Extreme Money 6


Extreme Money

6 Money Honey

นับตั้งแต่ทศวรรษที่ ๑๙๘๐ เป็นต้นมา ข่าวธุรกิจและการเงินกลายเป็นข่าวหลักที่คอกาแฟให้ความสนใจ เงินคือสิ่งที่ใครต่อใครต่างครุ่นคิดคำนึงถึง ใครต่อใครต่างตั้งวงสนทนากันเรื่องเงินๆทองๆอย่างไม่รู้จักจบสิ้น ไม่ว่าเขาจะมีเงินหรือไม่ มีมากหรือน้อยเพียงใดก็ตาม

Print It

ค.ศ. ๑๘๘๘ Heratio Bottomly ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ the Financial Times ขึ้น โดยขณะนั้นใช้ชื่อว่า the London Financial Guide เป็นหนังสือพิมพ์ขนาด ๔ หน้า

ค.ศ. ๑๘๘๙ Dow Jones ออกหนังสือพิมพ์ชื่อ the Wall Street Journal เพื่อให้เป็นเพื่อนผู้รู้ใจของนักการเงินและบรรดาโบรกเกอร์ทั้งหลาย

หนังสือพิมพ์ทุกวันนี้นำเสนอข้อมูลข่าวสารของ บมจ.ต่างๆและข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ส่งผลกระทบต่อโลกการเงินในทุกแง่มุม ข้อมูลเชิงลึกคือสิ่งที่หาอื่นได้จากหนังสือพิมพ์เท่านั้น แหล่งข่าวส่วนใหญ่มีต้นตอมาจากวงซุบซิบนินทาภายใน

จากหนังสือพิมพ์สู่นิตยสารทางการเงิน-การลงทุนที่ประมวลข่าวสารจากหนังสือพิมพ์รายวันมารวบรวม เรียบเรียงใหม่ให้ผู้อื่นได้เห็นภาพใหญ่ ที่มาที่ไป มองเห็นทิศทางความเป็นไปของตลาดได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

นักเชียนบทความทางการเงินส่วนบุคคลมักมีคำแนะนำดีๆมานำเสนอต่อผู้อ่านอยู่เสมอ เช่น บางคนอาจจะบอกว่าถ้าคุณเลิกกินลาเต้ของสตาร์บัคแก้วละ ๔ ดอลลาร์ต่อวัน แล้วนำเงินจำนวนดังกล่าวไปหยอดกระปุกเก็บไว้แทน ปีหนึ่งๆคุณจะมีเงินออม ๑,๔๖๐ ดอลลาร์ หากคุณอดใจไว้ไม่กินลาเต้ของสตาร์บัค ๔๐ ปี คุณก็จะมีเงินออม ๕๘,๔๐๐ ดอลลาร์ หากคุณนำเงินออมก้อนนี้ไปลงทุนที่สร้างผลตอบแทนให้คุณได้ร้อยละ ๒๐ ต่อปี การลงทุน ๔๐ ปีจะทำให้คุณมีเงิน ๑๐,๗๒๒,๐๓๒ ดอลลาร์ ถ้าคุณนำเงิน ๑๒๑.๖๗ ดอลลาร์ต่อเดือนไปตั้งเป็นกองทุน latte retirement fund แทนที่จะซื้อกาแฟลาเต้ของสตาร์บัคกิน คุณก็จะมีเงิน ๒๐,๓๖๕,๑๖๐ ดอลลาร์

Column Inches

ความเห็นของคอลัมนิสต์ชื่อดังนั้นสามารถสร้างผลกระทบในวงกว้างต่อโลกการเงินได้เสมอจาก big idea ที่คอลัมนิสต์ชื่อดังนำเสนอขึ้นมา ซึ่งได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลข่าวสารของบรรษัท ธุรกิจต่างๆ

ค.ศ. ๒๐๐๑ Jim O’neill นักวิเคราะห์ของ Goldman Sachs พูดถึงเศรษฐกิจของประเทศกลุ่ม BRIC ขึ้นมา จากนั้น CRIB ก็มีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจโลกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเพราะนักลงทุนและบริษัทต่างๆหลั่งไหลกันเข้าไปตักตวง แสวงความร่ำรวยจากเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตขยายตัวอย่างรวดเร็วของประเทศกลุ่ม BRIC Goldmans ซึ่งเป็นผู้นำทางความคิดจึงสามารถฟันกำไรได้อย่างมากมายมหาศาลทั้งจากการลงทุนเองและการเป็นที่ปรึกษาการลงทุนให้กับนักลงทุนทั้งหลาย

ค.ศ. ๒๐๐๗ Goldmans  นำหุ้นของตัวเองเข้าไปซื้อขายใน Mumbai Stock Exchange ราคาหุ้นของ Goldman ในอินเดียก็พุ่งทะยานไปได้อย่างสวยสดงดงาม นี่คือผลงานชิ้นเอกของ O’Neill

ค.ศ. ๒๐๑๐ O’Neill แนะนำตลาดใหม่ CIVETS : Columbia Indonesia Vietnam Egypt Turkey และ South Africa ให้แก่นักลงทุน แต่คราวนี้คนที่กล้าเสนอไอเดียแปลกๆใหมๆไม่ได้มีเพียงแค่ O’Neill คนเดียวเท่านั้น CIVETS จึงมี MIST : Mexico Indonesia South Korea และ Turkey เป็นคู่แข่ง

ต้นปี ค.ศ. ๒๐๑๑ เกิดเหตุการณ์ Arab Spring ขึ้นในหลายประเทศทั้งในแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลาง อียิปต์ก็เกิด Arab Spring ขึ้นเช่นกัน ความปั่นป่วน สับสนวุ่นวายที่เกิดขึ้นทำให้นักลงทุนหันหลังให้กับ CIVETS และ MIST ถนนทุกสายมุ่งสู่ BRIC เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

"In dictatorships ... We believe nothing of what we read in the newspapers and nothing of what we what on television, because we know it's propaganda and lies. Unlike you in the west. We've learned to look behind the propaganda and to read between the lines and, unlike you, we know that the real truth is always subversive."
- Zdener Urbanek 

Video Money

— to be continued —

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: