โลกของคนยุคใหม่


โลกของคนยุคใหม่

เมืองไทย – พราย ปฐมพร

เช้าอันสดใส ผู้คนมีไมตรีให้กัน
ดินแดน แห่งรอยยิ้มหมื่นพัน นับวัน เปลี่ยนผันไป
ข่าวคราวทุกเช้าทำร้ายทำลายกัน บ้านเมืองเรา จะไปรอดอย่างไร
มีแต่คนอยากเป็นใหญ่ ไม่มีใครช่วยใคร
หรือคนไทยไม่มีน้ำใจ เหมือนก่อน
หรือคนไทยไม่มีน้ำใจ เหมือนก่อน

%e0%b8%9b%e0%b8%b1%e0%b8%8d%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b9%80%e0%b8%81%e0%b8%b4%e0%b8%94%e0%b8%88%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b9%82%e0%b8%a5%e0%b8%a0%e0%b8%b0-%e0%b9%82%e0%b8%97%e0%b8%aa%e0%b8%b0-%e0%b9%82%e0%b8%a1

Pogemon GO…

อนาคตสังคมไทยฝากไว้ในมือเยาวชนคนหนุ่มสาวที่เราเรียกกันว่าคน Gen ME คือ ยึด “อัตตา-ตัวกู” เป็นใหญ่ เด็กไทยยุคนี้มีวิถีการดำเนินชีวิตคล้ายๆกับในเพลง “ลูกแก้ว” ของคาราบาว คือ  … เกิดเป็นลูกคนเดียว พ่อรักปานดวงใจ ลูกอยากได้อะไรพ่อคอยตามใจๆๆๆ … เป็นเด็กที่มีความมั่นใจในตัวเองสูงมาก ใจร้อน ใจเร็ว อยากได้อะไรต้องได้ เติบโตมาบนความสุขสบาย แทบจะเรียกไว้ว่าครอบครัวมีพร้อม หรือให้ได้ในแทบจะทุกสิ่งที่เรียกร้องต้องการ

หนุ่มสาว – พราย ปฐมพร

คนหลายคนไม่เคยใฝ่ฝัน คนหลายคนอยู่ไปอย่างงั้น
ให้ชีวิตให้เวลาเสียไป ปล่อยใครไม่รู้ฆ่าวัย หนุ่มสาวที่มี
คนน้อยคนจะสมดังหวัง คนน้อยคนจะมีพลัง
ความกล้ามีความคิดมี อย่าอาย อย่าให้วัยหนุ่มสาวตาย เพราะความกลัว

เธอมีไฟในใจเธอมีวัยร่าเริง เธอมีชีวิตชีวา
เธอมีหนทางข้างหน้า ให้เลือกว่าไปทางไหน
คิดเอง บรรเลงเพลง เพลงชีวิตด้วยตัวของตัวเอง

คนอย่างเธอต้องมีความฝัน คนอย่างเธอต้องตามให้ทัน
พลังมีความรู้มี ช่วยกัน ให้คุณค่าวัยเธอนั้น สวยงาม

หว่านเช่นไรย่อมได้ผลเช่นนั้น พ่อแม่ปู่ย่าเลี้ยงลูก เลี้ยงหลานมาอย่างไรเขาก็เป็นเช่นนั้นนั่นแหละ

%e0%b9%80%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%8a%e0%b8%99%e0%b9%84%e0%b8%97%e0%b8%a2-%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b8%84%e0%b8%95%e0%b8%8a%e0%b8%b2%e0%b8%95%e0%b8%b4

เด็กวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า เมื่อเด็กๆ Gen ME เติบโตมาเป็นวัยรุ่นก็ออกจากรั้วโรงเรียน วิทยาลัย มหาวิทยาลัย ก้าวเข้าสู่โลกของการทำงาน

เด็กหัวขี้เลื่อย เรียนสายสามัญไม่รอดก็ต้องไปเรียนสายอาชีพ

เด็กที่มีปัญหาเรื่องท้องก่อนเรียนจบ ท้องก่อนแต่ง หากไม่ทำแท้ง ไม่ลาออกก็ต้องพักการเรียนไว้ก่อน คลอดแล้วก็มาเรียน กศน. หรือภาคค่ำให้ได้วุฒิม.๓ ม.๖ ปวช. ปวส.

เด็กกลุ่มนี้ก็คือกลุ่มคนที่มีอายุราวๆ ๑๘ – ๑๙ ปี คือเกิดปีพ.ศ. ๒๕๔๐(ค.ศ. ๑๙๙๗)

เด็กหัวดี เรียนเก่ง หรือมีโชคดี วาสนาดี เรียนจบมหาวิทยาลัย มีปริญญาตรีประดับฝาบ้านก็จะมีอายุราวๆ ๒๓ – ๒๔ ปี คือเกิดปีพ.ศ. ๒๕๓๖(ค.ศ. ๑๙๙๓)

ปู่ย่าของเด็กหนุ่มสาวเหล่านี้ล่ะ ก็คือผู้เฒ่าผู้แก่วัยชราอายุ ๖๐ ขึ้นไปซึ่งเกิดก่อนปีพ.ศ. ๒๕๐๐ นับถอยลงไปเรื่อยๆจนถึงช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ ๒ สิ้นสุดสงครามมหาเอเชียบูรพา

คนรุ่นปู่ รุ่นย่าเติบโตมากับการฟื้นฟูบ้านเมืองที่บอบช้ำจากสงคราม สู่การพัฒนาเศรษฐกิจ สงครามที่ต้องแลกมาด้วยเลือดเนื้อชีวิตถูกแทนที่ด้วยสงครามความคิดระหว่าง ๒ ค่ายมหาอำนาจ คือ เสรีนิยม ประชาธิปไตยแบบอเมริกากับอุดมการณ์คอมมิวนิสต์แบบโซเวียต

พ.ศ. ๒๕๐๔ ผู้ใหญ่ลีตีกลองประชุม

ชาวบ้านต่างมาชุมนุม มาประชุมที่บ้านผู้ใหญ่ลี

การพัฒนาเศรษฐกิจที่ว่านั้นก็คือการพัฒนาที่มีส่วนกลางเป็นผู้กำหนดว่าอะไรคือความเจริญ อะไรคือเป้าหมายของการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยที่ส่วนภูมิภาคและประชาชนคนในพื้นที่ก็ไม่ได้เข้าอกเข้าใจในคำสั่งดังกล่าวแต่อย่างใด ว่ามายังไงก็ทำไปอย่างนั้นแบบงูๆปลาๆ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็ยังเป็นมหาวิทยาลัยเปิดอยู่ พึ่งจะแปลสภาพมาเป็นมหาวิทยาลัยปิดในรุ่นพ่อ รุ่นแม่เติบโตเป็นหนุ่มเป็นสาวกันนี้เอง

๑๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๑๖ และ ๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๑๙ นิสิต นักศึกษาที่ออกมาประท้วงจนถูกรัฐบาลทหารใช้กระสุนจริงเข้าปราบปรามจนต้องหนีเข้าป่าก็คือคนรุ่นปู่ รุ่นย่าในวัยหนุ่มสาวนั่นเอง

ส่วนคนรุ่นพ่อ รุ่นแม่ของเด็กหนุ่มสาวยุคนี้ที่มีอายุราวๆ ๔๐ – ๕๐ ปีในปัจจุบันก็คือกลุ่มคนที่เกิดในช่วงปีพ.ศ. ๒๕๑๐ – ๒๕๒๐ (ค.ศ. ๑๙๖๗ – ๑๙๗๗) ยุคเผด็จการครองเมือง นิสิต นักศึกษาหนีเข้าป่ากัน

เมดอินไทยแลนด์พอแขวนตามร้านค้าก็ติดป้ายติดตราว่าเมดอินเจแปน

เนื้อหาจากเพลง Made in Thailand ของวงคาราบาวคือภาพสะท้อนมุมมองความคิด ค่านิยมของคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ได้เป็นอย่างดีว่านิสัย สันดานของคนไทยเรานั้นเป็นแบบนี้มาแต่ไหนแต่ไร

ไม่เห็นว่ามันจะแปลกอะไรตรงไหนเลยที่นายกฯญี่ปุ่นแต่งตัวเป็น Super Mario รับไม้ รับคบเพลิงต่อจากบราซิล ก็ในเมื่อหากเราให้คนทั้งโลกมาเล่นเกมกัน คิดถึงญี่ปุ่นใน ๕ วินาที คนทั้งโลกจะนึกถึงอะไรบ้างก็คงหนีไม่พ้น : สาว AV สุดคิกขุ หุ่นสะบึม ร้องแต่ละทีดังลั่นไป ๓ บ้าน ๗ บ้าน, การ์ตูนญี่ปุ่น และเกมคอมพิวเตอร์ ๓ สินค้าเมดอินเจแปนที่ฮ็อตฮิตติดตลาด รู้จักกันทั้งไปโลก

แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคืออะไร : ด้านหนึ่งคือการเปิดตัวเครื่องเล่นเกม Nintendo รุ่นใหม่ อีกด้านหนึ่งบนเวทีเปิดตัว iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ก็มีการเปิดตัวเกม Super Mario Run บนแพลตฟอร์ม iOS

จังหวะเวลาช่างพอเหมาะพอเจาะ สอดรับกันเป็นอย่างมาก อ่านข่าวนี้แล้วก็นึกถึงข่าวฉาวเรื่องสินบนล็อคผลโหวตเจ้าภาพโอลิมปิค วอลเลย์บอลสาวไทยแพ้ญี่ปุ่นอดไปโอลิมปิคเพราะเขาต้องการให้ญี่ปุ่นเข้ารอบขึ้นมาในทันที

นี่ถ้าเป็นเมืองไทยนะ เรื่องนี้ถึงครูอังคณาแน่ กลิ่นตุๆแบบนี้สื่อไทยจมูกไวมาก ถ้าไม่ใช่พวกพ้องกันปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน องค์กรต่อต้านคอรัปชั่นของภาคเอกชนก็ต้องลงมาลุยด้วยแน่นอน กว่า ปปช. จะขยับตัว ข้อมูล ข่าวสาร หลักฐานความสัมพันธ์เชื่อมโยงก็แชร์กันเต็มหน้าฟีด Facebook แล้ว

หากต้องการเห็นความแปลกใหม่ คิดแบบญี่ปุ่น ทำแบบญี่ปุ่นก็ลองทำแบบเดียวกันดูสิ ถามคนทั้งโลกว่านึกถึงอะไรเกี่ยวกับเมืองไทย ประเทศไทย สินค้าไทยให้เวลา ๕ วินาที …เริ่ม : ติ๊กต็อก ติ๊กต็อก

ถ้าคิดออกก็ดีไป คิดไม่ออกก็แปลว่าเราขายแต่ของเก่ากิน ศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิม สินค้าเดิมๆ : แหล่งท่องเที่ยว มวยไทย นาฏศิลป์ไทย สาวไทย เลดี้บอย ทิฟฟานี่โชว์ ฯลฯ ขาดแคลนสินค้านวัตกรรมใหม่ ผิดกับคนญี่ปุ่นที่เป็นเจ้าในเรื่องเกมส์ การ์ตูน อเมริกาก็มีหนังฮอลลีวูด ฯลฯ

ทอม ทอม แว ยู โก ลาส ไนท์

ไอ เลิฟ เมืองไทย, ไอ ไลค์ พัฒน์พงศ์

น้องนางคงทำให้ทอมลุ่มหลง

ไอ เลิฟ พัฒน์พงศ์, ไอ เลิฟ เมืองไทย

ความประหลาดอีกประการหนึ่งของคนไทยก็คือแง่คิดทางประวัติศาสตร์

ชาวจีนโบราณมองว่าคนจีนคือชาวจงหยวน นอกกำแพงเมืองจีนออกไปล้วนเป็นต่างด้าวทั้งสิ้น แต่คนจีนยุคปัจจุบันกลับขยายขอบเขตความหมายของจีนให้กว้างขวาง ใหญ่โตมากขึ้นกว่าเดิม นโยบายจีนเดียวนั้นมองว่าธิเบต มองโกเลีย ไต้หวันล้วนเป็นส่วนหนึ่งของจีนทั้งสิ้น

มุมมองความคิดแบบคนจีนนี้ก็ไม่ใช่เรื่องผิดแผกแปลกประหลาดแต่อย่างใด มนุษยชาติรบทัพจับศึกทำสงครามกันเพื่อแสวงความยิ่งใหญ่ ขยับขยายอาณาเขตให้กว้างขวางออกไปเรื่อยๆก็มีมาแต่โบราณกาล

แต่มุมมองความคิดแบบดูหมิ่นเหยียดหยามตัวเองว่าต่ำต้อยด้อยค่า สู้ชาติอื่นเมืองอื่นไม่ได้ แล้วก็มาโกหกหลอกลวงตัวเอง สร้างกรอบ ขีดจำกัดตัวเองว่าเราคนไทยนี้อพยพมาจากเทือกเขาอัลไต ประวัติศาสตร์ชาติไทยเริ่มต้นที่อาณาจักรสุโขทั้งๆที่ภาพเขียนสี ลูกปัด เครื่องประดับ เครื่องปั้นดินเผา โครงกระดูกมนุษย์ที่ขุดค้นพบในหลายพื้นที่นั้นมีอายุหลายพันปี แต่นักการเมือง คนเขียนตำราประวัติศาสตร์ก็แกล้งทำเป็นหูหนวกตาบอด เมินเฉย : ประวัติศาสตร์ไทยเริ่มต้นสมัยสุโขทัย คนไทยอพยพมาจากเทือกเขาอัลไต ประเทศไทยหมายถึงคนไทยแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ฯลฯ

ความจริงก็คือความจริง ดินแดนสุวรรณภูมินี้มีประวัติศาสตร์ มีชนเผ่าหลากหลายอาศัยอยู่ดั้งเดิมบนผืนแผ่นดินนี้มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ศิลปะ วัฒนธรรมของไทยก็เป็นศิลปวัฒนธรรมร่วม ผสมผสาน คล้ายคลึงกันกับชาวเขมร มอญ รามัญ ลาว ฯลฯ

นาฏศิลป์ไทย อาหารไทย มวยไทย ฝีมือช่าง ๑๐ หมู่ของไทย ฯลฯ ได้รับการยอมรับจากคนทั่วโลกว่าสวยงาม วิจิตร บรรจง ไม่ว่าคนไทยจะภาคภูมิใจในศิลปวัฒนธรรมไทยหรือไม่ก็ตาม

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: