SWATCAT on Thai League Lesson 1 : Learn to Be Still


SWATCAT on Thai League

Lesson 1

Learn to Be Still

“แมวพิฆาต – สวาทแคท” หรือโคราช สตริงเรย์ในอดีต ก่อตั้งเมื่อปี ๒๕๔๒ ยุคแรก สมัยที่ทีมยังเล่นอยู่ในโปรวินเชียลลีกนั้น ผู้เล่นของทีมสตริงย์เรย์ส่วนใหญ่เป็นทหารในสังกัดกองทัพภาคที่ ๒ จึงใช้รถถังคอมมานโด สติงเรย์ “เจ้ากระเบนธงจู่โจม” เป็นสัญลักษณ์ของทีม ภายหลังจึงเปลี่ยนมาใช้แมวสีสวาด สัตว์ประจำท้องถิ่นโคราชเป็นตราสโมสร และเปลี่ยนฉายาใหม่เป็น ” สวาทแคท ” หรือ “เจ้าแมวพิฆาต” มาถึงปัจจุบัน

ฤดูกาล ๒๐๑๔ หลังจากต่อสู้ดิ้นรนมา ๓ ปี นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ก็สามารถเลื่อนชั้นขึ้นสู่ลีกสูงสุดได้เป็นผลสำเร็จ ภายใต้การคุมทีมของชาวญี่ปุ่น โค้ชซูกาโอะ คัมเบะ ที่นำทีมสวาทแคทเล่นฟุตบอลแบบวิ่งสู้ฟัด ๙๐ นาทีวิ่งได้ไม่มีหมด โดยบิ๊กโตได้ให้เหตุผลที่เลือกใช้บริการโค้ชชาวญี่ปุ่นว่าโคราชมีโรงงานญี่ปุ่นเยอะ เมื่อทีมนำนักเตะแดนซามูไรมาเล่นก็หวังว่าจะสามารถดึงดูดแฟนบอลชาวญี่ปุ่นเข้าสนามได้

โค้ชคัมเบะดึงซาโตชิ นากาโนะ(5)มาเล่นเซ็นเตอร์คู่กับเฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว(4) แล้วดันไกรเกียรติ เบียดตะคุ(11) เซ็นเตอร์ตัวเก๋า อดีตทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ ๒๓(โค้ชชาญวิทย์ ผลชีวิน)ขึ้นไปเล่นเป็นมิดฟิลด์ตัวรับ โดยมีโชตะ โคอิเดะ(7) นักเตะจอมฟิต และโนอา ชิวูต้า(14) นักเตะจอมขยันรับบทเป็นผึ้งงาน

บอลไทยสไตล์เจลีกสร้างความสุขให้กับแฟนบอลชาวโคราชเป็นอย่างยิ่ง ในแต่ละนัด แฟนบอลเข้ามาชมเกมที่สนุกตื่นเต้นเร้าใจกันเป็นหลักหมื่น ยอดผู้ชมเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เสียงเชียร์ที่ดังลั่นสนามกระตุ้นปลุกเร้านักเตะเจ้าบ้านให้วิ่งกันจนลืมตาย ส่วนนักเตะทีมเยือนซึ่งไม่ค่อยได้สัมผัสเกมที่มีแฟนบอลเรือนหมื่นในสนามนั้นถูกเสียงเชียร์กดดันจนตื่นเต้น เล่นไม่ออก ได้แต่ภาวนาว่าขอให้ทีมตนมีแต้มสักแต้มกลับบ้านก็ดีใจแทบแย่แล้ว รังแมวนี่มันนรกสำหรับทีมเยือนชัดๆ

ในที่สุด แมวพิฆาตก็ได้เลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดสมใจ แฟนบอลอุ่นใจแล้ว จำนวนผู้ชมที่เข้าชมเกมในสนามช่วงท้ายฤดูกาลจึงลดลงมานิดหน่อย แต่เจ้าแมวพิฆาตก็ยังคงเดินหน้าบดขยี้ทีมเยือนกันต่อไป ในที่สุดเจ้าแมวพิฆาตก็คว้าแชมป์ดิวิชั่น ๑ มาครองได้สำเร็จ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สามารถรักษาคำมั่นที่ว่าจะพาทีมขึ้นสู่ไทยลีกให้ได้ใน ๓ ปีเอาไว้ได้ เป้าหมายต่อไปที่อดีตรองนายกฯให้ไว้กับแฟนบอลชาวโคราชคือจะพาทีมเป็นแชมป์ให้ได้ใน ๓ ปีโดยในปีแรกตั้งเป้าหมายว่าแมวพิฆาตจะต้องจบในอันดับที่เป็นเลขตัวเดียวให้ได้ ปีที่ ๒ แมวพิฆาตจะกลายเป็นทีมชั้นนำของไทยลีก และปีที่ ๓ แมวพิฆาตจะคว้าแชมป์ไทยลีกมาครอง ทำให้แฟนบอลชาวโคราชตั้งความหวังเอาไว้กับทีมแมวพิฆาตสูงมาก โดยโค้ชคัมเบะยังคงได้รับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่กุนซือแมวพิฆาตตะลุยลีกสูงสุดต่อไป เนื่องจากโค้ชคัมเบะนั้นสามารถตอบโจทย์แฟนบอลชาวโคราชที่ชอบบอลฟิต บอลบุก สู้ยิบตาไม่เกรงกลัวใครได้เป็นอย่างดี

ข่าวลืออุทัยทิพย์
ข่าวลืออุทัยทิพย์

ฤดูกาล ๒๐๑๕ เต็มไปด้วยข่าวลือสารพัดของเจ้าแมวพิฆาตว่าจะสอยดาวดังคนนั้นบ้าง คนนี้บ้าง แต่ก็เป็นได้เพียงแค่ข่าวลือเพราะบิ๊กเนมแต่ละรายแม้จะสูงวัยกันแล้วแต่ก็เรียกค่าเหนื่อยกันสูงลิบลิ่ว แมวพิฆาตกลายสภาพเป็นแมวขี้โม้ที่มีกระแสข่าวลือ ข่าวฉาวสารพัด เช่น ข่าวการเปลี่ยนแปลงผู้จัดการทีมใหม่จากบิ๊กโต ส.ส.วัชรพล โตมรศักดิ์ ที่พาทีมเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดได้สำเร็จแต่กลับไม่ได้ไปต่อ โดยมีกระแสข่าวว่าบอร์ดบริหารสโมสรได้แต่งตั้งนายอุทัย มิ่งขวัญ เป็นผู้จัดการทีมคนใหม่แทน จากนั้นก็ตามมาด้วยกระแสข่าวว่าสโมสรค้างจ่ายค่าเช่าสนาม ค่าจ้างและโบนัสนักเตะก็ยังไม่จ่าย นอกจากจะไม่ขึ้นค่าเหนื่อยให้กับนักเตะที่สามารถพาทีมเลื่อนชั้นได้สำเร็จแล้วยังพยายามตั้งโต๊ะเจรจาของปรับลดค่าเหนื่อยนักเตะอีก เป็นต้น สื่อสำนักต่างๆล้วนออกมาทักท้วงด้วยความเป็นห่วงเป็นใยเนื่องจากที่ผ่านมาในอดีตมีตัวอย่างให้เห็นเยอะแยะมากมายว่าในแต่ละปีนั้นจะทีมน้องใหม่ที่พึ่งเลื่อนชั้นขึ้นสู่ไทยลีกนั้นตกชั้นกลับไปที่เดิมทุกปี ยิ่งทีมที่มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่ ปตท.เปลี่ยนคนทำทีมก็ร่วงตกชั้นมาแล้ว ราชบุรีก็เกือบตายมาแล้วยังดีที่ไหวตัวทันดึงเสี่ยฟลุ๊คกลับมาทำทีมเลยรอดตัวไป

บิ๊กโตทำทีมฟุตซอล
บิ๊กโตทำทีมฟุตซอล

กระแสความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในรังแมวนั้นไม่ได้เกิดขึ้นแต่เพียงภายในบอร์ดเท่านั้น ยังลุกลามขยายวงออกมาสู่กลุ่มแฟนบอลที่ต่างฝ่ายต่างถือหางกันคนละข้างอีกด้วย มีการไล่ลบโพสต์ ไล่บล็อคสมาชิกที่เห็นต่างออกจากกลุ่มที่แต่ละคนตั้งขึ้นจนฝุ่นตลบกันไปทั้งเฟซบุ๊ค

ในที่สุด สารพัดข่าวลือก็กลายเป็นความจริง ส.ส.วัชรพล โตมรศักดิ์ รับไม่ได้กับงบทำทีมที่บอร์ดอนุมัติให้เพียง ๑๒๐ ล้านบาทแต่ตั้งเป้าหมายไว้สูงลิบลิ่ว ต้องจบอันดับที่เลขตัวเดียวให้ได้ จึงหันไปจับมือกับนายชัชวาลย์ วงศ์จร เจ้าของโรงแรมวีวัน ทำทีมฟุตซอล นครราชสีมาวีวันขึ้นมาแทน ด้วยงบประมาณการทำทีมในเบื้องต้น ๗ ล้านบาทก่อนที่จะบานปลายกลายเป็น ๒๐ ล้านบาทในภายหลัง

ขณะที่แมวขี้โม้นั้นได้นายอุทัย มิ่งขวัญมาเป็นผู้จัดการทีมคนใหม่ ด้วยงบประมาณที่มีอยู่ในมือ ๑๒๐ ล้านบาทบอร์ดบริหารจึงจำเป็นต้องใช้นักเตะชุดที่พาทีมเป็นแชมป์ลีก ๑ เมื่อฤดูกาลที่แล้วเป็นแกนหลัก โดยหวังว่าเมื่อเปิดตลาดรอบ ๒ บอร์ดจะยอมจัดเต็ม อนุมัติงบประมาณให้โค้ชคัมเบะได้เสริมทัพครั้งใหญ่เพื่อพาทีมพุ่งทะยานไต่อันดับไปจบที่เลขตัวเดียวให้ได้ในฤดูกาลแรก และเป็นแชมป์ให้ได้ภายใน ๓ ปี

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่ผู้จัดการทีมใหม่วางเอาไว้ แมวโม้จะกลับมาเป็นแมวพิฆาตได้อีกอย่างแน่อนเพราะคาดกันว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นปลายปี ๒๕๕๙ – ต้นปี ๒๕๖๐ บอร์ดส่วนใหญ่ก็เป็นนักการเมือง “เพื่อนสุวัจน์” กันทั้งนั้น ไม่มีใครกล้าเล่น กล้าลอง กล้าเสี่ยงกับศรัทธาอันล้นหลามของแฟนบอลชาวโคราชแน่ ถ้าทีมตกชั้นหรือดิ้นหนีตายอนาคตทางการเมืองก็จะตกอยู่ภายใต้ความเสี่ยงที่สูงมาก ยังไงก็ต้องอนุมัติเงินก้อนใหญ่ ผลักดันแมวโม้ให้กลายเป็นแมวพิฆาตให้ได้ก่อนเลือกตั้ง ไม่งั้นเพื่อนสุวัจน์อาจสอบตกยกแผงเพราะเรื่องบอลเป็นเหตุ จะโทษว่ากันไม่ได้นะ

สวาทแคทกลั้นใจปิดดีลอาดีเยียร์
สวาทแคทกลั้นใจปิดดีลอาดีเยียร์

บอร์ดบริหารโชห่วย “มือใหม่หัดทำทีม”

นอกจากบอร์ดบริหารชุดใหม่จะมาพร้อมกับกระแสข่าวลือเรื่องเงินเดือนไม่ออก โบนัสไม่ให้ พาทีมเลื่อนชั้นได้สำเร็จนอกจากจะไม่ขึ้นเงินเดือนให้แล้วยังจะขอลดเงินเดือนนักเตะอีก ดีลแต่ละดีลของแมวโม้ที่มีกระแสข่าวเล็ดลอดออกมาก็รอกันจนเหนียงยาน สุดท้ายก็รอเก้อกันไปหลายดีล กว่าจะได้นักเตะมาแต่ละคนแฟนบอลต้องลุ้นกันตัวโก่ง

ในที่สุดก็คว้าคิงบียอนมาได้ ตามมาด้วยอดีเยียร์ที่ได้มาเพราะโชคช่วย สถานการณ์บังคับ บอร์ดบริหารนำนิสัยนักการเมืองมาใช้ ส่งชื่ออดีเดียร์ให้ฟีฟ่าไปก่อนทั้งๆที่ยังเจรจาเงื่อนไขต่างๆไม่ลงตัวเพราะต้องการบีบให้นักเตะต้องตกอยู่ในภาวะจำยอม สโมสรสั่งซ้ายก็ต้องซ้าย สั่งขวาก็ต้องขวาเพราะส่งชื่อไปให้ฟีฟ่าแล้ว นักเตะเบี้ยวไม่ได้

ปาร์มาโดนปรับตกชั้น
ปาร์มาโดนปรับตกชั้น

แต่ในโลกของฟุตบอลนั้นแตกต่างกับโลกของนักการเมืองเป็นอย่างยิ่ง โลกกีฬามีกฎฟีฟ่า มีศาลกีฬาโลก การชกใต้เข็มขัดของบอร์ดบริหารมือใหม่กลับส่งผลร้ายต่อทีม ไม่ใช่นักเตะ เมื่อเอเย่นต์ตั้งท่าว่าจะส่งเรื่องฟ้องฟีฟ่า บอร์ดบริหารจึงต้องจำใจจำยอมจ่ายค่าเหนื่อยให้พี่โดมเดือนละ ๔๘๐,๐๐๐ บาท ซึ่งค่าเหนื่อยระดับนี้สำหรับนักเตะระดับโลกแล้วถือว่าถูกมาก ตกสัปดาห์ละ ๔,๐๐๐ ยูโรโดยประมาณเท่านั้นเอง(กระแสข่าวระบุว่าคิงบียอร์นได้ค่าเหนื่อยสูงกว่าพี่โดมด้วยซ้ำไป)

เหตุที่บอร์ดบริหารต้องยอมตามข้อเรียกร้องของอดีเดียร์นั้นเป็นเพราะว่า หากเรื่องนี้ไปถึงฟีฟ่าหรือศาลกีฬาโลกจริง บทลงโทษสโมสรที่ฉ้อฉล เล่นไม่ซื่อนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่ค่าปรับก้อนใหญ่อย่างเดียวเท่านั้น ฟีฟ่ายังสามารถตัดแต้มหรือปรับทีมให้ตกชั้นโดยอัตโนมัติได้อีกด้วย ซึ่งในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกันนั้นเองทีมที่โดนเล่นงานคือปาร์มา สโมสรยักษ์ใหญ่ในเซเรีย อา อิตาลี

อดิเยียร์ยอมรับมาเล่นให้แมวโม้
อดิเยียร์ยอมรับมาเล่นให้แมวโม้

ดังนั้น ปีกทีมชาติกาน่าที่เคยลุยฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายมาแล้ว และเกือบดังจากการโหม่งทำประตูชัยเขี่ยอุรุกวัยตกรอบ แต่โชคร้ายเพราะเจอหัตถ์ซาตานของหลุย ซัวเรซขวางทางเอาไว้ซะก่อน กานาจึงกลับกลายเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในการดวลจุดโทษแทน พี่โดมจึงต้องปาดน้ำตาที่รินหลั่งด้วยความเจ็บช้ำน้ำใจที่มีต่อทีมงานเด็กเล่นขายของให้เหือดแห้ง แล้วแจ้งยกเลิกตั๋วเครื่องบินที่จองเอาไว้แล้ว บึ่งรถกลับจากสนามบินเพื่อเซ็นต์สัญญา ฟาดแข้ง โชว์ฝีเท้าให้ชาวโคราชและคนไทยทั้งประเทศได้ชมกันว่านักเตะระดับโลก อายุอานามราวๆ ๒๗ ปี ฟอร์มใกล้จุดสุดยอดของนักฟุตบอล ยังไม่แก่เกินแกง สังขารยังไม่ร่วงโรยรานั้นเป็นอย่างไร แต่แฟนบอลชาวโคราช รวมทั้งแฟนบอลชาวไทยก็อาจมีโอกาสไม่มากนักที่จะได้ยลฝีเท้าของนักเตะระดับโลกของพี่โดม เพราะบอร์ดมือใหม่ไม่เคยดูบอลมาก่อนจึงไม่รู้ว่า Stevie G นั้นยังมีสัญญาเหลือกับเป็ดย่างน้ำแดงอีกเพียง ๖ เดือน เมื่อ ๒ ฝ่ายไม่อาจเจรจาตกลงกันได้พี่เจิดก็สามารถทำสัญญา/ตกลงล่วงหน้ากับ L.A. Galaxy ได้ แม้ข่าวนี้จะเป็นเรื่องที่ฮือฮามากแต่บอร์ดมือใหม่ก็ยังผิดพลาดซ้ำ เซ็นต์สัญญากับอดิเยียร์ที่ได้มาฟรีๆเพียงแค่ปีเดียว นั่นหมายความว่าภายใน ๖ เดือนนี้หากพี่โดมโชว์ฟอร์มเข้าตาแมวมองทีมอื่น บอร์ดมือใหม่ก็ยังคงงมโข่ง สาละวนอยู่กับการรบกับแฟนบอลตัวเองต่อไปเพื่ออวดศักดาให้แฟนบอลเห็นว่าบอร์ดกับแฟนบอลใครใหญ่กว่ากัน แล้วตัวเองก็ไม่ได้เปิดหูเปิดตา ไม่รู้เรื่องราวข่าวคราวในวงการฟุตบอลว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง จึงไม่ได้เสนอสัญญาใหม่ให้พี่โดมอย่างทันท่วงที เมื่อสัญญาของพี่โดมเหลือเพียง ๖ เดือนนั้น พี่โดมสามารถเจรจาทำสัญญาหรือข้อตกลงล่วงหน้ากับสโมสรอื่นทั้งในไทยและต่างประเทศได้ทันที ไม่ต้องรอให้หมดสัญญาก่อน จบฤดูกาลพี่โดมสามารถสะบัดก้นเดินจากไปเล่นให้กับสโมสรไหนก็ได้ทั้งในไทยและเทศ โดยที่ทีมไม่ได้ค่าตัวสักแดงสักบาท

Swatcat-2015_player-list
Swatcat-2015_player-list

ก่อนฤดูกาลใหม่จะเริ่มต้นขึ้น ในรังแมวจึงเต็มไปด้วยแมวบาดเจ็บ แมวบอบช้ำที่เกิดขึ้นระหว่างภายในบอร์ดบริหารด้วยกันเอง บอร์ดกับแฟนบอล และแฟนบอลกับแฟนบอล ที่มาสรุป ขมวดปมร่วมกันได้ตรงคำว่าทีมนี้พี่รัก จะแพ้หรือชนะก็ทีมบ้านฉัน ยังไงฉันก็เชียร์ หากทีมร่วงตกชั้น ฉันก็จะงัดเพลง “เราจะไปไทยลีก” กลับมาร้องร่วมกันใหม่อีกครั้ง

ประเด็นจึงอยู่ตรงที่ขุมกำลังที่มีอยู่เดิม และในส่วนที่เสริมเติมเข้ามาใหม่นั้นดีพอหรือไม่ที่จะเอาตัวรอด ไม่ตกชั้น(เบียดกับราชนาวี กัลฟ์สระบุรี ทีโอที ชัยนาท และสิงห์ท่าเรือ) จากนั้นก็เริ่มไต่อันดับเข้าไปเกาะกลุ่มกลางตารางให้ได้(เบียดกับศรีสะเกษ โอสถสภ บางกอกกล๊าส) แล้วยกระดับตัวเองเข้าไปอยู่ในอันดับ top 10(อาร์มี่ แบ็งค๊อก เชียงราย สุพรรณ และราชบุรี)

ในฐานะแฟนบอล เมื่อมองย้อนกลับไปมองผลงานของแมวพิฆาตในฤดูกาลก่อนก็จะเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้นว่าผู้เล่นชุดแชมป์ลีก ๑ ดีพอที่จะเอาตัวรอดบนลีกสูงสุดของประเทศได้หรือไม่ คำตอบคือยาก ฤดูกาลที่แล้ว แมวพิฆาตเล่นได้อย่างแข็งแกร่งเวลาที่ได้เล่นในบ้าน แต่ต้องหืดจับเป็นอย่างยิ่งเวลาที่ออกไปเล่นเป็นทีมเยือน(เล่น ๑๗ นัด ชนะ ๖ เสมอ ๗ แพ้ ๔) หากใช้นักเตะชุดเดิมเป็นตัวยืนพื้น แต่กลับต้องเผชิญกับคู่แข่งที่มีมาตรฐานทีมสูงขึ้นจึงเป็นไปได้สูงมาที่จะเก็บแต้มกลับบ้านได้น้อยลง

๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘  นัดที่ ๑ นครราชสีมา 0 : 1 เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

แมวโม้เปิดรังแมว สนามเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษารับการมาเยือนของ “กิเลนผยอง” เมืองทองยูไนเต็ด ๑๑ ผู้เล่นตัวจริงประกอบด้วย : ประภาส กอบแก้ว(GK) – ประลอง สาวันดี, สถาพร แดงสี, ซาโตชิ นากาโนะ, ไกรเกียรติ เบียดตะคุ – ปริญญา อู่ตะเภา, โนอาห์ ชิวูต้า, บียอห์น ลินเดมันน์ – ลี ทัค, อัครวินทร์ สวัสดี(แดนไตร ลองจำนงค์ – น.๕๗), ยุทธนา เรืองสุขสุด(วัชระ มหาวงศ์ – น.๗๑)

เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด : กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์(GK) – ปิยพล ผานิชกุล, นาโออากิ อาโอยามะ, อาทิตย์ ดาวสว่าง, วีระวุฒิ กาเหย็ม – ดัสกร ทองเหลา, สารัช อยู่เย็น, มาริโอ ยูรอฟสกี้, ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ – เคลตัน ซิลวา, ธีรศิลป์ แดงดา

แมวโม้ประเดิมสนามนัดแรกในลีกสูงสุดด้วยการพ่ายแพ้คาบ้านต่อเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด จากประตูโทนของอดีตตัวยืม สารัช อยู่เย็น ที่เคยมาค้าแข้งในรังแมวในฤดูกาล ๒๐๑๔ ขวัญใจแมวสาวชาวโคราชที่ถูกเมืองทองปฏิเสธไม่ยอมขายเพราะนี่คือตัวตายตัวแทนของดัสกร ทองเหลา ในนัดนี้ประภาส กอบแก้วได้รับโอกาสก่อนเนื่องจากไอซ์-กัมพล ไม่สามารถลงเล่นให้กับแมวพิฆาตในนัดเปิดหัวเจอกับต้นสังกัดแท้จริงอย่างเมืองทองยูไนเต็ดได้ และด้วยลีลาการเซฟประตูอันเหนียวหนึบ ประภาสจึงได้รับความไว้วางใจให้ลงเล่นตัวจริงต่อเนื่อง

สารัชซัดชัยให้เมืองทองชนะสวาทแคท 1:0
สารัชซัดชัยให้เมืองทองชนะสวาทแคท 1:0

ผู้รักษาประตู

29 – ประภาส กอบแก้ว (ภาส)

29 ประภาส กอบแก้ว - ผู้รักษาประตู
29 ประภาส กอบแก้ว – ผู้รักษาประตู

วันเกิด: 6 ต.ค. 1984 (อายุ 30) สัญชาติ: ไทย ส่วนสูง: 182 cm. น้ำหนัก: 78 Kg. หมายเหตุ – ข้อมูลจาก http://www.goal.com/th/people/thailand/103979/ประภาส-กอบแก้ว ภาพประกอบจาก http://www.koratswatcatfc.com/index.php?ACT=koratplaview&PID=20

1 – กัมพล ปฐมอรรฆย์กุล

1-กัมพล ปฐมอรรฆย์กุล
1-กัมพล ปฐมอรรฆย์กุล

วันเกิด 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2535 (22 ปี) สถานที่เกิด ไทย ประวัติการเล่น ปี ทีม ลงเล่น† (ประตู)† 2010–2011 เอฟซี ภูเก็ต 2012– เมืองทอง ยูไนเต็ด เกียรติประวัติ 2011 ไทย ยู23 ข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org/wiki/กัมพล_ปฐมอรรฆย์กุล ภาพประกอบจาก http://www.koratswatcatfc.com

18 – สรานนท์ อนุอินทร์

18 - สรานนท์ อนุอินทร์
18 – สรานนท์ อนุอินทร์

วันเกิด 24 มีนาคม 1994(พ.ศ. ๒๕๓๗) ผู้รักษาประตูดาวรุ่งวัย ๒๑ ปี ชาวขอนแก่น ภาพประกอบจาก http://www.koratswatcatfc.com

นายทวาร ปราการด่านสุดท้ายของแมวพิฆาต “สวาทแคท” ในฤดูกาล ๒๐๑๕ เป็นการขับเคี่ยวกันระหว่าง ไอซ์-กัมพล ผู้รักษาประตูขาวตี๋ซึ่งพาทีมเลื่อนชั้นขึ้นมาจากลีก ๑ ตัวยืมที่ “กิเลนผยอง” เมืองทองยูไนเต็ด ยากจะขายขาดแม้ฝูงแมวปีศาจสาวชาวโคราชอยากได้มาครอบครองใจแทบขาด กับนายด่านก้านยาววัย ๓๐ ปีอย่างประภาส กอบแก้ว

๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘ นัดที่ ๒ สุพรรณบุรี เอฟซี 1 : 0 นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี

สุพรรณบุรี เอฟซี : อนุรักษ์ ชมภูพฤกษ์, ณัฐพงษ์ สมณะ, ปรัชญ์ สมัคราษฎร์, มาร์ซิโอ โรซาริโอ, พลวัฒน์ วังฆะฮาด, อี ซึง ฮี, เดชา สอาดโฉม, เจษฎา ภู่เล็ก, อังเดร หลุยส์ เลชี่, จักรพันธ์ พรใส, คาร์เมโล่ กอนซาเลซ นครราชสีมา เอฟซี : ประภาส กอบแก้ว, ซาโตชิ นางาโนะ, ศราวุฒิ จันทพันธ์(นธฤทภ์ – น.๔๒), เมธี ทวีกุลกาญจน์, ลี ทัค(อดีเยียร์ – น.๖๗), บียอร์น ลิเดอมันน์, ไกรเกียรติ เบียดตะคุ, โนอาห์ ชิวูต้า, สถาพร แดงสี, ปริญญา อู่ตะเภา, ประลอง สาวันดี

แมวโม้เสียประตูจากลูกปัญหาเป็นเกมที่ ๒ ติดต่อกัน คราวนี้เกิดขึ้นในนาทีที่ ๕๓ เมื่อซาโตชิ นางาโนะไปเสียบ คาร์เมโล กอนซาเลซล้มในเขตโทษผู้ตัดสินให้จุดโทษกับเจ้าถิ่นทันที จักรพันธ์ พรใส ปีกทีมชาติไทยเป็นผู้สังหารจุดโทษเข้าไป ส่งผลให้ทีมช้างศึกฟาดแมวโม้ตายคาที่ด้วยสกอร์ 1-0

หลังเกมผจก.ทีมสวาทแคทได้ทำหนังสือประท้วงไปยังฝ่ายจัดการแข่งขัน ๑ ในคณะกรรมการฯได้ออกมาชี้แจงว่านิวัฒน์ อินสอาด ตัดสินแบบ ๒ มาตรฐานจริงโดยในจังหวะแรกที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันนั้นผู้ตัดสินไม่ยอมเป่าจุดโทษให้กับทีมเยือน แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ในทำนองเดียวกันขึ้นอีกครั้งผู้ตัดสินกลับเป่าให้เจ้าบ้านได้จุดโทษไป

ขณะที่นักฟุตบอลไทยยกระดับมาตรฐานสู่ความเป็นมืออาชีพกันแล้ว แต่ผู้ตัดสินไทยกลับยังคงเป็นเพียงผู้ตัดสินมือสมัครเล่นที่เป่าตัดสินเกมผิดพลาดบ้าง เอนเอียงบ้างจนกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาของฟุตบอลไทย ซึ่งบ่อยครั้งส่งผลเสียหายลุกลามบานปลายออกไปนอกสนามกลายเป็นเหตุจราจล แฟนบอลเจ้าถิ่นไล่ยำ ไล่ตะลุมบอนแฟนบอลทีมเยือนหรือไม่ก็เป็นกรรมการถูกยำเสียเอง กระแสเรียกร้องให้ยกระดับมาตรฐานผู้ตัดสินไทยสู่ความเป็นมืออาชีพจึงดังขึ้นเรื่อยๆ

๑ มีนาคม ๒๕๕๘ นัดที่ ๓ นครราชสีมา 2 – 1 ราชนาวี

นครราชสีมา เอฟซี : ประภาส กอบแก้ว (GK) – วัชระ มหาวงศ์ , ซาโตชิ นากาโนะ , แดนไตร ลองจำนง , ประลอง สาวันดี – ไกรเกียรติ เบียดตะคุ , สถาพร แดงสี , ปริญญา อู่ตะเภา , โนอาห์ ชิวูต้า – บียอร์น ลินเดมันน์ , โดมินิค อดิยิอาห์

ราชนาวี : นันทพล ศุภไทย (GK) , สิทธิศักดิ์ ตาระพันธ์ , ชวลิต แหวนทอง , สุวิทยา นำสินหลาก , จุน มาร์เกวซ , คมสันต์ เมินดี , พงษ์พีระ ประจงไสย , ดาบิด บายีฮา , ชุษณะ นัมคณิสร , แองเจโล่ มาชูก้า , จอร์จี้ เวลคัม

ในที่สุดแมวโม้ก็เก็บ ๓ แต้มแรกในไทยพรีเมียร์ลีกได้เป็นผลสำเร็จด้วยชัยชนะที่มีต่อทีมตะหานน้ำ น้องใหม่อีก ๑ รายที่พึ่งเลื่อนชั้นขึ้นสู่ลีกสูงสุดมาพร้อมๆกัน

ขณะเดียวกันนั้น นักธุรกิจไทยก็พาเหรดกันเป็นข่าวดังจากความสำเร็จในการเทคโอเวอร์หรือเข้าไปถือหุ้นบางส่วนในสโมสรฟุตบอลแดนผู้ดีบ้าง อิตาลีบ้าง ลิเวอร์พูลที่ขาดทุนมาหลายปีจนแทบจะโดนยูฟ่าลงโทษเพราะผิดกฎการเงินก็พลิกสถานการณ์ทำกำไรได้เป็นครั้งแรกในรอบ ๗ ปี แต่บอร์ดบริหารแมวพิฆาตที่เคยไปศึกษาดูงานการบริหารจัดการทั้งชลบุรี บุรีรัมย์ และทีมฟุตบอลในเจลีกมาแล้ว กลับถูกแฟนบอลตำหนิอย่างรุนแรงต่อไปเพราะการบริหารจัดการ อำนวยความสะดวกให้แฟนบอลที่เข้าชมเกมในสนามนั้นสุดแสนจะย่ำแย่ทั้งการขายตั๋ว ที่จอดรถ การจัดระบบการจราจรที่สุดแสนจะห่วย(แตก)ขั้นเทพ แฟนบอลโซน W ที่เคยหนาตาก็กลับกลายเป็นโหรงเหรง กองเชียร์หนีหายมาอัดกันอยู่ที่โซน N และ E แทนจนล้นทะลัก กว่าจะซื้อตั๋วได้บอลก็แข่งไปแล้ว พอซื้อตั๋วได้แล้วก็หาที่นั่งที่ยืนไม่ได้อีก รปภ.ก็สุดแสนจะกักขฬะ เห็นแฟนบอลเป็นศัตรูคู่อาฆาตที่ต้องสยบยอมต่ออำนาจของรปภ. เป็นต้น หรือนี่จะเป็นผลพวงจากการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร คนที่ไปศึกษาดูงานถึงเจลีก ไปเซ็นต์สัญญาเป็นพันธมิตรกับทีมในเจลีกมาแล้วไม่ได้ทำทีมต่อ ขณะที่มือใหม่หัดขับที่อาสาเข้ามาทำทีมต่อนั้นไม่เคยแม้แต่จะเชียร์บอลนอกมาก่อน จึงไม่รู้เรื่องอะไรเลยสักนิดแม้กระทั่งกฎบอสแมน ความสำคัญของเสื้อแข่ง ผ้าพันคอ ธง สติ๊กเกอร์ วิธีหารายได้จากการขายเสื้อแข่งสกรีนเบอร์และชื่อนักเตะ เป็นต้น

๗ มีนาคม ๒๕๕๘ นัดที่ ๔ เชียงราย ยูไนเต็ด 4 – 2 นครราชสีมา

ขณะที่แมวโม้ต้องออกนอกบ้านไปเยือนกว่างโซ้ง เชียงรายนั้น อดีตรองนายกฯสุวัจน์ที่แฟนบอลเข้าใจว่าเป็นเจ้าของทีมตัวจริงกลับไปนั่งเกาะขอบเวทีชมมวยอยู่ที่มาเก๊า สร้างความรู้สึกน้อยอกน้อยใจให้กับฝูงแมวปีศาจเป็นอย่างยิ่ง ความทุ่มเท จริงใจ เอาจริงเอาจังในการทำทีมให้ประสบความสำเร็จของนักการเมือง เจ้าของทีมฟุตบอลของอดีตรองนายกฯสุวัจน์กับอดีตรมว.เกษตร เนวิน, อดีตนายกฯบรรหาร มาดามแป้ง และใครต่อใครอีกหลายคนนั้นช่างแตกต่างกันราวฟ้ากับหุบเหว มันน่าน้อยใจจริงๆ หรือท่านเตรียมทางหนีทีไล่เอาไว้แล้วว่าถ้าล้มที่โคราชก็จะทิ้งเพื่อนสุวัจน์ไปลงหลักปักฐานที่หัวหินแทน ทำทีมเล่นๆหัวๆแบบนี้…ขายทีมให้คนอื่นที่เค้ามีใจ พร้อมทุ่มเท เอาจริงเอาจังให้กับทีมมากกว่านี้เหอะ แมวขอร้อง

การแข่งขันนัดนี้ แมวโม้ได้ประตูขึ้นนำก่อนในนาทีที่ ๑๖ จากลูกยิงเต็มข้อระยะ ๒๕ หลาของคิงบียอร์น ก่อนที่จะถูกรุ่งรัตน์ ภูมิจันทึก เด็กปากช่องที่เคยมาทดสอบฝีเท้ากับโคราชในช่องปรีซีซั่น แต่ถูกทีมงานปฏิเสธไปด้วยข้ออ้างที่ว่ารุ่งรัตน์นั้นตัวเล็กเกินไป ผลงานการซัลโวทีมบ้านเกิด ๒ ประตู ตามมาด้วยการมีชื่อติดทีมชาติไทยภายใต้การคุมทีมของโค้ชซิโก้คือบทพิสูจน์ให้เห็นถึงคุณภาพของฝีเท้าเด็กปากช่องคนนี้ว่ามีดีพอตัว อยู่ที่ว่าจะรักษามาตรฐานการเล่นได้คงเส้นคงวาแค่ไหน แค่นี้ฝูงแมวก็ร้องโอดโอยด้วยความเสียดายกันเป็นแถบแล้ว หลายคนเฝ้าภาวนาอยากให้สัญญาที่รุ่งรัตน์ทำกับเชียงรายนั้นเป็นสัญญาแบบปีต่อปีเหมือนที่แมวพิฆาตทำ ปีหน้าจะได้สอยเข้ารังแมวได้ง่ายหน่อย

นาทีที่ ๖๑ ในที่สุดนายทวารจอมหนึบก็เสียฟอร์ม ประภาสถูกเรนาน มาเกวซยิงลูกลักไก่ ระยะ ๖๐ หลาเข้าประตูไปอย่างงดงาม เมื่อทีมรักที่แฟนบอลคาดหวังไว้สูงมากจากคำมั่นสัญญาที่อดีตรองนายกฯได้ให้ไว้กับชาวโคราชว่าปีแรกจะต้องจบที่อันดับเลขตัวเดียว แต่เปิดฤดูกาลมาแมวโม้กลับจมอยู่ในโซนอันตราย ๑๑ ตัวจริงก็จัดกันแปลกๆ ไม่โดนใจแฟนบอล รุ่งรัตน์ เด็กโคราชแท้ๆ มาคัดตัวกับทีมก่อนด้วยซ้ำก็ตาถั่วปล่อยให้หลุดลอยไปด้วยข้ออ้างที่ว่านักเตะตัวเล็กเกินไปอยู่(เมสซี อินเนสต้า ราฮีม วัลค็อตก็ตัวเล็ก) เปลี่ยนตัวก็เปลี่ยนกันแปลกๆทำให้แฟนบอลงุนงงสงสัยว่าเฮดโค้ชอย่างคัมเบะเป็นคนจัดตัวและเปลี่ยนตัว หรือเฮดออฟเฮดโค้ชเป็นคนจัดตัว/เปลี่ยนตัว หรือผู้ช่วยเฮดโค้ชเป็นคนแปลงสาส์นกันแน่

๑๑ มีนาคม ๒๕๕๘ นัดที่ ๕ นครราชสีมา 2 – 1 ทีโอที เอฟซี

จากความเคลือบแคลงสงสัยที่เกิดขึ้นในหมู่แฟนบอล รวมทั้งกระแสเรียกร้องและกดดันที่ดังกึกก้อง แมวโม้จึงต้องเปลี่ยนแปลงผู้รักษาประตูใหม่ ทั้งๆที่ตำแหน่งผู้รักษาประตูนี้ต้องอาศัยความไว้เนื้อเชื่อใจกันเป็นอย่างสูงจึงมักไม่ค่อยมีทีมใดเปลี่ยนแปลงกันบ่อยๆเว้นแต่ว่าผู้รักษาประตูจะก่อความผิดพลาดซ้ำซากจนทีมงาน สต๊าฟโค้ชมองว่าฟอร์มตกแบบกู่ไม่กลับ สูญเสียความมั่นใจแล้ว (๓ – ๔ นัด) จึงจะเปลี่ยน กฎนี้จึงใช้ไม่ได้กับน้องใหม่ไทยลีก อดีตแชมป์ลีก ๑ ฤดูกาล ๒๐๑๔ ที่แมวโม้จัดตัวตามใจแฟนบอล เปิดทางให้ไอซ์-กัมพลได้ลงประเดิมสนาม ได้เล่นในลีกสูงสุดของเมืองไทยเป็นนัดแรกและนัดเดียว

๕ เมษายน ๒๕๕๘ นัดที่ ๖ ชลบุรี 2 – 2 นครราชสีมา

ก่อนการแข่งขันนัดนี้จะเริ่มต้นขึ้นนั้น … ทางหนึ่ง บิ๊กโตจัดงานเปิดตัวทีม super cat ที่เดอะมอลล์ นครราชสีมา อีกทางหนึ่งผจก.อุทัยก็เชิญชวนแฟนบอลไปร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันที่สนาม ๘๐ พรรษา ในวันเดียวกัน บอร์ดบริหารก็ได้รับรู้ถึงสิ่งที่เป็นปัญหาคาใจ สร้างความไม่พอใจให้กับแฟนบอลในหลายๆเรื่องราวทั้งเรื่องที่จอดรถ ราคาค่าตั๋ว การขายตั๋ว การเปิดประตูให้แฟนบอลเข้าสนาม การบีบให้แฟนบอลจำนวนมหาศาลออกจากสนามเพียงประตูเดียว รวมทั้งบอลไทยสไตล์เจลีกที่คนโคราชชื่นชอบแต่กลับขาดหายไปในฤดูกาลใหม่นี้ … แพ้ชนะฉันไม่ว่าขอให้สู้เต็มที่แล้วกัน อย่างัดเอาสไตล์การเล่นแบบกล้าๆกลัวๆเหมือนยุคอาจารย์อาจหาญกลับมาใช้ พวกฉันไม่ชอบ ฯลฯ

เปิดตัววานา นาวา หัวหินซิตี้
เปิดตัววานา นาวา หัวหินซิตี้

อีกไม่กี่วันต่อมา อดีตรองนายกฯสุวัจน์เปิดตัวทีมวานา นาวา หัวหินซิตี้ อีกด้านหนึ่ง บนเกาะอังกฤษ ชาลี อดัม ยิงไกล ๖๕ หลาข้ามศีรษะกูร์ตัวร์ นายทวารระดับโลกของ “สิงโตน้ำเงินคราม” เชลซีเข้าประตูไป ระดับโลกยังพลาดได้ นับประสาอะไรกับประภาส โอกาสจึงวิ่งกลับมาหาประภาสอีกครั้ง

การแข่งขันนัดนี้สร้างชื่อให้กับฝูงแมวปีศาจเป็นอย่างมาก แมวปีศาจมากมายมหาศาลมุ่งหน้าไปเชียร์ทีมรักที่บ้านฉลามชลจนตั๋วไม่เพียงพอ แมวเมืองชลมากน้ำใจนอกจากจะเลี้ยงข้าวฝูงแมวปีศาจที่ข้ามเขาใหญ่ไปชมทีมรักถึงอ่าวไทยแล้วยังเสียสละบัตรเข้าชมการแข่งขันของตนเองให้ฝูงแมวปีศาจผู้มาเยือนได้เข้าไปชมเกมในสนามแทนพวกตนอีกด้วย

เกมนัดนี้แมวโม้เลือกที่จะกลับมาใช้บริการประภาสอีกครั้ง ผลจากการพักเบรคทีมชาติทำให้ทีมงาน สต๊าฟโค้ชมีโอกาสได้ทบทวนในหลายสิ่งหลายอย่าง ทั้งยังได้พบปะพูดคุยกับแฟนบอลกลุ่มหนึ่งด้วย ดังนั้น แมวโม้ที่ต้องออกไปเยือนฉลามชลซึ่งผลงานในปีนี้ยังไม่สู้ดีนัก สภาพทีมไม่สมบูรณ์ เฮดโค้ชก็ป่วยกระทันหัน แมวโม้จึงสวมหัวใจบอลไทยสไตล์เจลีก ทำตามเสียงเรียกร้องของแฟนบอล นำบอลไทยสไตล์เจลีกกลับมาใช้อีกครั้ง ดร็อปเมธีไว้ข้างสนาม ตรงกลางใช้ไกรเกียรติเล่นเป็นกลางรับคู่กับชิวูต้าที่รับหน้าที่เป็นผึ้งงาน ส่วนปลอกแขนกัปตันทีมนั้นมอบหมายให้เซนเตอร์ตัวแกร่งอย่างเฉลิมพงษ์ทำหน้าที่แทนกัปตันโบ๊ทที่เจ็บยาว

๒ ทีมต่างเปิดเกมแลกกันอย่างสุดมัน แมวโม้มีโอกาสขึ้นนำถึง ๒ ครั้ง ๒ ครา แต่ก็พลาดท่าเสียทีทั้ง ๒ ครั้ง ๒ หน ประตูแรกเกิดจากนักเตะหยุดเล่นเพราะเห็นเพื่อนเจ็บ รวมทั้งเฉลิมพงษ์ด้วย เมื่อฉลามชลรีบเล่น กรรมการก็ไม่ได้เป่าหยุดเกมให้แพทย์ประจำทีมเข้ามาดูอาการบาดเจ็บของนักเตะ ฉลามชลจึงได้โอกาสซัดไป ๑ ประตู

ข้อสังเกตุประการหนึ่งในกลุ่มแฟนบอลคือหลายๆจังหวะที่มีปัญหากลับกลายเป็นอดีตกัปตันท็อปทำหน้าที่รักษาผลประโยชน์ให้กับทีมแทน ไม่ใช่เฉลิมพงษ์ที่สวมปลอกแขนกัปตันทีมในวันนั้น

ส่วนอีก ๑ ประตูที่ฉลามชนตีเสมอ แบ่งแต้มได้สำเร็จนั้นเกิดขึ้นก่อนหมดเวลาเพียง ๔ นาที ได้จากลูกโหม่งของภิภพ อ่อนโม้ ศูนย์หน้าร่างเล็ก นักเตะตัวเก๋าของฉลามชล

เมื่อซิโก้เรียกไอซ์-กัมพล นายทวารตัวยืม ขวัญใจแมวสาวติดทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ขณะที่ประภาสนั้นดูเหมือนจะได้รับความไว้วางใจจากผู้จัดการทีมมือใหม่ของแมวโม้มากกว่า สงครามแย่งชิงนายทวารมือ ๑ ของแมวพิฆาตจึงกลายเป็นหนังม้วนยาว โดยที่ประภาสมีแต้มต่ออยู่ในมือเหนือกว่า ขึ้นอยู่กับเจ้าตัวว่าจะสามารถรักษาระดับการเล่นได้ต่อเนื่องเพียงใด

มิดฟิลด์ตัวกลาง

8 - เมธี ทวีกุลกาญจน์
8 – เมธี ทวีกุลกาญจน์

การพบกันระหว่างฉลามชลกับแมวขี้โม้ในนัดนี้นั้น มีจุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นมากมายส่งผลให้แมวโม้ไม่โดนฉลามชลลากลงทะเลไปเป็นอาหารอันโอชะของฝูงฉลาม (๑) บอร์ดบริหารชุดใหม่รู้แล้วว่าแฟนบอลต้องการอะไร … บอลไทยสไตล์เจลีก ยืดอกสู้ไม่เกรงกลัวใคร แพ้ชนะไม่สำคัญเท่ากับคำว่าสู้ ฉันได้สู้อย่างเต็มที่แล้ว (๒) แนวรุกมีความสมบูรณ์มากขึ้น นักเตะตัวยืมระดับพระกาฬ อย่างณธฤทภ์ มาสุข รวมทั้งมาเล็กสลัดปัญหาอาการบาดเจ็บทยอยกลับคืนสู่ทีม สามารถปรับตัวเข้ากับทีมได้ดีขึ้น มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้โค้ชคัมเบะมีตัวเลือกที่หลากหลาย นักเตะเล่นได้ดั่งใจโค้ช

(๓) มิดฟิลด์ตัวกลางเปลี่ยนจากเมธี-ไกรเกียรติซึ่งนิ่งทั้งคู่มาเป็นไกรเกียรติ-ชิวูต้าซึ่งลงตัวมากกว่า สามารถขับเคลื่อนทีมให้เป็นบอลไทยสไตล์เจลีกได้ดีกว่า โดยให้ไกรเกียรติใช้ความเก๋ายืนคุมเกมรับอยู่หน้าคู่เซ็นเตอร์ ส่วนชิวูต้านั้นรับบทผึ้งงาน วิ่งไล่บอล เชื่อมเกมจากหลังไปหน้า (แทบได้กับลูคัส-เฮนเดอสันของเป็ดย่างน้ำแดง)

11 - ไกรเกียรติ เบียดตะคุ
11 – ไกรเกียรติ เบียดตะคุ

ในฐานะที่เป็นแฟนบอลลิเวอร์พูล เริ่มดูบอลอย่างเป็นเรื่องเป็นราวมาตั้งแต่บอลโลกปี ๘๖ ดูหงส์เล่นมาตั้งแต่สมัยที่ดัลกลิชยังเล่นอยู่ เป็นผู้เล่น-ผู้จัดการทีม ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ไม่ใช่โค้ช ไม่เคยผ่านการอบรมโค้ชใดๆมาก่อน เมื่อนึกกลับไปจากอดีตมาสู่ปัจจุบันมีความเห็นว่าการขับเคลื่อนเกมแดนกลางนั้น สมัยก่อนนั้นมิดฟิลด์ตัวรับจะเป็นนักเตะสไตล์ฮาร์ดแมนอย่างเช่น สตีฟ แม็คมาน(แม็คมาฮอน), ไบรอัน ร็อบสัน, พอล อินซ์, โลธา มัทเธอุส เป็นต้น ฮาร์ดแมนพวกนี้มีหน้าที่ไล่บีบ ไล่เตะ ไล่ตัดบอล ทำลายเกมแดนกลางไม่ให้เพลเมกเกอร์อย่างชีโฟ มาราโดนา โสคราเตส ฯลฯ ทำเกมได้ พวกนี้จะวิ่งไปทั่วทั้งสนาม โดยมีมิดฟิลด์พรสวรรค์สูงอย่างฮอดเดิล วอดเดิล แกสคอยน์ เป็นตัวทำเกม หนึ่งวิ่ง หนึ่งนิ่งปล่อยบอลเคลื่อนที่แทนคน เป็นเกมแดนกลางที่ลงตัวในยุคหนึ่งสมัยหนึ่งที่ฟุตบอลเล่นกับแบบคลาสสิค สวยงาม เกมไม่เร็วมากนัก แท็คติคยังไม่มากนัก เปิดโอกาสให้นักเตะได้โชว์ทักษะได้มากพอสมควร (บอลสไตล์นี้ถูกนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งในยุคมาสเคราโน-อลองโซ)

บอลยุคปัจจุบัน ติกี้-ตาก้า ของบาร์ซาร์กลายเป็นฟุตบอลต้นแบบ บอลในฝันที่แฟนบอลปรารถนา นักเตะเคลื่อนที่ไปด้วยกันทั้งทีม ทุกคนต้องช่วยกันเล่นทั้งรับและรุก มิดฟิลด์ตัวกลางจึงต้องเปลี่ยนแปลงไปจากบอลยุคก่อน มิดฟิลด์ตัวรับไม่ใช่ฮาร์ดแมนที่ไล่บีบ ไล่เตะเมสซีไปทั่วสนาม ตัวปั้นเกมก็ไม่ใช่นักเตะสไตล์ที่ตัวเองยืนนิ่งรอบอลมาหา แล้วอาศัยสายตาอันเฉียบคมวางบอลทะลุแผงหลังให้ปีกเลี้ยงตะลุยฉีกแนวรับจนขาดวิ่นก่อนเปิดเข้ากลางให้ศูนย์หน้าธรรมชาติแบบแกรี่ ลินิเกอร์, รูดี โฟลเลอร์, คาร์ลไฮ รีดเล่, เจอร์เก้น คลินส์มัน เข้าฮอร์สอย่างในอดีต แต่บอลยุคปัจจุบันนั้น มิดฟิลด์ตัวรับมีหน้าที่อย่างลูคัส คาริค มีหน้าที่ปักหลักคุมเชิงอยู่หน้าแผงหลัง อาศัยทางบอล การยืนตำแหน่งที่ถูกที่ ถูกเวลาคอยตัดบอลที่มิดฟิลด์ตัวรุกอย่างเมสซี เจอร์ราดพยายามฉวยโอกาสวางยาวหรือแทงบอลทะลุช่องว่างระหว่างแนวรับไปให้กองหน้าอาศัยทักษะลาก ล็อค สร้างจังหวะจบสกอร์ โดยมีมิดฟิลด์ตัวกลางอีกตัวทำหน้าที่เป็นผึ้งงานคอยไล่บอล โดยมีเพื่อนร่วมทีมช่วยขยับบีบเกม เมื่อมิดฟิลด์ตัวรับตัดบอลได้ก็จะส่งบอลต่อให้ผึ้งงานทำหน้าที่เชื่อมเกม จ่ายบอลไปให้ตัวรุกทำเกมบุกต่อไป

14_Chivuta-profile
14_Chivuta-profile

ดังนั้น อัลเลน-เฮนโด้จึงเป็นส่วนผสมที่ไม่ลงตัว เช่นเดียวกับเมธี-ไกรเกียรติ ไกรเกียรติ(เมธี)-ชิวูต้าจึงให้ผลลัพธ์ที่ดูดีกว่า ทำนองเดียวกันกับลูคัส-เฮนเดอร์สัน

ปัญหาอีกหนึ่งประการ คือ แผงกลางของแมวขี้โม้นั้นเต็มไปด้วยผู้สูงอายุ อายุขึ้นเลข ๓ กันเกือบหมด ไม่ว่าจะเป็นไกรเกียรติ เมธี ชิวูต้า มาเล็ก ต่าย-ศราวุฒิ หรือนักเตะหน้าใหม่อย่างคิงบียอร์นก็ ๓๐ กว่าปีไปแล้วเช่นกัน แผงกลางสูงวัยขนาดนี้ หากลงพร้อมกันก็ไม่น่าที่จะเล่นบอลไทยสไตล์เจลีกได้ทั้งเกม หากจำเป็นต้องใช้บริการท่านผู้เฒ่าทั้งหลายลงพร้อมกันอาจต้องปรับเปลี่ยนไปใช้บอลไทยสไตล์อิตาลีแทนด้วยการวางโซนรับให้เหนียวแน่น อาศัยลูกเก๋าเอาตัวรอด น่าจะเหมาะกับผู้สูงวัยที่เรี่ยวแรงอ่อนล้ากระปลกกระเปลี้ยมากกว่า นี่คือสิ่งที่น่าจะสร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้กับโค้ชคัมเบะบ้างไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่ช่วงกลางฤดูกาลที่นักเตะเริ่มทยอยกันเจ็บบ้าง ถูกแบนบ้าง ก็ได้แต่หวังว่าโค้ชคัมเบะจะไม่กลายเป็นแพะรับบาป สังเวยสารพัดปัญหาที่บอร์ดมือใหม่สร้างขึ้น ให้งบทำทีมที่จำกัดจำเขี่ย ส่งผลให้โค้ชไม่สามารถ(สร้าง)เสริมทีมอะไรได้มากนัก ทีมจึงมีปัญหาหลายจุดโดยเฉพาะแดนกลางที่เป็นหัวใจสำคัญของการฟุตบอลสมัยใหม่ หากแดนกลางตัดบอลไม่ได้ พักบอลไม่ได้ เปิดเกมไม่ได้ บอลก็ไปไม่ถึงแดนหน้า กองหน้าระดับเทพที่ถูกส่งลงไปยืนค้ำคู่เซนเตอร์อยู่ สร้างความพะวักพะวงให้กับแนวรับของคู่แข่งก็ไม่สามารถทำอะไรได้มากกว่านั้น เพราะบอลอยู่กับทีมคู่แข่ง ทีมถูกคู่แข่งบุกกดดันจนโงหัวไม่ขึ้น เมื่อไม่มีโอกาสได้เล่นเกมโต้กลับก็ไม่มีโอกาสได้พังประตูคู่แข่ง มีแต่รอคอยเวลาที่แนวรับจะพลาดเสียประตู

๒๕ เมษายน ๒๕๕๘ นัดที่ ๗ นครราชสีมา 4 : 3 อาร์มี่ ยูไนเต็ด

2015-04-25_m07_swatcat-4-3-army
2015-04-25_m07_swatcat-4-3-army
เก็บตกหลังเกม swatcat 4 - 3 army
เก็บตกหลังเกม swatcat 4 – 3 army

โชคดีของแมวพิฆาตที่ ๑๑ ตัวจริงของอาร์มี่ไม่มีมงคล ทศไกรและทศวรรษ ลิ้มมงคลเสถียร ๒ ผู้เล่นทีมชาติไทยอยู่ในทีม อีกครั้งที่ฝูงแมวมากมายมารวมตัวกันที่สนาม ๘๐ ปี ผู้ชมกว่า ๒๑,๑๒๒ ชีวิตเต็มอิ่มจุใจไปกับการพังประตูถล่มทลายของทั้ง ๒ ฝ่าย เกมนัดเดียวมีประตูให้ชมถึง ๗ ลูก แม้จะมีเสียอารมณ์อยู่บ้างกับกรรมการที่เป่าไม่ได้ดั่งใจแฟนบอลที่แม้แต่แฟนบอลอาร์มี่ยังยอมรับว่ากรรมการทำงานได้ไม่ดีนัก กรรมการภุมรินทร์ คำรื่นสามารถรักษามาตรฐานผู้ตัดสินไทยได้เป็นอย่างดี ถึงเวลาแล้วที่ต้องปฏิรูปผู้ตัดสินฟุตบอลไทยสู่ความเป็นมืออาชีพ ก่อนที่วงการฟุตบอลไทยจะเสียหายมากไปกว่านี้

น.๑๕ ไกรเกียรติได้บอลตรงกลางแล้วโยนไปทางด้านซ้าย มาเล็กป้ายบอลเรียดกลับมาให้คิงบียอร์นอัดด้วยซ้ายเต็มแรงเข้าประตูไปตามกฎยิงประตูทีมเก่าของคิงบียอร์นที่เขาทำได้อีกแล้วครับท่าน แมวพิฆาตขึ้นนำ ๑ : ๐

น.๓๑ ชิวูต้าเก็บบอลได้ตรงกลางสนามแล้ววางบอลยาวข้ามหัวแผงหลังอาร์มี่ให้ลี ทัควิ่งแซงแผงกองหลังแล้วตะบันผ่านมือฮัสซาน ซันนี่เข้าประตูไป แมวพิฆาตหนีไปเป็น ๒ : ๐

น. ๓๙ ปริญญา อู่ตะเภา แบ็คขวาแมวพิฆาตเช็คไลน์ไม่ดี วิ่งขึ้นไม่ทัน ไค ฮิราโนะหลุดกับดักล้ำหน้าไปได้ ชาร์จลูกโยนยาวแบบจ่อๆ อาร์มี่ไล่มาเป็น ๒ : ๑ กัมพลหมดปัญญาที่จะป้องกันลูกยิงของไค ฮิราโนะ

น.๕๔ ไกรเกียรติยิงฟรีคิกให้แมวพิฆาตหนีไปเป็น ๓ : ๑ แกรี่ สตีเว่นแก้เกมด้วยการส่งมงคลกับทศวรรษลงมาป่วนแนวรับแมวพิฆาต

น.๗๐ อาร์มี่ขึ้นบอลมาทางซ้าย แล้วจ่ายกลับเข้ามาใน แนวรับแมวพิฆาตวิ่งมาบังทางบอลไม่ทัน ทศวรรษได้โอกาสส่องไกลนอกกรอบ บอลพุ่งเสียบโคนเสาเข้าประตูไปอย่างสวยงาม อาร์มี่ไล่มาเป็น ๓ : ๒

น.๗๓ ลี ทัคได้บอลทางกราบขวาแล้วโยนเข้ามากลาง บอลเข้าหัวปริญญา อู่ตะเภาที่แอบสอดขึ้นไปโหม่งปาดหน้า Zdenko Kapralik(6) เข้าประตูไปอย่างสวยงาม แมวพิฆาตหนีไปเป็น ๔ : ๒

ฝูงแมวล้นสนาม GU12 ตัวจริง ไม่ต้องจ้าง มากันเอง
ฝูงแมวล้นสนาม GU12 ตัวจริง ไม่ต้องจ้าง มากันเอง

น.๘๓ ทศวรรษโยนบอลเข้ากลาง เข้าหัว De Leeuw(7) ไกรเกียรติ เขยโคราชที่ยืนประกบอยู่ยกแขนขึ้นกัน ผู้ตัดสินเป่าให้อาร์มี่ได้จุดโทษทันทีพร้อมแจกใบเหลืองที่ ๒ ให้ไกรเกียรติออกไปนั่งพักดื่มน้ำดื่มท่ารอเพื่อนนอกสนาม ทศวรรษซัดลูกพุ่งเต็มแรงไปทางซ้ายมือของตัวเองขณะที่กัมพลเลือกพุ่งมาทางขวามือของทศวรรษ อาร์มี่ไล่ตีตื้นขึ้นมาเป็น ๔ : ๓ แต่ก็ไล่ไม่ทัน จบเกมไปด้วยสกอร์นี้ เกมรับยังคงเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกของแมวพิฆาตต่อไป แต่ด้วยสปิริตวิ่งสู้ฟัดแบบบอลไทยสไตล์เจลีกที่ลูกทีมทุกคนสวมหัวใจนักสู้ บวกกับแนวรุกที่สลัดเดี้ยงกลับมาได้หลายคน หนุนเสริมด้วยเสียงเชียร์ที่ดังกึกก้องไม่ว่าจะเป็นในบ้านหรือนอกบ้านก็ตามส่งผลให้แมวชราขี้โม้อมโรคสู้กับทุกทีมได้อย่างสูสี นี่คือปัญหาที่รอการแก้ไขในการเปิดตลาดรอบ ๒ หากผู้บริหารยังคงยึดมั่นพันธะสัญญาเดิมที่ว่าต้องจบเลขตัวเดียวให้ได้

๒๙ เมษายน ๒๕๕๘ นัดที่ ๘ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี 1 : 1 นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี

กรรมการตาถั่วกับนักแสดงยอดเยี่ยม
กรรมการตาถั่วกับนักแสดงยอดเยี่ยม

ผู้ตัดสิน : จักรดาราวุธ จุลมาศ

ผู้ช่วยผู้ตัดสิน : ประดิษฐ์ ขุขันธ์เขต, ปริวัติ โพธิ์อยู่, พูนสวัสดิ์ สำราญสุข(ผู้ตัดสินที่ ๔), ไพศาล คชราเพชร(ผู้ประเมินผู้ตัดสิน), เจษฎาภรณ์ ณ พัทลุง(ผู้ควบคุมการแข่งขัน)

ราชบุรี มิตรผล เอฟซี : อุกฤษณ์ วงศ์มีมา, ศิลา ศรีกำปัง(ภูวดล สุวรรณชาติ), รัตนะ เพ็ชรอาภรณ์, ชุติพนธ์ ทองแท้, บรูโน่ โลเปส, ใหญ่ นิลวงศ์, เก็งกิ นากาซาโตะ, อองรี โฌแอล(ฟลาเวียน มิเชลินี่), เอกลักษณ์ ทองกริต, ชุมพล บัวงาม, เฮเบอร์ตี้ แฟร์นันเดส

นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี : กัมพล ปฐมอรรถฆย์กุล, เฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว, ซาโตชิ นากาโนะ, เมธี ทวีกุลกาญจน์, บียอร์น ลินเดมันน์, โนอาห์ ชิวูต้า, สถาพร แดงสี, ปริญญา อู่ตะเภา, มาเล็ก ยาวาหาบ(วัชระ มหาวงศ์), ศราวุฒิ มาสุข, โดมินิค อาดิเยียห์(อดิศักดิ์ หาญเทศ)

นัดนี้ลี ทัคติดโทษแบนจึงเป็นโอกาสที่พี่โดมจะได้ลงมาวาดลวดลายป่วนกองหลังราชบุรีและก็เป็นพี่โดมนี่เองที่ฉกบอลจากเท้าของรัตนะ เพ็ชรอาภรณ์ กองกลาง หมายเลข ๖ ของราชบุรีเข้าไปดวลเดี่ยวแล้วชิพผ่านมืออุกฤษณ์ วงศ์มีมา ผู้รักษาประตู(หมายเลข ๒๗)ของราชบุรีเข้าไป สวาทแคท ทีมเยือนได้เฮก่อนในช่วงท้ายครึ่งแรก

ตบหรือแตะ ทำร้ายร่างกายหรือทักทายแบบฝรั่งกับคนเอเชียด้วยกัน !!!
ตบหรือแตะ ทำร้ายร่างกายหรือทักทายแบบฝรั่งกับคนเอเชียด้วยกัน !!!

นาทีที่ ๕๑ ราชบุรี เจ้าบ้าน ได้ประตูตีเสมอในช่วงครึ่งหลังจากการแสดงละครตบตากรรมการของใหญ่ นิลวงษ์ ช่วยให้เจ้าบ้านได้จุดโทษ โดยในการยิงจุดโทษครั้งแรกนั้นเฮเบอร์ตี้(หมายเลข ๓๗)พยายามทำเหนือด้วยการดึงจังหวะหลอกให้กัมพลหลงก่อนยิงแต่กลับทำบอลลั่น เท้าไปโดนลูกฟุตบอล แม้กระนั้นกรรมการจักรดาราวุธก็ยังให้โอกาสเจ้าบ้านแก้ตัวใหม่ ได้ยิงจุดโทษอีกครั้งหนึ่งซึ่งทั้งแฟนบอลและผู้บรรยายต่างเห็นตรงกันว่ากรรมการจักรดาราวุธตัดสินผิดพลาด ที่ถูกต้องคือต้องถือว่าในจังหวะนั้นเฮเบอร์ตี้ได้ยิงจุดโทษไปแล้ว หรือไม่ก็เป่าฟาล์วแล้วแจกใบเหลืองเฮเบอร์ตี้จึงจะถือว่าเป็นการตัดสินที่ถูกต้องที่สุด (สมัยก่อนยุคโสคราเตส มาราโดน่า ฮอดเดิลนั้นคนยิงสามารถหลอกผู้รักษาประตูให้หลงก่อนยิงได้ แต่ปัจจุบันทำไม่ได้แล้ว)

การเตะโทษภายในเขตโทษ  โทษโดยตรงและโทษโดยอ้อม (โดยผู้เล่นฝ่ายป้องกัน)
-ฝ่ายตรงข้ามห่างจากลูกบอล  9.15  เมตร
-ฝ่ายตรงข้ามต้องอยู่นอกเขตโทษจนกว่าลูกบอลอยู่ในการเล่น
– การเตะโทษที่เกิดขึ้นภายในเขตประตูจะตั้งเตะจากเส้นประตูที่ขนานกับเส้นประตู  ณ  จุดที่ใกล้กับการกระทำผิด
-ลูกบอลต้องวางนิ่ง
-ลูกบอลอยู่ในการเล่นเมื่อถูกเตะทีเดียวออกนอกเขตโทษโดยตรง
– ผู้เตะไม่สามารถสัมผัสลูกบอลเป็นครั้งที่  2  จนกระทั่งถูกสัมผัสโดยผู้เล่นอื่น

http://www.redlionsfc.com/forum/index.php?topic=2788.0

https://sites.google.com/site/sukanya5049/home/ktika-futbxl-khx-thi-1/ktika-futbxl-khx-2/ktika-futbxl-khx-3/ktika-futbxl-khx-3/ktika-futbxl-khx-5/ktika-futbxl-khx-6-1/ktika-futbxl-khx-7/ktika-futbxl-khx-8/ktika-futbxl-khx-9/ktika-futbxl-khx-10/ktika-futbxl-khx-11/ktika-futbxl-khx-12/ktika-futbxl-khx-13/ktika-futbxl-khx-14 อธิบายกฎการยิงลูกจุดโทษเอาไว้ว่า

การเตะโทษ ณ จุดโทษ(The Penalty Kick)

                การเตะโทษ ณ จุดโทษ จะลงโทษแก่ทีมที่กระทำผิด ใน 10 ข้อของการกระทำผิดที่เป็นโทษโดยตรงซึ่งกระทำผิดภายในเขตโทษของตนเองและในขณะที่ลูกบอลอยู่ในการเล่น สามารถทำประตูได้โดยตรงจากการเตะโทษ ณ จุดโทษ อนุญาตให้ชดเชยเวลาเพิ่มออกไปเพื่อเพื่อการเตะโทษ ณ จุดโทษในขณะที่หมดเวลาการแข่งขันของแต่ละครึ่งและแต่ละครึ่งของการต่อเวลาพิเศษตำแหน่งของลูกบอลและผู้เล่น(Position of the Ball and the Players)ลูกบอล ตั้งอยู่บนจุดโทษผู้เล่นที่ทำการเตะโทษ ณ จุดโทษ แสดงตนอย่างชัดเจนผู้รักษาประตูฝ่ายรับ ต้องอยู่บนเส้นประตูระหว่างเสาประตู หันหน้าหาผู้เตะจนกว่าจะได้ลูกเตะผู้เล่นตนอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากผู้เตะต้อง

1.อยู่ในสนามแข่งขัน

2.อยู่นอกเขตโทษ

3.อยู่ด้านหลังจุดโทษ

4.อยู่ห่างจากจุดโทษ

5.อยู่ห่างจากจุดโทษอย่างน้อย 9.15 เมตร (10 หลา)

   ผู้ตัดสิน

1. จะไม่ให้สัญญาณเพื่อการเตะโทษ ณ จุดโทษจนกว่าผู้เล่นจะอยู่ในตำแหน่งจามที่กติการะบุไว้

2.  ตัดสินใจเมื่อการเตะโทษ ณ จุดโทษได้กระทำโดยสมบูรณ์แล้ว

ขั้นตอนในการดำเนินการ (Procedure)

1. ผู้เล่นที่ทำการเตะโทษ ณ จุดโทษต้องเตะลูกบอลไปข้างหน้า

2.เขาต้องไม่เล่นลูกบอลเป็นครั้งที่สองก่อนที่จะถูกสัมผัสโดยผู้เล่นอื่นก่อน

3.ลูกบอลจะอยู่ในการเล่นเมื่อถูกเตะและเคลื่อนที่ไปข้างหน้าแล้ว  หรือเมื่อมีการชดเชยเวลาเพิ่มออกไปเพื่ออนุญาตให้มีการเตะโทษ ณ จุดโทษหรือให้มีการเตะใหม่เมื่อหมดเวลาในครึ่งแรกหรือหลังแล้วจะให้เป็นประตูถ้าก่อนที่ลูกบอลจะผ่านระหว่างเสาประตูภายใต้คานประตูลูกบอลถูกสัมผัสไม่ว่าจะเป็นอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสองอย่างของขอบประตู และ/หรือคานประตูและหรือผู้รักษาประตู

ส่วนกติกาอย่างเป็นทางการที่ว่าด้วยการยิงจุดโทษนั้นดาวโหลดได้ที่ http://www.fifa.com/mm/document/afdeveloping/refereeing/law_14_the_penalty_kick_en_47369.pdf

นาทีที่ ๕๘ แมวพิฆาตต้องเล่น ๑๐ คนอีกแล้วครับท่าน เมื่อเฉลิมพงษ์ทำฟาล์วใหญ่ นิลวงษ์ แต่ปริญญา ปิ่นแก้วเข้าไปผลักอกใหญ่จนหงายหลังกลิ้ง ๑๘ ตลบ กรรมการจักรดาราวุธจึงชักใบเหลืองที่ ๒ กลายเป็นใบแดงให้ปริญญา แบ็คขวาจอมบุกของแมวพิฆาตออกจากสนามไปอาบน้ำอาบท่าสงบสติอารมณ์อันดุเดือดพลุ่งพล่านให้สงบก่อนใครเพื่อน

หลังเกมราชบุรี 1:1 นครราชสีมา
หลังเกมราชบุรี 1:1 นครราชสีมา

หลังเกมยังคงมีเรื่องดราม่าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากกรณีตบหรือแตะ ทำร้ายร่างกายหรือทักทายแบบไม่รู้กาละเทศะของเสี่ยฟลุ๊ค เทพเจ้าของแฟนบอลราชบุรีหรือแบดบอยแห่งวงการฟุตบอลไทย เมืองทองกับราชบุรีที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่อง 14:11 จึงยังคงครอบครองฉายานี้ร่วมกันต่อไปอย่างเหนียวแน่น กระแสโกรธเกลียดเคียดแค้นชิงชังรังเกียจเสี่ยฟลุ๊คในหมู่แฟนบอลสวาทแคทลุกลามขยายวงไปถึงการต่อต้านน้ำตาลยี่ห้อมิตรผล ผู้สนับสนุนทีมราชบุรี แฟนบอลโคราชต่างนับวันรอเปิดท้ายรับราชบุรี หลังศึกส้มเดือดต่างคิดใคร่ปรารถนาแตะหน้าเสี่ยฟลุ๊คเพื่อแสดงความคารวะ ทักทายเสี่ยในฐานะผู้มาเยือนกันสักคนละแปะ ๒ แปะ

ศึกส้มเดือดนั้นไม่เพียงส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์แบดบอย และอนาคตทางการเมืองของเสี่ยฟลุ๊คที่อาจไปไม่ถึงตำแหน่งเสนาบดีใหญ่ตามรอยเป็ดเหลิม ลูกดวง ลูกวัน และเก่งก้าวร้าวเท่านั้น นักการเมืองใหญ่อย่างอดีตรองนายกฯสุวัจน์ก็อาจต้องหนาวๆร้อนๆในฐานเสียงที่โคราชจนต้องเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในวานา นาวา หัวหิน (ซิตี้)ด้วยเช่นกันโทษฐานทอดทิ้งโคราช ปล่อยให้ฝูงแมวปีศาจต้องต่อสู้อย่างโดดเดี่ยวลำพัง โดนเสี่ยฟลุ๊คโหมกระหน่ำใส่เจ้าแมวพิฆาตผ่านสื่อกีฬาทุกสำนัก แต่ฝูงแมวปีศาจที่รักทีมบ้านเกิดอย่างสุดหัวใจเคยเกรง เคยหวั่นที่ไหน ยิ่งถูกเสี่ยฟลุ๊คคอนเนคชั่นรุมกระทืบหนักเท่าไหร่ คนโคราชยิ่งรักใคร่สามัคคีกลมเกลียวกันมากขึ้นเท่านั้น งานนี้คนที่ได้ใจแฟนบอลไปแบบเต็มๆ สามารถพลิกภาพพจน์ของตนเองจากลบมาเป็นบวกได้สำเร็จคือทั่นผู้จัดการอุทัยแต่เพียงผู้เดียว

๓ พฤษภาคม ๒๕๕๘ นัดที่ ๙ นครราชสีมา 2 : 1 ชัยนาท ฮอร์นบิล

หลังเกมเยือนราชบุรี แมวพิฆาตถูกเสี่ยฟลุ๊คคอนเนคชั่นรุมเล่นงานผ่านสื่อทุกสำนักส่งผลให้แฟนบอลสวาทแคทรวมใจกันเข้ามาชมเกมในสนามเพื่อให้กำลังใจทีมรักมากถึง ๒๔,๖๐๙ คน สูงกว่านัดที่เปิดบ้านเล่นกับอาร์มที่ ยูไนเต็ดเสียอีก

การแข่งขันนัดนี้เป็นการดวลกันระหว่าง ๒ ผู้รักษาประตู ไอซ์-กัมพล กับชนินทร์ แซ่เอียะ โดยชนินทร์เป็นฝ่ายพลาดท่าเสียทีก่อนในนาทีที่ ๔๘ จากการยิงของผู้เฒ่าเต่า ซาโตชิ นากาโนะ แมวพิฆาตขึ้นนำก่อน 1 :0

จากนั้นก็ถึงคิวเจ้าไอซ์บ้างเมื่ออาทิตย์ สุนทรพิธเปิดลูกฟรีคิกเข้าไปในเขตโทษ เจ้าไอซ์ตัดสินใจออกมาเล่นลูกเองแต่พลาด ตัดบอลไม่ได้ บอลเข้าหัวมิชาเอล มูร์ซี่แล้วพุ่งเข้าประตูไป ทีมเยือนตามตีเสมอสำเร็จ 1:1 เจ้าแมวพิฆาตยังคงเสียประตูต่อเนื่องทุกนัด ยังไม่สามารถเก็บคลีนชีตได้เลยในฤดูกาลนี้

นาทีที่ ๖๘ มาเล็ก ยาวาหาบวิ่งโฉบเข้ามาโหม่งลูกเข้าประตูไป ส่งผลให้แมวพิฆาตเก็บ ๓ แต้มจากการเล่นในบ้านได้อีกครั้ง

๑๐ พฤษภาคม ๒๕๕๘ นัดที่ ๑๐ โอสถสภา เอ็ม ๑๕๐  2 : 1 นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี

ดราม่าฉัตรชัย ศอกคม ทำได้ทุกอย่างเพื่อชัยชนะ
ดราม่าฉัตรชัย ศอกคม ทำได้ทุกอย่างเพื่อชัยชนะ

เมื่อฝูงแมวปีศาจมาเยือนโอสถสภาถึงรังหัวหมากก็เกิดสถิติใหม่ให้กับทีมเจ้าบานอีกครั้งด้วยยอดผู้ชมสูงสุด ทุบทำลายสถิติเดิม แฟนบอลที่เข้าชมเกมการแข่งขันนัดนี้ ๒,๙๘๕ คนส่วนใหญ่ก็คือฝูงแมวปีศาจที่เข้าไปชม เข้าไปเชียร์ทีมรักของตนเอง

การแข่งขันในนัดนี้เป็นการดวลกันระหว่าง ๒ นายทวารจาก ๒ ฟากฝั่ง หนึ่งคือไอซ์-กัมพลที่ถูกเรียกติดทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ไปแล้ว อีกหนึ่งคือเจ้าบอย ฉัตรชัย บุตรพรม มือกาวของฝั่งเจ้าบ้านที่มีชื่อติดทีมชาติชุดใหญ่

การแข่งขันนัดนี้ โอสถสภาเป็นอีกหนึ่งทีมที่สอนบทเรียนเรื่องดราม่าแบบเนียนๆตบตากรรมการ มืออาชีพต้องทำได้ทุกอย่าง โกงได้ทุกรูปแบบเชื่อชัยชนะ สปิริตนักกีฬา ความเป็นสุภาพบุรุษนั้นมีอยู่แต่ในตำราเท่านั้น ในโลกแห่งความจริง ๓ แต้มสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ขณะที่เจ้าแมวพิฆาตยังคงเชื่อมั่นในความเป็นบอลไทยสไตล์เจลีก ฟิตเต็มร้อย มุ่งมั่นตั้งใจเล่นเกมเอนเตอร์เทนฝูงแมวปีศาจด้วยการสู้สุดใจ เล่นเพื่อชนะ เพราะเจ้าแมวพิฆาตทุกตัวล้วนรู้ใจฝูงแมวปีศาจเป็นอย่างดีว่าสำหรับฝูงแมวปีศาจแล้ว กีฬามีแพ้ มีชนะ ฝูงแมวปีศาจทำใจรับได้กับทุกผลการแข่งขันขอแค่นักฟุตบอลสู้เต็มที่ เล่นเพื่อชนะ วิ่ง ๑๒๐ นาทีไม่มีหมด ฝูงแมวปีศาจพร้อมสนับสนุน เป็นกำลังใจให้เจ้าแมวพิฆาตเสมอ

เกมนัดนี้ แม้ว่าแมวพิฆาตจะออกมาเล่นเป็นทีมเยือน แต่ด้วยแฟนบอลที่เข้ามาชมเกมในสนามมากกว่าทำให้ทีมนครราชสีมาไม่ได้เล่นเพียงหวังเสมอเท่านั้น นักเตะทุกคน สต๊าฟโค้ช และกองเชียร์ล้วนหวังถึงชัยชนะด้วยกันทั้งสิ้น เช่นเดียวกับโอสถสภา เจ้าบ้านที่ได้โอกาสเล่นในบ้านรับทีมเยือนที่มีสถิติการเล่นเกมนอกบ้านไม่ดีนักจึงหวังสูงถึง ๓ แต้มเช่นกัน

กับประสบการณ์ครั้งแรกในการเล่นที่รัชมังคลากีฬาสถาน เหล่านักเตะสวาทแคทดูเหมือนจะเล่นกันอย่างเกร็งๆ วิ่งไม่ค่อยออก จ่ายบอลกันแบบขาดๆเกินๆ ไม่เนียนตา เทพีแห่งโชคก็ดูเหมือนจะไม่เข้าข้างเจ้าแมวพิฆาตมากนัก

นาทีที่ ๑๒ เจ้าบ้านทุ่มไกลเข้าไปในเขตโทษทีมเยือน บอลตกใส่หน้าขาเฉลิมพงษ์แล้วเด้งมาเข้าทางปืนของแอนเดอสัน โอลิเวร่า ซัดเต็มข้อผ่านมือกัมพล เจ้าบ้านขึ้นนำ 1:0

นาทีที่ ๓๗ คิงบียอร์นยิงจุดโทษให้ทีมเยือนตามตีเสมอมาเป็น 1:1 แล้วก็ตามมาด้วยฉากละครดราม่าของฉัตรชัย บุตรพรมที่ฟันศอกใส่ลี ทัค ศูนย์หน้าชายเดี่ยวของแมวพิฆาตล้มลงไปกองกับพื้น แต่กลับกลายเป็นเจ้าบอย-ฉัตรชัย ศอกคมที่วิ่งเข้าไปโวยวายกับกรรมการ บอกให้กรรมการชักใบเหลืองที่ ๒ ให้ลี ทัค ผู้ตัดสินจึงเข้าไปถามผู้ช่วยผู้ตัดสิน ปรากฏว่าไม่มีใครเห็นเหตุการณ์จึงยกประโยชน์ให้จำเลย ลี ทัคผู้ถูกปรักปรำไม่โดนใบเหลืองที่ ๒ ขณะที่เจ้าบอย-ฉัตรชัย ศอกคมก็รอดตัว ไม่โดนใบแดงจากการเล่นสกปรกนอกเกมนี้เช่นกัน

นาทีที่ ๔๙ แอนเดอร์สัน โอลิเวร่าปั่นฟรีคิกชนคาน บอลเด้งมาเข้าหัวแอนโทนี โคเมนันโหม่งซ้ำเข้าประตูไป เจ้าบ้านขึ้นนำ 2:1

เจ้าแมวพิฆาตซึ่งเล่น ๑๐ ตัวเป็นประจำเพราะไกรเกียรติ เมธี แดนไตรมักถูกกรรมการเชิญออกนอกสนาม ไล่ไปอาบน้ำรอเพื่อนก่อนหมดเวลาเป็นประจำอยู่แล้วพยายามไล่บด ไล่บี้เพื่อทวงประตูตีเสมอ แต่ฉัตรชัย บุตรพรมก็โชว์ฟอร์มให้แฟนบอลวาทแคทได้เห็นว่าที่โค้ชซิโก้เรียกเขาติดทีมชาตินั้นไม่ใช่โชคช่วยหรือเส้นสาย เป็นเพราะฝีมือล้วนๆ หมดเวลาโอสถภาจึงเอาชนะเจ้าแมวพิฆาตไปได้ เช่นเดียวกันกับเจ้าบอย-ฉัตรชัยที่โชว์ฟอร์มโดดเด่นข่มไอซ์-กัมพลจนมิด

ดราม่าหลังจบเกม โอสถสภาจัดการรับน้องใหม่ด้วยการฟ้องทีพีแอลว่าแฟนบอลสวาทแคททำลายเก้าอี้ในสนามเสียหาย ส่งผลให้แมวขี้โม้โดนปรับเงิน ๓ หมื่นบาท

โอสถสภาฟ้องทีพีแอล แฟนบอลสวาทแคททำลายเก้าอี้ในสนาม
โอสถสภาฟ้องทีพีแอล แฟนบอลสวาทแคททำลายเก้าอี้ในสนาม

ฟูลแบ็ค

นอกจากมิดฟิลด์ตัวกลางแล้ว ฟูลแบ็คทั้ง ๒ ข้างดูจะเป็นปัญหาหนักอกโค้ชคัมเบะมากที่สุด เกือบทุกลูก แทบทุกนัดที่เสียประตูล้วนเป็นผลมาจากการถูกคู่ต่อสู้ใช้เกมริมเส้นทะลวงแนวรับด้านข้างของสวาทแคททั้งสิ้น ผลงานในเกมรับของวัชระและปริญญาซึ่งแย่งชิงตำแหน่ง ๑๑ ตัวจริงกันในโควต้าแบ็คขวานั้นยังไม่เข้าตากรรมการทั้งคู่ แต่ปริญญาดูจะมีภาษีดีกว่าวัชระเพราะตอบโจทย์เรื่องการขึ้นเกมรุกไปสนับสนุนเจ้ากร-ณธฤทธิ์ ปีกตัวยืม ได้ดีกว่าวัชระ จนกลายเป็นดาวซัลโวสูงสุดของทีมอยู่ ณ ปัจจุบัน เนื่องจากมิดฟิลด์ตัวรุกนั้นเป็นอาชีพหลักที่เจ้าปิ่น ปริญญาเล่นได้เนียนตาเป็นอย่างยิ่งแต่ก็ต้องแลกมาด้วยบ่อน้ำมันในเกมรับให้คู่แข่งใช้เจาะ เล่นงานเจ้าแมวพิฆาตอย่างได้ผลทุกนัดไป จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ๑๐ นัดผ่านไป สวาทแคทเสียประตูทุกนัด

หันมามองทางฝั่งซ้ายบ้าง กัปตันโบ๊ดเจ็บยาว กองหลังสารพัดประโยชน์อย่างสถาพร แดงสีจึงกลายเป็นแบ็คซ้ายผูกขาดที่โค้ชคัมเบะเลือกใช้งานทุกนัด แล้วผลงานของสถาพรก็ไม่ต่างจากปริญญาเท่าใดนัก ริมเส้นฝั่งซ้ายก็โดนเจาะ โดนเล่นงานอย่างได้ผลทุกนัดไป เกมรับของสถาพรดูจะมีปัญหาพอๆกับปริญญา ขณะที่เกมรุกนั้น สถาพรก็สามารถขึ้นไปเติมเกมเพื่อเปิดบอลจากสุดเส้นหลังเข้ากลางให้เพื่อนได้ลุ้นทำประตูได้บ่อยครั้งเช่นกัน

ประลอง สาวันดี
ประลอง สาวันดี

ประลอง สาวันดี
ชื่อ-นามสกุล : ประลอง สาวันดี ( 32 )
ชื่อเล่น : โบด
วันเกิด : 4 มิ.ย. 1987
ตำแหน่ง : กองหลัง
ส่วนสูง : 170 ซม.
น้ำหนัก : 70 กก.
สัญชาติ : Thailand

สถาพร แดงสี

21 Sataporn
21 Sataporn

ชื่อเล่น : –
วันเกิด : 31/05/1988
อายุ : 26
สัญชาติ : Thailand
ภูมิลำเนา : –
นำหนัก : 70
ตำแหน่ง : กองหลัง
หมายเลข : 21

วัชระ มหาวงศ์

วัชระ มหาวงศ์
วัชระ มหาวงศ์

ชื่อเล่น: ต่อ
วันเกิด: 29 มี.ค. 1983 (อายุ 32)
เกิดที่: Nakhonphanom, Thailand
สัญชาติ: ไทย
ส่วนสูง: 169 cm.
น้ำหนัก: 63 Kg.
ตำแหน่ง: กองหลัง
หมายเลขเสื้อ: 6

ปริญญา อู่ตะเภา

ปริญญา อู่ตะเภา
ปริญญา อู่ตะเภา

ชื่อเล่น : ปิ่น
หมายเลข : 28
ตำแหน่ง : กองกลาง กองหน้า
อายุ : 26
วันเกิด : 30 ม.ค. 1988
ภูมิลำเนา : ราชบุรี
ส่วนสูง : 178 cm.
น้ำหนัก : 62 Kg.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: