายได้ แต่แฟนบอลชาวไทยมีความสุขกับทรงบอลที่สวยหรูดูดีของโค้ชซิโก้-เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ความเห็นของแฟนบอลไทยจึงแตกออกเป็น ๒ ทาง

ฝ่ายหนึ่งยังคงให้เวลา ให้โอกาสโค้ชซิโก้ได้ทำงาน คุมทีมชาติไทยชุดใหญ่ต่อไป เพียงแค่ตำหนิโค้ชซิโก้นิดหน่อยว่าวันนี้โค้ชซิโก้เปลี่ยนไปไม่เหมือนช่วงที่ขึ้นมาทำทีมใหม่ๆที่กล้าลอง กล้าเปลี่ยนแปลง กล้าเปิดโอกาสให้นักเตะหน้าใหม่ๆได้เข้าสู่ทีม แต่ตอนนี้กลับยึดติด ยึดมั่นถือมั่นในตัวนักเตะไม่กี่คน ที่เหลือก็เรียกมาติดทีมให้ชื่อครบ ๒๓ คนเท่านั้นเอง แต่ไม่เคยให้โอกาสได้สัมผัสเกม ลองทีม ลองแท็คติคใหม่ๆแบบที่เคยเป็น เคยทำ ๑๑ ตัวจริงเหมือนเดิมทุกนัด ไม่สนใจว่านักเตะฟอร์มตกหรือไม่ ในซุ้มม้านั่งสำรองมีใครที่กำลังฟอร์มดีกว่าหรือเปล่า

อีกฝ่ายหนึ่งเห็นว่าโค้ชซิโก้นั้นยังมือไม่ถึง ดูจากการวางหมาก วางแท็คติค การแก้เกม การ เปลี่ยนตัวสิ แบบเดิมๆตลอด ถ้าได้ยอดโค้ช กุนซือสมองเพชรมาทำทีมผลการแข่งขันอาจจะดีกว่านี้ก็ได้

ซึ่งฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็มองว่ากุนซือระดับโลกของแท้ ของจริงนั้นค่าตัวแพงระยับ สมาคมไม่มีงบประมาณจ้างโค้ชระดับนั้นมาทำทีมหรอก

เหตุผลอีกประการหนึ่งก็คือเราจ้างโค้ชนอกมากี่คนแล้ว ถ้าจะหวังผลสัมฤทธิ์จริงๆก็ต้องจ้างทีมงานของเขามาพร้อมกันด้วย พอโค้ชนอกพร้อมทีมงานถูกไล่ออกก็ไม่ได้ทิ้งมรดกภูมิปัญญาอะไรไว้ให้ทีมงานไทยได้สานต่อกันเลย ต้องมาเริ่มนับ ๑ กันใหม่ไม่รู้กี่รอบแล้ว กว่าบอลไทยจะฟื้นคืนกลับมาสู่ความเป็นเจ้าอาเซียนได้เสียเวลากันเป็น ๑๐ ปี พัฒนาโค้ชไทย พัฒนาบอลไทยบนพื้นฐานของตัวเราเองอีกกว่า ไล่มาเลยตั้งแต่ระดับเยาวชน ทำบอลลีกให้แข็งแกร่ง อบรมโค้ชกันอย่างต่อเนื่อง คนไทยตัวเล็กก็ต้องต่อบอลเป็นหลัก พัฒนาทักษะ สปีดบอล วินัย ความแข็งแกร่งของร่างกาย เป็นต้น

ลีกภายในที่แข็งแกร่งทำให้บอลไทยกลับมาสู่ความเป็นเจ้าแห่งอาเซียนได้อีกครั้ง วันนี้บอลไทยเพียงแค่กลับมายืนอยู่จุดๆเดิมที่เราเคยอยู่คือเป็นมหาอำนาจลูกหนังในย่านอาเซียน และเข้าสู่รอบคัดเลือกฟุตบอลโลกรอบ ๑๒ ทีมสุดท้ายเท่านั้นเอง

ในอดีตที่ผ่านมา เมื่อบอลไทยครองความเป็นเจ้าอาเซียนได้สำเร็จ ศรัทธาของแฟนบอลหลั่งไหลมาสู่ทีมชาติไทยอย่างล้มหลาม แต่แล้วศรัทธานั้นก็มลายหายไปเมื่อทีมชาติไทยล้มเหลว ตกรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกรอบ ๑๒ ทีมสุดท้ายโซนเอเชียซึ่งมักจะตามมาด้วยความล้มเหลวในการรักษาตำแหน่ง “เจ้าอาเซียน”

บางครั้งความตกต่ำของบอลไทยก็เป็นผลมาจากความขัดแย้งในสมาคมฟุตบอล ส่งผลให้นักเตะแตกคอกันเองเป็นก๊กๆ เด็กเส้นติดทีมชาติเพราะโค้ชหรือผู้บริหารทีมยัดเยียด มีใบสั่งลงมา เป็นต้น

นั่นคือประสบการณ์อันเลวร้าย นำมาซึ่งหายนะของวงการฟุตบอลบ้านเรา เป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยง ต้องระวัง

ส่วนมรดกตกทอดที่โค้ชซิโก้ทิ้งไว้ให้วงการฟุตบอลไทย คือ ติ๊กต็อกไทยแลนด์ที่ดูสนุก เนียนตา วิ่งได้ทั้งเกมไม่มีหมดแม้ว่าจังหวะเกมจะเล่นกันเร็วกว่าเดิมก็ตาม ทั้งยังมีความสามัคคี แพ้/ชนะร่วมกันทั้งทีม มีระเบียบวินัย ไม่เกเร ไม่เล่นลูกตุกติก มีความอดทนข่มกลั้นแม้ฝ่ายตรงข้ามจะเล่นลูกหนัก เตะติดดาบใส่ก็ตาม ฯลฯ นี่คือสิ่งที่ดีงามที่ต้องปลูกฝัง ส่งเสริม และพัฒนาต่อยอดกันต่อไป

๒ จากบอลฐานเสียง บอลการเมืองสู่ธุรกิจฟุตบอล

ก้าวต่อไปที่ฟุตบอลไทยจะต้องทำให้ได้ คือ การก้าวสู่การเป็นขาประจำฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกรอบ ๑๒ ทีมสุดท้ายโซนเอเชีย จากทีมที่ถูกคู่แข่งเย้ยหยันว่ามาเล่นเพื่อแจกแต้มสู่ทีมที่คู่แข่งยากจะเอาชนะ ตามมาด้วยการเป็นทีมที่มีสิทธิสอดแทรกและทีมที่มีโอกาสจะคว้าตั๋วฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้สำเร็จ

บอลไทยจะไปสู่จุดนั้นได้ ลีกอาชีพภายในประเทศต้องแข็งแกร่ง นำมาซึ่งคุณภาพของนักฟุตบอลที่สามารถต่อกรกับทีมชั้นนำของเอเชียได้อย่างสนุกสูสี จนกระทั่งมีคุณภาพทัดเทียมกับยอดทีมแห่งเอเชีย

ดังนั้น บอลไทยยุคต่อไปจึงต้องก้าวข้ามจากบอลฐานเสียง บอลการเมืองไทยสู่บอลธุรกิจ มีกำไร มีรายได้เลี้ยงตัวเองให้ได้

ฟองสบู่ในเวทีไทยลีกคือปัญหาที่เป็นเส้นผมบังภูเขา มะเร็งร้ายที่กำลังคืบคลาน ลุกลาม ทำลาย กลืนกินฟุตบอลไทยให้ตกกลับไปสู่หุบเหวแห่งหายนะอีกครั้งหนึ่ง

ดังนั้น การนำกฎการเงินมาใช้ควบคุมรายรับ-รายจ่ายของสโมสรฟุตบอลจึงเป็นสิ่งที่สมาคมฟุตบอลจำเป็นต้องทำ

๓ Fair

thaileauge-2016

๒๕๕๙ : หลากอารมณ์ฟุตบอลไทย วุ่นวายตั้งแต่หัวปี

เริ่มจากบังยี อดีตนายกฯก็ถูกฟีฟ่าแบนยาว เสี่ยบิ๊ก ประธานสโมสรเพื่อนตำรวจถูกจับฐานฉ้อโกง ปปง.ก็สั่งยึดทรัพย์ทั้งหมดของเสี่ยบิ๊กส่งผลให้สโมสรไม่มีเงินมาจ่ายค่าเหนื่อยให้นักเตะและถูกตัดสิทธิ์ไปในท้ายที่สุด สระบุรีหาเงินมาทำทีมต่อไปไม่ได้จึงต้องประกาศถอนทีมจากการสู้ศึกไทยลีกฤดูกาล ๒๐๑๖ ทีโอทีก็ประกาศยุบทีม การยกเลิกสัญญากับนักเตะหรือโค้ชกะทันหันและไม่ยอมจ่ายค่าชดเชยให้กับโค้ชหรือนักเตะก็มีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ชลบุรีตั้งราคาขายสิทธิ์ทำทีมพัทยา ๖๐ ล้านบาทแต่ก็ยังหาคนซื้อสิทธิ์ทำทีมไม่ได้ ลีกวันคู่ตกค้างระหว่างสุโขทัยกับนครปฐมก็ต้องรอคำสั่งศาล บีอีซีกับแบงค็อกก็ส่งเรื่องฟ้องศาลกีฬาโลก เลือกนายกสมาคมฟุตบอลคนใหม่ก็วุ่นวายสุดๆ สุราษฎร์กับมุกดาหารก็มีการแย่งชิงสิทธิการทำทีมฟุตบอลกันอีก ฟีฟ่าถึงกับต้องออกโรงขู่ว่าจะแบนบอลไทย

เมื่อชัยชนะในการเลือกตั้งภายใต้การกำกับดูแลของ FAT NC ตกอยู่ในมือของทีมสมยศ ที่ชูสโลแกนว่า FAIR ในช่วงหาเสียง อำนาจการบริหารสมาคมฟุตบอลก็ย้ายขั้วจากกลุ่มเมืองทองมาอยู่ในมือเพื่อนเนวิน เรื่องเน่าๆเละๆที่ทีมงานชุดเดิมแอบซุกไว้ใต้พรมก็ปูด แดงขึ้นมาสารพัดเรื่อง เช่น สัญญาระหว่างสมาคมฯกับแกรนด์สปอร์ตและสยามสปอร์ต หนี้สินตกค้าง ๒๐ ล้านบาทขณะที่เงินที่ได้จากค่าลิขสิทธิ์ ๑๒๐ ล้านบาทนั้นผู้บริหารชุดเก่าใช้ไปหมดแล้ว เป็นต้น

ผู้ชนะเองก็ใช่ย่อยเสียเมื่อไหร่ เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ฯก็ถูกสำนักข่าวอิสราแฉเรื่องเงิน ๓๗๐ ล้านบาทที่ใช้ในการก่อสร้างศูนย์การค้าว่ามีกลิ่นตุๆนะ ผู้ตัดสินที่เคยถูกตั้งข้อสังเกตุว่าเป่าเอนเอียงเข้าข้างทีมบางทีมก็ยังคงเป่าแบบน่ากังขาแต่คราวนี้ย้ายขั้วมาให้ประโยชน์กับอีกฝั่ง จากนั้นก็ตามมาด้วยข่าวสตง.สั่งซ้อต่ายคืนเงิน ๖๐ ล้านบาทหลังเบิกเอาไปแจกชาวบ้าน จูงใจให้มาเชียร์บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นต้น

หลังการสูญเสียครั้งใหญ่ของคนไทย สมาคมประกาศยุติการแข่งขันทันทีเพราะไม่มีใครมีกะจิตกะใจจะแข่งต่อกันแล้ว ทีมท้ายตารางเสียหายหนักเพราะแต้มไม่ขาด มีแมทช์ล้างตาให้ทีมท้ายตารางได้ดิ้นสู้อีก ๔ นัด ๑๒ คะแนน ขณะที่ทีมในอันดับ ๑๔ มีแต้มห่างจากทีมอันดับ ๑๐ เพียง ๕ คะแนนเท่านั้นเอง จึงส่อเค้าว่าจะเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่มีปัญหาฟ้องร้องตามมาอีกปี

ปัญหาเรื่องการพักทีม ขายสิทธิ์ทำทีมก็ยังคงดำเนินต่อไป คราวนี้ถึงคิวพลังเอ็ม-โอสถสภาบ้าง ตั้งราคาขายทีมไว้ที่ ๕๐ ล้านบาท สมุทรสงครามก็มองหากลุ่มทุนใหม่มาทำทีม อุดรธานีก็ประกาศพักทีมแล้วหันไปซื้อสิทธิ์ของทีมพัทยามาทำต่อ จากนั้นก็ตามมาด้วยทีมสงขลาที่ประกาศพักทีมเช่นกัน เชียงใหม่ได้กลุ่มบุญรอดเข้ามาทำทีมต่อ กลุ่มทุนจากอุดรฯยกเลิกดีลทีมพันทยาหันมาซื้อสิทธิ์ทีมบีอีซีมาบริหารแทน

๔ Thailand…สู้

จะเห็นได้ว่าทุกคนที่เกี่ยวข้องกับวงการฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็นคนทำทีม โค้ช นักเตะ หรือแฟนบอลต่างก็รู้ดีว่าบอลไทยจะไปบอลโลกได้ต้องอาศัยความมานะ พากเพียร ความอดทน ความอุสาหะพยายามเป็นอย่างยิ่ง คือ ต้องพัฒนาทั้งระบบ อย่างต่อเนื่อง ไล่มาตั้งแต่ระดับยุวชน เยาวชน ผู้ฝึกสอน ระบบลีก กรรมการ การบริหารสมาคม แม้จะยาก แม้จะยาวนาน ใช้เวลากว่า ๑๐ ปีความฝันที่จะเห็นบอลไทยไปบอลโลกจึงจะเป็นจริงได้ แต่คนไทยทุกคนก็อยากเห็นความฝันนี้เป็นจริง สมาคมฟุตบอลเองก็ต้องเริ่ม ต้องลงมือทำ วางรากฐานกันตั้งแต่วันนี้ มัวแต่ร้องโอดโอยครวญคราง ขายฝันไปวันๆ ความฝันก็ไม่เป็นจริงเสียทีจนกว่าจะเริ่มลงมือทำ

หากเราเริ่มต้นนับ ๑ ตั้งแต่วันนี้ ปีนี้ ๒๐๑๗ ความฝันที่จะเห็นบอลไทยได้ไปบอลโลกก็บวกไปอีก ๑๐ ปี ๑๒ ปี คือ ปี ๒๐๒๗ – ๒๐๓๐ ความฝันก็จะกลายเป็นความจริง

หากเราบอกว่าอีก ๕ ปี ๑๐ ปีหรือ ๒๐ ปีข้างหน้าค่อยเริ่มนับ ๑ กัน ความฝันที่จะเห็นบอลไทยได้ไปบอลโลกก็เลื่อนเวลาออกไปเรื่อยๆ

ก็สุดแท้แต่จะเลือกตัดสินใจกัน การบริหารสมาคมฟุตบอลนั้นไม่มีใครแทรกแซงได้เพราะมีกฎเหล็กของฟีฟ่าบังคับไว้ ไม่ให้ใครแทรกแซง ดังนั้น จึงขึ้นอยู่กับสมาชิก คนในสมาคมฟุตบอลเป็นสำคัญว่าจะเริ่มต้นนับ ๑ กันเมื่อไหร่ จริงจัง จริงใจแค่ไหนเท่านั้นเอง

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: