คิดแบบซุนวู ๘ นานายุทธวิธี


คิดแบบซุนวู ๘ นานายุทธวิธี

ซุนวูกล่าวว่า ในการทำสงครามนั้น แม่ทัพรับพระบัญชามาจากเจ้าชีวิต จึงระดมไพร่พลเข้าเป็นกองทัพ และเคลื่อนพลออกไปทำศึกสงคราม

ห้ามตั้งทัพในพื้นที่ทุรกันดาร เมื่อกองทัพไปถึงเมืองที่เป็นชุมทาง มีเส้นทางตัดผ่านไปสู่เมืองต่างๆได้หลายเมืองต้องผูกไมตรีไว้ ห้ามเคลื่อนทัพอย่างอ้อยอิ่งในพื้นที่สุ่มเสี่ยงอันตรายและเปลี่ยวร้าง หากถูกปิดล้อมต้องรีบหาทางแหวกฝ่าวงล้อมออกมา  หากตกอยู่ในสถานการณ์คับขันอันตรายก็ต้องสู้ตายถวายชีวิตเพื่อเอาตัวรอด

ดังนั้น จึงมีถนนบางสายที่กองทัพไม่จำเป็นต้องใช้เดินทาง มีกองทัพ ป้อม ค่าย ที่ไม่จำเป็นต้องสู้รบปรบมือกัน มีเมืองที่ไม่จำเป็นต้องปิดล้อม มีตำแหน่ง พื้นที่ๆไม่จำเป็นต้องแย่งชิง มีพระบัญชาของเจ้าชีวิตที่ไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตาม

“13 jan 2014” Shutdown BKK with another hate by another dictators

13-1-2014 Shutdown BKK with another hate by another dictator
13-1-2014 Shutdown BKK

เผด็จการโดยทุนสามานย์ผูกขาดกำลังจะไป เผด็จการโดยกดุมพีคณาธิปไตยกำลังจะมา

๑๓ มกราคม กปปส.ประกาศ Shutdown BKK เพื่อให้เกิดการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง มวลมหาประชาชนมากมายจากภาคใต้เช่าเหมาลำเครื่องบินและเรือเฟอรี่มาร่วมปฏิบัติการปิดกรุงเทพฯ มวลมหาประชาชนยังคงยึดมั่นแนวทางความเกลียดชังเป็นเครื่องมือปลุกเร้ามวลชนที่เกลียดระบอบทักษิณให้ออกมาร่วมชุมนุมล้มล้าง ขับไล่ระบอบทักษิณให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทย

 • ตำรวจและฝ่ายปกครองคือศัตรูอันดับ ๑ ที่ต้องกำจัดทิ้ง เสร็จศึกแล้วตำรวจต้องขึ้นกับท้องถิ่น ผู้ว่าฯต้องมาจากการเลือกตั้ง ดังนั้น ตำรวจและกรมการปกครองจึงต้องจับมือกับระบอบทักษิณให้มั่น สู้ตายถวายชีวิตเพื่อให้ตำรวจและผู้ว่าฯมีอำนาจเต็มเช่นเดิม
 • ระบอบทักษิณจึงมีพันธมิตรที่พร้อมยอมตายไม่ยอมแพ้ เพื่อรักษาชีวิตและอำนาจเต็มไว้ให้อยู่ในมือตนเฉกเช่นเดิม
 • ท้องถิ่นจึงพร้อมร่วมมือกับมวลมหาประชาชนด้วยความหวังว่าการกระจายอำนาจจะทำให้นักการเมืองท้องถิ่นมีอำนาจและผลประโยชน์มากขึ้น แล้ว อบจ. ล่ะจะยังคงอยู่หรือไม่ หรือเกิดเป็นระบบที่ทับซ้อนขึ้นมาอีกระบบหนึ่ง

ไทยเฉย ไทยช้ำมากมายมหาศาลที่เกลียดทักษิณ ไม่เอาเทือกตั้งยังคงต้องผิดหวัง ไร้ที่หยัดยืนอย่างภาคภูมิใจในสังคมต่อไปเพราะ “เครือข่าย ๒ เอา ๒ ไม่เอา” ตกม้าตาย ถูกแกนนำนปช.โหนกระแสร่วมจุดเทียน มวลมหาประชาชนกระทืบซ้ำให้ “เลือกตั้งก่อนปฏิรูป” กลายเป็นควายแดงย้อมสีขาวเพื่อยกฐานะของมวลมหาประชาชนที่ต้อง “ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” เป็นเทวดา ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้ชาญฉลาด

อีสานโพลล์ระบุ

 • คนอีสานร้อยละ ๗๗.๖ ไม่เห็นด้วยกับการปิดกรุงเทพฯ
 • ร้อยละ ๘๕.๙ เห็นว่าการเดินหน้าปฎิรูปประเทศไทย ตามแนวทางของ กปปส. ซึ่งนำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ไม่สามารถแก้ไขปัญหาบ้านเมืองได้
 • ร้อยละ ๖๒.๘ เห็นว่าการเลื่อนการเลือกตั้งในวันที่ ๒ ก.พ.ออกไปก่อน แล้วหาคนกลางเข้ามาไกล่เกลี่ยประนีประนอมสามารถแก้ปัญหาบ้านเมืองได้
 • ร้อยละ ๗๔.๗ เห็นว่าการทำปฏิวัติรัฐประหารโดยทหารไม่สามารถแก้ไขปัญหาบ้านเมืองได้
Respect-my-Vote vs Respect-my-Tax
Respect-my-Vote vs Respect-my-Tax

ชาติต้นแบบประชาธิปไตยไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ ฝรั่งเศส หรือสหรัฐอเมริกาใช้เวลาเป็นร้อยปี ผ่านการต่อสู้นองเลือด สงครามกลางเมือง มาแล้วทั้งสิ้นบ้านเมืองจึงมีการปกครองแบบประชาธิปไตย สถานการณ์บีบคั้นบังคับให้ขุนนางต้องยอมสูญเสียอำนาจบางส่วนให้ประชาชน ความตายของมาร์ติน ลูเธอร์ คิง (Martin Luther King Jr. : ๑๕ มกราคม พ.ศ. ๒๔๗๒ – ๔ เมษายน พ.ศ. ๒๕๑๑) จุดประกายทางสังคมทำให้คนผิวดำมีสิทธิเท่าเทียมคนผิวขาวในเวลาต่อมา

ฤา…ประเทศไทย ทั้งนักการเมือง Top CEO ปัญญาชน และคนไทยทั้งชาติจะฉลาดเลิศล้ำ มีวิสัยทัศน์ก้าวไกล มีคุณธรรมน้ำใจสูงส่งกว่าคนอังกฤษ ฝรั่งเศส และอเมริกา ประชาธิปไตยไทยจึงไม่จำเป็นต้องสะสมเพาะบ่มประสบการณ์ร่วมกัน แค่แก้รัฐธรรมนูญ แก้กฎหมายเลือกตั้ง ประเทศไทยก็สามารถเป็นประเทศประชาธิปไตยสมบูรณ์ได้แล้ว หากเป็นเช่นนั้นจริง ประเทศไทยก็น่าจะเป็นประชาธิปไตยเต็มใบมาตั้งแต่มี ๒๕๓๕ กันแล้ว และปี ๒๕๔๐ ประเทศไทยคงได้กลายเป็นชาติต้นแบบประชาธิปไตยให้ชาติอื่นๆได้ศึกษา เรียนรู้ นำไปใช้เป็นแม่แบบสร้างประชาธิปไตยกันไปแล้วล่ะ : ปัญหาของประชาธิปไตยไทยมันอยู่ที่ตรงไหนกันแน่ “ระบบ/กลไก/โครงสร้าง” หรือว่า “คน” ?

 • นายกฯไม่จำเป็นต้องมาจากการเลือกตั้ง … ประเทศไทยก็ลองมาแล้วจนกระทั่งคนไทยเบือป๋าเปรม รัฐธรรมนูญฉบับหลังๆจึงระบุให้นายกฯต้องมาจากการเลือกตั้งจึงจะเป็นประชาธิปไตยเต็มใบ
 • พวงใหญ่/พวงเล็ก … ประเทศไทยก็ลองมาแล้ว
 • ส.ส.สังกัดพรรค/ไม่จำเป็นต้องสังกัดพรรค ฟรีโหวต/ต้องโหวตตามมติพรรค … ประเทศไทยก็ลองมาแล้ว
 • จริยธรรมนักการเมืองก็มีระบุไว้ในรัฐธรรมนูญปี ๒๕๕๐ แต่ไม่มีผลในทางปฏิบัติ
 • ปปช.ชี้มูลแล้วส่งเรื่องให้ ส.ว. ถอดถอน สุดท้ายนักการเมืองก็ปกป้องพวกพ้อง
 • ประชาชนมีสิทธิเข้าชื่อเสนอกฎหมายหรือถอดถอนนักการเมือง ประธานสภาก็ดองร่างไว้ สุดท้ายก็ถูกสภาตีตกไปทุกฉบับ ประชาพิจารณ์ EIA HIA ก็ไม่แตกต่าง แรกๆก็ดูดี หลังๆมากลับกลายเป็นจัดฉาก
 • ฯลฯ

ปัญหาของประชาธิปไตยจึงเกิดจากปัญหาเรื่องคนมากกว่าระบบ :

 • นักการเมือง “กังฉิน” เข้ามาแสวงอำนาจและผลประโยชน์ผ่านการทำธุรกิจการเมือง ไม่ได้เสนอตัวมาทำงานเป็นปากเสียงให้กับพี่น้องประชาชนคนในพื้นที่อย่างแท้จริง
 • ประชาชนขาดความรู้ ความเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าประชาธิปไตยนั้นไม่ได้มีแค่เสียงข้างมาก ยังมีอีกหลายมิติที่สำคัญเช่นกัน เช่น การเคารพสิทธิของฝ่ายข้างน้อย เสรีภาพที่ไม่ละเมิดผู้อื่น ให้เกียรติซึ่งกันและกัน นิติรัฐ นิติธรรม การตัดสินใจโดยใช้วิจารณญานบนหลักเหตุผลไม่ใช่ความรัก/ศรัทธา/ความมัวเมา เป็นต้น ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการเรียนการสอนเรื่องประชาธิปไตย อีกส่วนหนึ่งเกิดจากการปลูกฝัง ซึมซับ เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงจนกลายเป็นวิถีชีวิต

เมื่อคนมีความรู้ เข้าใจ และซึมซับรับเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันจนกลายเป็นวิถีชีวิตแล้ว กฎหมายจะวางโครงสร้าง ระบบ กลไกแบบไหน อย่างไรก็ยังคงเป็นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอยู่ดี แม้ไม่มีกฎหมาย หรือกฎหมายระบุเพียงแค่ประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ก็จะเกิดหลักจารีตที่ยังคงทำให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยได้เช่นกัน

องค์ประกอบประชาธิปไตย
องค์ประกอบประชาธิปไตย

ยืดหยุ่น พลิกแพลง

แม่ทัพที่เข้าใจกระจ่างแจ้งถึงคุณประโยชน์ของความยืดหยุ่นพลิกแพลงย่อมสามารถพลิกแพลงกลยุทธ นำทหารสู้รบ รับมือข้าศึกได้อย่างร้อยเปลี่ยนพันแปลง

แม่ทัพที่ไม่เข้าใจกระจ่างแจ้งย่อมนำทัพออกสู้รบแบบทื่อด้าน ด้วยสูตรสำเร็จตายตัว อาศัยความถนัด คุ้นเคย ไม่อาจพลิกแพลงกลยุทธตามพื้นภูมิ สถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงได้ จึงไม่ล่วงรู้วิธีพลิกแพลงสถานการณ์ความเป็นไปว่าจะทำได้อย่างไร จะใช้กำลังทหาร อาวุธยุทโธปกรณ์ทั้งหมดที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้อย่างไร

นักการทหารที่ไม่อาจพลิกแพลง เปลี่ยนแปลงแผนการให้สอดรับกับสถานการณ์ที่แปรเปลี่ยนไปได้ย่อมไม่อาจใช้ประโยชน์จากปัจจัยแวดล้อม ๕ ประการได้ ย่อมล้มเหลวในการใช้กำลังทหารที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

แผนการของแม่ทัพที่ชาญฉลาดจึงกำหนดขึ้นจากการผสานเหตุปัจจัยต่างๆเข้าด้วยกัน เมื่อเหตุปัจจัยต่างๆเป็นไปตามที่คาดคิด มุ่งหวังไว้ แม่ทัพย่อมได้รับชัยชนะ ประสบความสำเร็จในการรุกรบจากแผนแต่ละส่วน แต่ละขั้นตอนบรรลุผลลัพธ์สมดังตั้งใจ

หากแผนการที่วางไว้ประสบปัญหา แม่ทัพย่อมสามารถพลิกแพลงกลยุทธให้สอดคล้องกับเหตุปัจจัยที่แปรเปลี่ยนไปได้

ไม่เพาะสร้างศัตรูโดยไม่จำเป็น จึงต้องหาทางลดผลกระทบ ความเสียหายที่จะเกิดขึ้นให้เกิดขึ้นน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้   รักษาความสัมพันธ์อันดีให้คงไว้ หยิบยื่นผลประโยชน์แบ่งปันแลกเปลี่ยน และให้อามิสรางวัลที่มิอาจปฏิเสธสินน้ำใจกันได้

๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ การเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และยุติธรรม

ปูทะเลย์มหาวิชชาลัย - พระมหาชนก
ปูทะเลย์มหาวิชชาลัย – พระมหาชนก

๓,๘๐๐ ล้านบาทคืองบประมาณที่รัฐบาลอนุมัติให้ กกต. นำไปใช้เพื่อจัดการเลือกตั้ง ๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ นโยบายประชานิยมยังคงเป็นแนวทางหลักที่พรรคการเมืองต่างๆนำเสนอต่อประชาชน เสริมด้วยการปฏิรูปประเทศไทย

 • ฝ่ายหนึ่งกู่ก้อง Respect My Vote พรรคการเมืองไม่ได้มีแค่เพื่อไทย Vote “No” ก็เป็นอีกการแสดงออกหนึ่งของสังคมไทย
 • อีกฝ่ายหนึ่งตอบโต้ Respect My Tax จะเลือกตั้งให้เสียเงิน ๓,๘๐๐ ล้านบาทไปทำไมในเมื่อเลือกไปก็เปิดสภาไม่ได้ ส.ส.ไม่ถึงร้อยละ ๙๕ แล้วจะ Vote “No” ไปเพื่ออะไรให้สูญเสียงบประมาณเล่นๆ หากผู้สมัครที่ได้คะแนนสูงสุดของเขต ๑ ในแต่ละจังหวัดได้คะแนนน้อยกว่า No Vote หรือได้คะแนนไม่ถึงร้อยละ ๒๐ ก็ต้องจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ไปเรื่อยๆ ผลาญเงินภาษีกูเล่นชัดๆ
 • โครงการจำนำข้าวต้องเปลี่ยนจากการรับจำนำข้าวทุกเมล็ดเป็นรับจำนำไม่เกิน ๓ แสนบาทต่อราย ขณะที่ชาวนาที่นำข้าวเข้าร่วมโครงการยังคงไม่ได้รับเงินจากการจำนำข้าวเพราะรัฐบาลหมุนเงินไม่ทัน ข้าวขายไม่ออก ที่ขายไปบ้างแล้วก็ขาดทุนมหาศาล ผู้เกี่ยวข้องจากโครงการรับจำนำข้าวก็มีคุกรออยู่ตรงหน้า … ชาวนาจ่อคิวรอแสดงพลังล้มรัฐบาล ล้มระบอบทักษิณ ถ้ารัฐบาลรักษาการไม่สามารถหาเงินมาใช้หนี้ค่าข้าวให้ชาวนาได้ทันกาล
 • กระแสปฏิรูปประเทศไทยดังกระหึ่ม นอกจากมวลมหาประชาชนแล้วก็ไม่มีใครเอาสภาเทือกตั้ง ส่วนปาหี่ปฏิรูปของรัฐบาลนั้นยิ่งเละเป็นโจ๊ก ไม่มีใครเอาด้วยเลย
 • เสียงปืน ประทัดยักษ์ และระเบิดดังกึกก้องทุกวี่วัน ไม่เว้นแม้แต่เวลากลางวัน เลือดไทยไหลนองแผ่นดินสังเวยอำนาจ ความกระหายเลือดของผู้มีอำนาจ/ผู้ปรารถนาอำนาจ ปปช.ไม่อาจหนีเที่ยวได้อีกต่อไป ชุดทำงานคณะต่างๆต้องเร่งทำคดี แจ้งข้อกล่าวหาและชี้มูลความผิดนักการเมือง กลิ่นคาวเลือดทำให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญสมองแล่น สามารถออกนั่งบัลลังค์พิจารณาอรรถคดีที่คั่งค้างได้ คนไทยผู้รักสงบ คาดหวังว่า ๒ องค์กรอิสระจะทำให้เกิดสุญญากาศทางการเมืองขึ้นเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนผ่านอย่างสงบ สูญเสียเลือดเนื้อและน้ำตาให้น้อยที่สุด ไม่เกิดสงครามกลางเมืองตามมา
๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ การเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และยุติธรรม ?
๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ การเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และยุติธรรม ?

๓-อังคาร ๗-เสาร์ร่วมเรือนกันโดยที่อังคารเสีย(อยู่ในตำแหน่งที่เป็น “ประ”) ส่วนเสาร์ดาวบาป “กรรมเก่า” นั้นแรงมาก(อยู่ในตำแหน่งที่เป็น “อุจจ์”) ทั้งยังมี ๘-ราหู ร่วมเรือน(อยู่ในตำแหน่งที่เป็น “ราชาโชค” คือ ชื่อเสียง) อย่าได้แปลกใจหากการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นบนกองเลือด น้ำตา และซากศพ และถ้าเป็นเช่นนั้นจริง หากศาลท่านรับฟังเอกสารที่ กกต. แสดงต่อศาลว่า กกต. ขอให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งออกไปแล้ว แต่รัฐบาลไม่ยอม ๕ เสือ กกต. ก็น่าจะโชคดีรอดคุก ส่วนรัฐบาลที่ดื้อแพ่งไม่ยอมเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อนนั้น ศาลท่านจะระบุว่าใครต้องติดคุกก็เผ่นหนีออกนอกประเทศให้ทันก่อนที่ศาลท่านจะตัดสินก็แล้วกัน

ชัยชนะของมวลมหาประชาชนหรือคนไทยทุกหมู่เหล่า ?

จังหวะเวลา สถานการณ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับประเทศไทยคือให้สังคมไทยได้เรียนรู้ร่วมกันก่อนแล้วจึงปฏิรูปประเทศไทยรอบด้าน ด้วยความเห็นพ้องต้องกัน โดยคนไทยทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมกับการปฏิรูปประเทศไทย

ปัญหา ณ ปัจจุบันขณะจึงเป็นปัญหาเรื่องชะตาวาสนาของคนไทย ว่าผู้ที่จะมากำหนดชะตาอนาคตให้สังคมไทยนั้นเป็นคนไทยกลุ่มหนึ่งหรือเป็นคนไทยทุกภาคส่วน อนาคตของสังคมไทยจะสงบร่มเย็นเป็นสุขหรือมีระเบิดอีกลูก สงครามอีกระลอกรออยู่

หากปัญหาทำให้สังคมไทย คนไทยทุกภาคส่วนได้ตกผลึกทางความคิด จบหลักสูตรประชาธิปไตยภาคปฏิบัติไปพร้อมๆกันก่อนปฏิรูปประเทศ ประชาธิปไตยที่แท้จริงย่อมเกิดขึ้น นี่คือทางเลืออกที่ดีที่สุดของสังคมไทย ดังนั้น

 • หากรัฐบาลรักษาการพบจุดจบอย่างรวดเร็ว มวลมหาประชาชนซึ่งประกอบด้วยคนกรุง คนเมือง คนใต้เอาชนะรัฐบาลรักษาการได้ด้วยพลังแห่งความเกลียดชัง รัฐบาลเทือกตั้งและสภาประชาชนมาจากอำนาจอธิปไตยที่มวลมหาประชาชนมอบให้ กปปส. ก็จะไม่ได้รับการยอมรับจากคนไทยทุกภาคส่วน หากรัฐบาลเทือกตั้งแก้ปัญหารัฐล้มละลายจากจำนำข้าวไม่ได้ รัฐบาลเทือกตั้งก็จะต้องเผชิญกับกบฏชาวนา เกษตรกร ชาวนาจะถูกแกนนำแดงยั่วยุปลุกปั่นให้ลุกฮือขึ้นมาต่อต้านรัฐบาล เมื่อผสานกับกองกำลังชุดดำแล้วภาวะสงครามกลางเมืองก็จะเกิดขึ้น
 • หากรัฐบาลรักษาการแก้ปัญหาขาดสภาพคล่องไม่ได้ ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายหนี้ค่าข้าวให้ชาวนาได้ทันกาล ชาวนาก็จะลุกฮือขึ้นมาล้มรัฐบาลรักษาการ สิ้นสุดระบอบทักษิณ “ประชานิยมชาติล่มจม” รัฐบาลรักษาการและสภาประชาชนที่ตั้งขึ้นจึงเป็นรัฐบาลที่ได้รับการยอมรับจากสังคมไทยทุกภาคส่วน ตามมาด้วยการปฏิรูปที่เกิดจากการมีส่วนร่วมของคนไทยทุกภาคส่วน เพื่อคนไทยทุกคน
conflict-of-interest
conflict-of-interest

!!! นายทุน ชนชั้นกลาง และชาวบ้านนั้นมีมุมมองความคิด มีผลประโยชน์ที่ขัดแย้งกันอยู่เสมอ ไม่มีใครคิดแทนใครได้อย่างแท้จริง การปฏิรูปจึงต้องเกิดจากการมีส่วนร่วมของคนไทยทุกภาคส่วน แม้ ๗ องค์กรธุรกิจชั้นนำของประเทศจะสนับสนุนการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ก็ใช่ว่าการปฏิรูปที่เกิดขึ้นจากการผลักดันของ Top CEO จะไม่สร้างปัญหาตามมา ปตท. ทุ่งคา ซีพี และอีกหลายๆบริษัทล้วนมี “มหาชน” ต่อท้าย บริษัทใดบ้างไม่เคยขัดแย้งกับชาวบ้าน ?

ทุนข้ามชาติ ทุนระดับชาติ ทุนท้องถิ่น โชห่วย ชาวบ้าน : ความสัมพันธ์บนความขัดแย้งของผลประโยชน์
ทุนข้ามชาติ ทุนระดับชาติ ทุนท้องถิ่น โชห่วย ชาวบ้าน : ความสัมพันธ์บนความขัดแย้งของผลประโยชน์

กองทัพพึงพร้อมรบทุกเมื่อ

ยุทธศิลป์แห่งการสงครามจึงไม่ได้สอนให้ตั้งจิตมุ่งหวังพึ่งพาความเป็นไปของฝ่ายตรงข้าม ที่ไม่รู้ว่าจะมีเหตุปัจจัยเกื้อหนุนให้เราเมื่อไหร่ ตอนไหน ดังนั้นเราจึงต้องตั้งตนให้พร้อมรุกรบอยู่เสมอ ไม่ใช่เตรียมพร้อมรับศึกเฉพาะเวลาที่ข้าศึกกรีฑาทัพมารุกราน แต่ต้องตั้งตนให้อยู่ในสถานะที่ไม่มีใครสามารถกรีฑาทัพมารุกรานโจมตีได้.

ขุนพลจึงก่อความผิดพลาด ล้มเหลวได้ด้วยเหตุปัจจัย ๕ ประการ  คือ

 • แม่ทัพที่สะเพร่า ประมาทเลินเล่อ กองทัพจึงถูกบดขยี้ทำลาย
 • แม่ทัพที่ขลาดเขลา กลัวตายจะถูกข้าศึกจับกุม
 • แม่ทัพที่ใจร้อน มุทะลุ วู่วาม จะพังเพราะถูกยั่วยุปลุกปั่นให้เดือดดาลจนเหลืออดจึงตกหลุมพราง
 • แม่ทัพที่สัตย์ซื่อถือธรรมจะพังเพราะถูกใส่ความให้มัวหมอง จึงถอดใจยอมพลีชีพ สละอำนาจ
 • แม่ทัพที่เมตตาปราณีต่อไพร่พลมากเกินไปจะพังเพราะห่วงหน้าพะวงหลัง ไม่อาจละทิ้งไพร่พลเอาตัวรอดได้ จึงพากันตายทั้งกองทัพ

ขุนพล ๕ ประเภทจึงพ่ายแพ้ในการรณรงค์สงครามด้วยเหตุปัจจัยที่แตกต่างกัน ๕ ลักษณะดังกล่าวข้างต้นนั่นเอง

เมื่อกองทัพเคลื่อนพลเข้าสู่สนามรบ ความเป็นตาย แม่ทัพคือผู้กุมชะตาความสำเร็จล้มเหลวของกองทัพจากเหตุแห่งความพ่ายแพ้ ๕ ประการดังกล่าว แม่ทัพจึงต้องพินิจพิจารณาสถานการณ์เฉพาะที่กองทัพกำลังเผชิญให้จงหนัก

๓๐ มิถุนายน ๒๕๕๗ พฤหัสฟื้น ราหูทับลัคน์อดีตนายกฯ
๓๐ มิถุนายน ๒๕๕๗ พฤหัสฟื้น ราหูทับลัคน์อดีตนายกฯ

สงครามสมัยใหม่ “สงครามนอกแบบ”

“อันการที่จะเป็นเจ้าบ้านการเมืองนั้นจะหมายว่ามีสติปัญญาและคุณวิชาเป็นประมาณนั้นไม่ได้ ตามแต่บุญของผู้ใดควรจะได้สมตามความคิดแก่ผู้นั้น”

กวนต๋ง

(พงศาวดารจีนเลียดก๊ก เล่ม ๑ ฉบับโรงพิมพ์ไทย, พิมพ์รวมเล่มครั้งที่ ๒ : พ.ศ. ๒๕๔๙, หน้า ๑๗๓ )

๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ โลกต้องตกตะลึงเมื่อ วิศวกรเคมีชาวอิรัก ผู้แปรพักตร์ไปบอกหน่วยข่าวกรองเยอรมันและสหรัฐฯออกมายอมรับกับหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษว่าเขาโกหกเรื่องที่อิรักมีอาวุธชีวภาพอยู่ในครอบครอง จนเป็นเหตุให้อเมริกาและอังกฤษใช้เป็นข้ออ้างนำกองทัพเข้าไปรุกรานและยึดครองอิรักในปี ๒๐๐๓ (พ.ศ. ๒๕๔๖) สงครามทำให้ชาวอิรักเสียชีวิตไปกว่า ๑ แสนคน

โดนัลด์ รัมสเฟลด์ รัฐมนตรีกลาโหมสมัยประธานาธิบดีจอร์จ บุช ก็ออกมายอมรับในภายหลังว่าเขาพูดบิดเบือนเกินความจริงที่อ้างว่า ซัดดัมมีสถานที่เก็บอาวุธทำลายร้ายแรง (weapons of mass destruction หรือ WMD) อยู่หลายแห่งรอบๆ กรุงแบกแดด และเมืองติกริต

ปี ๒๐๐๐ (พ.ศ. ๒๕๔๓) พวกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงรู้ว่าเรื่องที่จานาบีกุขึ้นนั้นไม่เป็นความจริงแต่กองทัพพันธมิตรอเมริกา-อังกฤษก็ยังคงยึดถือข้ออ้างที่กุขึ้นมาของเขาอย่างเป็นจริงเป็นจังต่อไป คอลิน พาวล์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเคยบอกจานาบีว่าอเมริกายกพลบุกอิรักด้วยเหตุผล ๓ ประการ คือ ยูเรเนียม อัลกออิดะห์ในอิรัก และอาวุธชีวภาพ

  (http://www.manager.co.th/daily/ViewNews.aspx?NewsID=9540000021026)

สงครามอิรักคือบทเรียนสำคัญที่ทหารไทยต้องท่องให้ขึ้นใจ จำไว้เป็นบทเรียนว่าอเมริกาทำได้ทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง ก่อนที่เลขาฯ UN จะเสนอตัวเป็นกาวใจ และสหรัฐฯก็เริ่มแสดงบทบาทว่าสนับสนุนให้มีการเลือกตั้งในวันที่ ๒ กุมภาพันธ์นั้นมีข่าวหลุดออกมาว่าคนแดนไกลวางแผนให้สร้างสถานการณ์เพื่อให้ทหารลากรถถังออกมาปฏิวัติ/รัฐประหาร จากนั้นกองกำลังชุดดำก็จะออกปฏิบัติการก่อการร้าย หรือทำให้เกิดสงครามกลางเมือง แล้วล็อบบี้ยิสต์ก็จะเจรจาให้รัฐสภาอเมริกันอนุมัติให้สหรัฐส่งกองทัพสหรัฐในนาม “กำลังรักษาสันติภาพของ UN” เข้ามาล้มรัฐบาลทหาร แลกกับใบอนุญาติตั้งฐานทัพอเมริกันที่สัตหีบและสัมปทานน้ำมันในพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา

ข่าวลือดูจะเข้าเค้ามากขึ้นเรื่อยๆ เหตุระเบิดที่อนุสาวรีย์ชัยฯตำรวจป้ายความผิดให้หน่วยรบพิเศษกองทัพเรือเป็นแพะรับบาป ผบ.หน่วย SEAL ฉุนจัดออกมาแฉว่ามีรถตู้ ๑๐ คันขนกองกำลังต่างชาติเข้ากรุงเทพ รัฐบาลอ้างเหตุรายวันที่เกิดขึ้นบังหน้าเพื่อประกาศใช้ พ.ร.บ.ฉุกเฉิน ประเทศไทยส่อเค้าว่าจะถูกขบวนการล้มเจ้าร่วมมือกับฝรั่งตาน้ำข้าวปล้นชาติจริงๆ หากอำนาจในการร่างรัฐธรรมนูญใหม่อยู่ในมือสหรัฐฯ อะไรๆก็เกิดขึ้นได้ แม้กระทั่งการเปลี่ยนรูปแบบรัฐเป็นระบอบประธานาธิบดี

ดังนั้น สถานการณ์ปัจจุบันจึงเกี่ยวข้องกับความมั่นคงแห่งรัฐ เป็นภารกิจทางการทหาร เป็นสงครามสมัยใหม่ที่ว่าด้วยการรบนอกแบบ กองทัพจึงมีหน้าที่ต้องออกรบ ดำเนินสงครามนอกแบบ ปิดทองหลังพระอยู่ฉากหลัง เพื่อปกป้องชาติ พระมหากษัตริย์ และชีวิตเลือดเนื้อของประชาชน ไม่ต่างจากภารกิจที่ทหารต้องปฏิบัติใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ทหารต้องจัดชุดคุ้มครองครู ตั้งด่านความมั่นคง จัดชุดปฏิบัติการจิตวิทยาเพื่อช่วงชิงมวลชน

มวลมหาประชาชนก็ต้องทำใจเอาไว้บ้างว่า Shutdown BKK ที่เริ่มต้นตั้งแต่ ๑๓ มกราคม ๒๕๕๗ นั้น กว่าจะจบได้ระยะเวลาอาจทอดยาวไปถึงเดือนมิถุนายน ๒๕๕๗ … ว่าแต่ว่ามวลมหาประชาชนจะมีน้ำอดน้ำทนมากพอหรือไม่ และจะปรับแผนอย่างไรหากการชุมนุมต้องดำเนินไปอย่างยืดเยื้อยาวนาน

คนที่เช็คบิลระบอบทักษิณอาจไม่ใช่มวลมหาประชาชน แต่เป็นกระบวนการยุติธรรม : ปปช. และ ศาลรัฐธรรมนูญ

ผู้ที่ล้มล้างระบอบทักษิณ “ประชานิยมชาติล่มจม” ให้สิ้นไปจากแผ่นดินไทยอาจไม่ใช่มวลมหาประชาชน แต่เป็นเกษตรกร ชาวไร่ ชาวนา คนทำมาหาเช้ากินค่ำ ที่มวลมหาประชาชนเรียกเขาว่า “ควายแดง” และ “ไทยเฉย” เพราะเขาเดือดร้อนจากหนี้สูญเพราะจำนำข้าวไม่ได้เงิน : รัฐบาล ธกส. และ ออมสิน ล้มละลาย

ปฏิรูปก่อนเลือกตั้งแก้ไขได้เพียงกรอบโครงสร้าง ระบบ กลไก หากประชาชนยังเรียนไม่จบหลักสูตรปูทะเลย์วิชชาลัย ประชาธิปไตยที่แท้จริงก็ยังไม่เกิดขึ้น แม้กรอบโครงสร้าง ระบบ กลไกยังไม่ถูกแก้ไข หรือแก้ไขยังไม่สำเร็จเรียบร้อย แต่ประชาชนคนส่วนใหญ่ของประเทศจบหลักสูตรปูทะเลย์วิชชาลัยแล้ว ประชาธิปไตยที่แท้จริงก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน

อวิชชา-วิริยะ-คุณธรรม : พระมหาชนก
อวิชชา-วิริยะ-คุณธรรม : พระมหาชนก

Vote No and No Vote

เงื่อนไขสำคัญจึงอยู่ที่การสร้างภาวะสุญญากาศให้เกิดขึ้นให้ได้เพื่อให้ได้มาซึ่งนายกฯเฉพาะกาล นายกฯคนกลางที่จะมาดำเนินการปฏิรูปประเทศไทย

 • ๒๕ เขตเลือกตั้งใน ๘ จังหวัดภาคใต้และกทม.จึงต้อง No Vote … No Election ไม่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น
 • ภาคใต้จังหวัดอื่นๆ ผู้ชนะการเลือกตั้งต้องไม่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ ๒๐
 • เขต ๑ ในจังหวัดภาคเหนือและอีสานจึงต้องทำให้ Vote No ชนะผู้ที่ได้รับคะแนนมากที่สุด
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: