Gundam : Char’s Counter Attack


Mobile Suit Gundam Char’s Counter Attack[1] เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันซึ่งออกฉายเป็นครั้งแรกในโรงภาพยนตร์ของประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ ๑๒ มีนาคม ค.ศ. ๑๙๘๘ และเป็นแอนิเมชันกันดั้มเรื่องแรกที่สร้างขึ้นเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์โดยเฉพาะ (แอนิเมชันกันดั้มเรื่องต่อมาที่สร้างขึ้นเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์คือ โมบิลสูทกันดั้ม F91 ซึ่งออกฉายในญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ. ๑๙๙๑) กำกับโดย โยชิยูกิ โทมิโนะ “บิดาของกันดั้ม”

เรื่องย่อ

สาธารณรัฐซีออนที่ซึ่งกำลังอ่อนแอเนื่องจากเสียผู้นำไปจากครั้งการก่อกบฏในซีออนนั้น ได้รับการจุดประกายความหวังอีกครั้งเมื่อชายที่ชื่อ ชาร์ อัสนาเบิ้ล ซึ่งแท้จริงแล้วเขาคือ “แคสวัล เลม ไดคุน” ผู้สืบทอดของซีออนที่แท้จริงได้ปรากฏตัวขึ้นมาและนำกองทัพ “นีโอซีออน” บุกโจมตีโลกอีกครั้ง โดยครั้งนี้พวกเขามีแผนที่จะใช้สถานีอวกาศ “ลูน่าที่ 5” มาทำลายโลก

พ่อของ Quess ซึ่งมีตำแหน่งเป็น Vice minister ได้รับมอบหมายให้เป็นตัวแทนของสหพันธ์โลกไปเจรจากับ Char เที่ยวบินอวกาศที่ Quess กับพ่อจะใช้เดินทางนั้นที่นั่งเต็ม พ่อของ Quess จึงใช้ตำแหน่งของตัวเองบีบบังคับสายการบินให้หาที่นั่งว่างให้ตนกับลูกสาวได้เดินทางออกไปปฏิบัติภารกิจด้วยเที่ยวบินอวกาศนี้ให้จนได้ ภรรยาของกัปตันไบรท์ โนอา กับลูกสาวจึงตกเที่ยวบิน ไม่ได้เดินทางไปเยี่ยมสามีที่ยาน White Base เสียสละตั๋วโดยสารที่ได้มาเพียงใบเดียวให้ Hasaway ลูกชาย ได้บินไปหาพ่อของเขาเพียงคนเดียว

เมื่อเครื่องบินอวกาศเดินทางมาถึงยาน White Base พ่อของ Quess ขอให้กัปตันพาเขาไปยังสถานที่นัดหมาย Quess ได้พบกับอามุโร่ เรย์ นักบินอันดับ ๑ ของสหพันธ์โลก Quess ไม่พอใจเป็นอย่างยิ่งที่ผู้หญิงธรรมดาๆอย่าง Chan กลับกลายเป็นคนรักของวีรบุรุษจากสงคราม ๑ ปี

Quess Hasaway และ Amuro ลงไปยังโคโลนี่ที่พ่อของ Quess กับ Char ใช้เป็นสถานที่นัดพบกัน นีโอซีออนต้องการซื้อโคโลนี่จากสหพันธ์โลก และ Vice minister ก็ยอมรับข้อเสนอนี้ โดยมีการชำระราคากันด้วยทองคำ

cca-coverart_1024ขณะที่ Char กำลังจะเดินทางกลับก็ได้พบกับ Amuro และเกิดการทะเลาะวิวาทฟาดปากกันขึ้น Quess ตัดสินใจช่วยชีวิต Char ด้วยการปัดปืนออกจากมือของ Amuro และหนีไปกับ Char

เมื่อ Quess เข้ารับการทดสอบความสามารถในการบังคับ Mobilesuit ปรากฏว่า Quess นั้นก็เป็น Newtype คนหนึ่ง มีพลังจิตสูง สามารถบังคับ funnel ได้เป็นอย่างดี Guinnie นักบินคุ้มกันของ Char แอบรัก Quess แต่ก็ถูก Quess ปฏิเสธความรักอย่างไม่ใยดีเพราะเห็นว่า Guinnie นั้นไม่คู่ควรกับตน ลูกสาว Vice minister อย่างหล่อนต้อง Char เท่านั้นจึงจะคู่ควร Quess ซึ่งมีคนรักอยู่แล้วจึงต้องแสร้งทำดีกับ Quess หลอกใช้ Quess เป็นด้วยการยอมให้ Quess เป็นนักบินคุ้มกันตนแทน Guinnie

กองทัพนีโอซีออนจัดการเดินเครื่อง Colony บังคับทิศทางให้พุ่งไปยังโลกเพื่อทำลายล้างโลกให้สิ้นซาก หน่วยลอนโด เบลล์ กองกำลังอิสระภายใต้สังกัดกองทัพสหพันธ์โลกจึงต้องหาทางสกัดขัดขวาง การต่อสู้วัดฝีมือกันระหว่าง Char และ Amuro จึงเกิดขึ้นอีกครั้ง ต่างฝ่ายต่างต้องการชำระล้างแค้นหนี้เลือดให้กับ Lyla นักบินคุ้มกันของ Char ที่ทั้งสองคนต่างก็มีความรักให้กับผู้หญิงคนนี้ Lyla ยอมสละชีพตายแทน Char บังคับเครื่องบินเข้าขวางดาบเลเซอร์ของ Amuro ในช่วงสงคราม ๑ ปี

สงครามครั้งสุดท้ายระหว่างนีโอซีออนกับสหพันธ์โลก ฝ่ายหนึ่งต้องการทำลายล้างโลก อีกฝ่ายหนึ่งต้องสู้สุดชีวิต สุดกำลังความสามารถเพื่อปกป้องโลก

การปะทะกันของทั้งสองฝ่ายในคราวก่อนนั้น Quess ฆ่าพ่อของตัวเองโดยไม่รู้ตัวด้วยการยิงยานอวกาศที่พ่อตนเองโดยสารอยู่ภายใน คราวนี้ Quess ก็ถูก Chan คนรักของ Amuro สังหาร

Hasaway เห็นดังนั้นก็เกิดโทสะ จึงสังหาร Chan ด้วยความแค้นโดยไม่ได้คำนึงนึกคิดว่า Chan นั้นสังกัดกองทัพสหพันธ์โลกเช่นเดียวกันตนและกัปตันไบรท์ ผู้เป็นพ่อ Chan ทำไปเพื่อปกป้องโลก

Char พลาดท่า พ่ายแพ้ต่อ Amuro ขณะที่ Char กำลังจะหลบหนีก็ถูก Amuro จับตัวเอาไว้ได้ แผนการวางระเบิดทำลายดาวเคราะห์น้อยล้มเหลว Amuro ตัดสินใจบังคับ Nu Gundam เข้าไปขวางทางดาวเคราะห์น้อย เดินเครื่องเต็มที่เพื่อผลักดันดาวเคราะห์น้อยให้หลุดไปจากวงโคจรของโลก เหล่า Mobilsuite เห็นดังนั้นก็เข้าไปช่วย แม้แต่ Mobilsuite ของฝ่าย Neo Zeon เองก็ยังอดไม่ได้ที่จะเข้าไปช่วยสกัดขัดขวาง ยอมสละชีพของตนเพื่อคุ้มครองโลกไว้ไม่ให้ถูกดาวเคราะห์น้อยทำลาย

Psycho Frame ดูดซับพลังจิตจากนักบินที่สละชีพเพื่อคุ้มครองโลก ก่อเกิดเป็นพลังมหาศาลที่ค่อยๆก่อตัวและมีพลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุดดาวเคราะห์น้อยก็ถูกพลังแห่งความรัก ความเสียสละผลักดันจนพ้นไปจากวงโคจรของโลกได้เป็นผลสำเร็จ

Gundam: Char’s Counter Attack Beltorchika’s Children

Gundam: Char’s Counter Attack เป็นการ์ตูนกันดั้มอีกภาคที่ได้รับความนิยมสูงสุด ไม่แพ้ Gundam 0079 เวอร์ชั่นแรก เพราะว่าเป็นภาคปิดตำนานการต่อสู้ระหว่างสองคู่แค้น อามูโร่ เรย์ และ ชาร์ อัสนาเบิ้ล ที่แฟนๆกันดั้มยกให้เป็นสองไพรอทขั้นเทพที่สุดในซีรี่ย์ รวมถึงดีไซน์หุ่นในภาคนี้ก็มีเทคโนโลยีอาวุธไซโคมิวที่ล้ำหน้า และดีไซน์ที่สวย จึงเป็นที่ชื่นชอบของนักต่อกันพลาไม่น้อย ทว่าจุดหนึ่งที่แฟนๆกันดั้มเซ็งก็คือเนื้อเรื่องของภาคนี้ที่จบไม่ประทับใจจนได้รับฉายาว่า “ฆ่ามันให้เหี้ยน โทมิโนะ” เนื่องจากผู้สร้าง โยชิยูกิ โทมิโนะ ทำบทให้ตัวละครในภาคนี้ตายกันเรียบนั่นเอง

หลังจากที่โดนแซวโดนด่าทั้งเวอร์ชั่นการ์ตูนและภาพยนตร์อนิเมะ โยชิยูกิ โทมิโนะ ผู้สร้างกันดั้มก็เลยจัดให้มีการแก้ไขเนื้อเรื่องในส่วนของภาคนิยายโดยมีชื่อว่า Beltorchika’s Children นี่เอง โดยมีการปรับเปลี่ยนเนื้อเรื่องให้ดีขึ้น ตัวละครแต่ละตัวเกรียนกันน้อยลง และมีฉากจบที่สมเหตุสมผลมากกว่าเดิม ทำให้คนที่เคยอ่านนิยาย Beltorchika’s Children จะรู้สึกชื่นชอบกับเนื้อเรื่องภาคนี้มากกว่าเดิม น่าเสียดายที่มันเป็นแค่นิยายเท่านั้น ก็เลยไม่ค่อยมีคนตามหาอ่านเท่าใดนัก

จากนั้น ซาบิชิ อุโรอะกิ และ ยานาเสะ ทาคายูกิ ก็ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่เป็นผู้วาดการ์ตูน Gundam: Char’s Counter Attack Beltorchika’s Children นี้ขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์ เพื่อเป็นการแก้ไขการ์ตูนเวอร์ชั่นเก่าให้เนื้อเรื่องดีขึ้น นอกจากนี้ยังจะมีการเพิ่มเติมพล็อตเรื่อง ที่จะเชื่อมโยงไปยังภาค Gundam Unicorn ที่เป็นเนื้อเรื่องโดยตรงหลังจบภาคนี้ด้วย

เนื้อเรื่องรวมๆในภาค Beltorchika’s Children นี้มีจุดเปลี่ยนสำคัญของเรื่องอยู่ที่การเปลี่ยนตัวละครแฟนสาวของอามูโร่ จาก เชน (ถูกฆ่าตายในภายหลัง) เป็น เบลโทจิก้า อิร์ม่า แทน ซึ่งเธอมีทายาทของอามูโร่อยู่ในตัวเธอด้วย ที่สำคัญคือ เธอไม่ตาย! นอกนั้นก็จะมีการเปลี่ยนแปลงตัวละครอื่นๆนิดหน่อย และอัพเกรด Nu Gundam เป็น Hi-Nu Gundam ส่วนหุ่นของชาร์ ก็มีการเปลี่ยนจาก Sazabi เป็น Nightingale ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งหุ่นทั้งสองตัวยังมีการอัพเกรดในเวอร์ชั่นการ์ตูนมากขึ้นจากนิยายด้วยโดยเพิ่มเป็น Hi-Nu Gundam Ver.Ka และ RE/100 (Reborn-One Hundred) Nightingale ซึ่งกำลังจะมีขายกันพลาออกมาดูดเงินแฟนกันดั้มภายหลัง

[1] จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี และ http://movie.sanook.com/37846/

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: