คิดแบบซุนวู ๙ การเดินทัพ


คิดแบบซุนวู ๙ การเดินทัพ

ภูมิประเทศ : อุปสรรคและอรรถประโยชน์

ซุนวูกล่าวว่า ตอนนี้เราจะมาถกกันเรื่องปัญหาที่ว่าด้วยการตั้งค่ายและการสังเกตุการณ์ความเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้าม

เมื่อต้องเดินทัพผ่านภูเขาที่ไร้พืชพันธุ์ใดๆต้องเคลื่อนทัพผ่านไปให้เร็วที่สุด และรักษาพื้นที่ใกล้ๆหุบเขาเอาไว้ ตั้งทัพในพื้นที่สูง ห้ามโจมตีจากตีนเขาขึ้นสู่ยอดเขา นี่คือหลักการทำสงครามในสมรภูมิที่เป็นเทือกเขาลำเนาไพร

เมื่อยกทัพข้ามแม่น้ำได้สำเร็จแล้ว ต้องรีบยกทัพออกมาให้ห่างจากแม่น้ำในทันที เพื่อป้องกันการถูกศัตรูติดตาม โจมตีด้วยทัพเรือ

เมื่อกองทัพอยู่ในระหว่างเวลาของการยกทัพข้ามแม่น้ำ ห้ามทำศึกกลางแม่น้ำโดยเด็ดขาด สิ่งที่ดีที่สุดที่พึงกระทำคือเร่งรุดกองทัพให้ยกทัพข้ามน้ำให้ได้โดยเร็วที่สุด เมื่อกองทัพข้ามฟากขึ้นฝั่งเรียบร้อยแล้วจึงเริ่มต้นการบุกโจมตี

การเดินทัพข้ามบึง เหยียบย่ำโคลนเลนมิดเท้า ต้องรีบเร่งยกทัพข้ามหนองบึงนั้นไปให้เร็วที่สุด อย่ามัวโอ้เอ้ชักช้าโดยเด็ดขาด

หากกองทัพจำเป็นต้องรบพุ่งในพื้นที่ลุ่มต่ำ ท่ามกลางหนองบึง โคลน เลน เต็มไปด้วยน้ำและพงหญ้า จงหันหลังอิงแนวไม้บนพื้นดิน

ท่ามกลางพื้นภูมิที่แห้งสนิท ภูมิประเทศเป็นที่ดอน จงตั้งทัพให้พื้นที่โล่งอยู่ด้านหน้า เนินดิน ที่สูงอยู่ด้านขวาและด้านหลัง ดังนั้นกองทัพจึงเห็นภัยอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จากทางด้านหน้าค่าย หลังค่ายปลอดภัย ยากแก่การถูกบุกโจมตี

สภาพภูมิประเทศทั้ง ๔ ลักษณะดังกล่าวคือสิ่งที่นักการทหารต้องรู้ จักรพรรดิเหลืองจึงสามารถปราบปรามแว่นแคว้นต่างๆได้สำเร็จเพราะสามารถนำทัพได้อย่างเหมาะสม สอดคล้องกับแต่ละพื้นที่ ชัยภูมิได้นั่นเอง

การทำสงครามและการเดินทัพ กองทัพจึงเลือกเดินทัพจากที่ดอนมุ่งสู่พื้นราบ เดินทัพโดยหันหลังให้กับดวงอาทิตย์เพื่อไม่ให้ดวงอาทิตย์แยงตา ตั้งค่ายในพื้นที่ๆเป็นดินแข็ง ดังนั้น ทหารในกองทัพจึงมีสุขภาพดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ พร้อมและได้เปรียบเสมอในการรุกรบพิชิตชัย

เมื่อกองทัพเดินทัพผ่านเขาสูงหรือหุบ ต้องเดินทัพ ต้องทัพอิงทิศทางของแสงอาทิตย์ ให้ไหล่เขา พื้นที่ลาดต่ำอยู่ทางฝั่งขวา จึงได้ชื่อว่าใช้ภูมิประเทศให้เป็นประโยชน์ต่อทหาร

เมื่อกองทัพเดินทัพเข้าสู่พื้นที่อับชื้น ฝนตกหนัก ลำธารที่ตื้นเขินเอ่อท่วมเต็มไปด้วยน้ำ สายน้ำไหลหลากเชี่ยวกราก แตกเป็นฟองจากน้ำป่าที่ไหลหลากลงมา กองทัพต้องหยุดรอให้น้ำป่าไหลผ่านไปหมดก่อน จนกระทั่งน้ำลดระดับลงจึงเคลื่อนทัพผ่านไปได้ หลีกเลี่ยงการเดินทัพผ่านภูมิประเทศที่เป็นหน้าผาลาดชัน คั่นกลางด้วยโกรกธารกรากเชี่ยว เลนตม รอยแยกแตก หากจำเป็นต้องเดินทัพผ่านภูมิประเทศเช่นนี้ต้องเคลื่อนทัพออกจากไปให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ภูมิประเทศเช่นว่านี้กองทัพไม่ควรกรายใกล้อย่างเด็ดขาด

ภูมิประเทศบางลักษณะจึงต้องหลีกเลี่ยง ไม่ใช้เป็นเส้นทางเดินทัพ แต่กลับเป็นพื้นที่ๆกองทัพต้องบีบผลักให้ฝ่ายตรงข้ามถอยทัพเข้าสู่แดนตายที่ว่านี้ จึงได้ชื่อว่าแปรภูมิประเทศให้เป็นประโยชน์ต่อการรุกรบของฝ่ายตน

เส้นทางเดินทัพมีมากมายทั้งทางตรง/ทางลัด พื้นราบ/ป่าเขา/ทางน้ำ เส้นทางสะดวก/เส้นทางที่คดเคี้ยว ทุรกันดาร แต่ละทัพต่างรุกคืบตามเส้นทางและยุทธวิธีของตนเอง เซี่ยงอวี่โหดเหี้ยม อำมหิต ฆ่าคนเป็นผักปลา หลิวปังอ่อนน้อม เปิดกว้าง ใครจะเข้าเมืองได้ก่อน ใครจะได้ปกครองอาณาจักรจีนอันกว้างใหญ่นี้

ทางถอยของตระกูลชินทุรกันดารเป็นอย่างยิ่ง ขณะที่เส้นทางรุกคืบของฝ่ายต่อต้านตระกูลชินกลับเปิดกว้าง มีให้เลือกมากมายหลายเส้นทาง … กองทัพตระกูลชินแตกพ่าย ไร้สภาพ ไม่อาจรุกรบอันใดได้อีก แต่แม่ทัพใหญ่กลับหลงจมอยู่ในเพลิงแค้น สั่งทหารเดนตายให้กับมาสู้เข่นฆ่าข้าศึกที่ไล่หลังมามิหยุดหย่อน ยิ่งสู้กองทัพยิ่งบอบช้ำหนัก เห็นบ้านเรือนราษฎรรายทางก็ยังคงละโมบไม่สิ้นสุด หยุดทัพดักปล้นฆ่าข่มขืนสร้างความเดือดร้อนทั่วทุกหย่อมหญ้าไม่หยุดหย่อน ปลายทางที่มุ่งหวังพักทัพฟื้นกำลังรบอยู่ที่ใด จะไปถึงหรือไม่

กรุงแตก … ตราหยกอยู่ที่ไหน การยอมรับอยู่ที่นั่น

กฎหมายเหมาเข่ง “SHIN can do no wrong” นำมาซึ่งหายนะ รัฐบาลหุ่นเชิดเพลี่ยงพล้ำและพ่ายแพ้เพราะมุ่งล้างผิด ออกป้ายอาญาสิทธิให้คนปล้น ฆ่า วางเพลิงไม่ต้องรับโทษ เมื่อล้างผิดให้คนปล้น ฆ่า วางเพลิงไม่ได้ ประชาชนที่ติดร่างแหก็ต้องติดคุกต่อไป ส่วนแนวร่วมแดงคอมมิวนิสต์ที่หวังล้มล้างสถาบันกษัตริย์ สถาปนาระบอบประธานาธิบดีก็ถูกละเลยมองข้าม ไม่อยู่ในสายตา ไม่ถูกหยิบยกขึ้นมาพิจารณาล้างผิดแม้แต่นิดเดียว คนเสื้อแดงที่มีมากมายมหาศาลจึงกลับใจนิ่งเฉย เลิกให้การสนับสนุนรัฐบาลพรรคเพื่อไทย บางส่วนก็ย้ายข้างไปร่วมมือกับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเพื่อปกป้องในหลวง มหาราชอันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย

๙ ธันวาคม ๒๕๕๖ กปปส.แบ่งมวลชนออกเป็น ๙ ทัพ ยึดกรุงเทพ ปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล นรม.๒๘ ประกาศยุบสภา โดยกำหนดให้มีการเลือกตั้งครั้งใหม่ขึ้นในวันที่ ๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ ชัยชนะในขั้นต้นบังเกิดขึ้น นายโรงคนแดนไกลต้องกดปุ่ม ป้อนโปรแกรมให้นายกฯหุ่นเชิดยอมถอย สละอำนาจในสภาทิ้งไป รักษาอำนาจนายกฯรักษาการเอาไว้ให้ได้

เป้าหมายของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลคือล้มระบอบทักษิณ ตั้งรัฐบาลรักษาการและสภาประชาชนเพื่อปฏิรูปประเทศไทย … การประกาศยุบสภาของนายกฯหุ่นเชิดจึงไม่ได้หมายถึงชัยชนะของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล เพราะระบอบทักษิณยังคงอยู่ นายกฯพระราชทานยังไม่ได้ สภาประชาชนยังไม่เกิดขึ้น

นายกฯพระราชทานจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีสูญญากาศทางการเมืองเกิดขึ้น แต่ ณ ปัจจุบันขณะ นรม.๒๘ ยังคงมีอำนาจตามกฎหมายอยู่ในฐานะนายกฯรักษาการ รัฐมนตรีต่างๆยังคงอยู่ครบ คำสั่งของกปปส.ไม่ใช่คำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายที่ข้าราชการจะต้องยอมรับและปฏิบัติตาม จนกว่าปปช.จะชี้มูลว่านรม.๒๘ และค้อนปลอมทั้งสองทำผิดกฎหมาย ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ จึงจะถึงเวลาที่จะได้มาพิจารณากันว่าสุญญากาศเกิดขึ้นแล้วหรือไม่ ใครจะได้เป็นนายกฯรักษาการ หรือว่าเข้าเงื่อนไขมาตรา ๗ แล้ว รองประธานวุฒิสภาควรที่จะเสนอชื่อใครสักคนที่ได้รับการยอมรับจากคนไทยทุกหมู่เหล่าขึ้นเป็นนายกฯเฉพาะกาล

“เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” สร้างฉันทามติปฏิรูปประเทศไทย

การปฏิรูปประเทศไทยที่แท้จริงต้องเกิดจากการเห็นพ้องต้องกันของคนไทยทุกภาคส่วน กปปส. ต้องขยายแนวความคิดเรื่องปฏิรูปประเทศไทยให้คนเหนือ คนอีสาน เกษตร คนยากจน “ให้คนไทยทุกภาคส่วนยอมรับ เห็นพ้องต้องกัน” อย่าผิดพลาดซ้ำรอยอดีต ยึดหลัก “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” ในการรุกคืบสู่ภาคเหนือ ภาคอีสาน ชาวไร่ ชาวนา คนยากจน คนในภาคชนบท

 • ต้องเข้าใจสภาพความจำเป็นแห่งฐานะทางเศรษฐกิจ อาชีพการงานของคนทำงานหาเช้ากินค่ำ เช่น สามล้อ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง คนขายข้าวแกง ผู้มีรายได้เป็นรายวันว่าถ้าเขาหยุดงานมาร่วมม็อบ เขาก็จะไม่มีรายได้ แล้วตัวเขา ครอบครัวเขาจะกินอะไร การด่าว่าเขาเป็นไทยเฉยย่อมทำให้ กปปส.เสียโอกาสขยายแนวร่วมเพิ่มไป ๑ กลุ่ม
 • มวลชนคนเสื้อแดงจำนวนมากผิดหวัง เจ็บช้ำน้ำใจจากการนิรโทษเหมาเข่ง นักการเมืองไม่สนใจที่จะนิรโทษกรรมให้ประชาชน คนเสื้อแดงอีกกลุ่มก็อยากให้นิรโทษกรรมให้กับผู้กระทำผิดมาตรา ๑๑๒ แต่ก็ถูกนักการเมืองละเลย มองข้าม ไม่กล่าวถึงเลย เมื่อหันไปมองอีกฝ่ายก็ฝังจิตฝังใจมาตลอดว่า อภิสิทธิ์-สุเทพสั่งฆ่าประชาชน สปก. โรงพักร้าง เขาจึงนิ่งเฉยไม่เอาด้วยกับทั้ง ๒ ฝ่าย ก็ไปด่าว่าเขาเป็นไทยเฉยอีก ย่อมทำให้ กปปส.เสียโอกาสขยายแนวร่วมเพิ่มไป ๑ กลุ่ม
 • ชาวบ้านรักและศรัทธา ได้ประโยชน์จากสารพัดนโยบายประชานิยม แต่วันนี้จำนำข้าวไม่ได้เงิน ธกส.จะล้มแหล่มิล้มแหล่ แต่มวลมหาประชาชนก็ตะโกนโหวกเหวกด่าทอเขามาตลอดตั้งแต่ยุคหน้ากากขาว ต่อด้วยผีเสื้อกระพือปีก สื่อมวลชนเลือกข้าง ต่อเนื่องมาถึงยุค คปท. ว่าเขาเป็นควายแดง วันนี้เขาเดือดร้อน เริ่มก่อหวอดประท้วง ทวงเงินจำนำข้าว เขาเองก็ยังไม่รู้ความจริงเลยด้วยซ้ำไปว่าถ้า ธกส.และออมสินล้ม เงินฝากของพวกเขาก็จะสูญไปด้วย ไม่ได้รับความคุ้มครองเหมือนฝากเงินไว้กับธนาคารพาณิชย์ วันนั้นมาถึงเมื่อไหร่ เกษตรกร แม่ค้า คนหาเช้ากินค่ำได้แตกหักกับรัฐบาลแน่ … หรือเกษตรกร คนทำมาหาเช้ากินค่ำที่ถูกด่าว่าอยู่ทุกวี่วันจะยอมร่วมหัวจมท้ายกับพวกปากหมาที่ด่าว่าตนเป็นควายแดง ย่อมทำให้ กปปส.เสียโอกาสขยายแนวร่วมเพิ่มไป ๑ กลุ่ม
 • ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ตุลาการต่างเห็นด้วยกับการปฏิรูปประเทศ ทั้งยังมีแนวโน้มว่าจะเห็นพ้องว่ารัฐบาลหมดความชอบธรรมแล้ว แต่ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ หรือแม้แต่ตุลการนั้นไม่สามารถกระทำการใดๆตามใจตนเองได้ ทุกคนต้องปฏิบัติงานตามหน้าที่ของตนเพื่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง เมื่อคำสั่งของรัฐบาลรักษาการยังมีสภาพบังคับตามกฎหมายอยู่ ปปช. ยังไม่มีคำสั่งให้รัฐบาลต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ศาลฎีกา/นักการเมืองก็ยังไม่ได้พิพากษาว่ามีใครกระทำความผิดบ้าง และผลแห่งความผิดนั้นทำให้ใครต้องพ้นจากตำแหน่งบ้าง กปปส. ก็ไม่ใช่รัฐฐาธิปัตย์ที่มีอำนาจสั่งการข้าราชการใดๆได้ แทนที่ข้าราชการ โดยเฉพาะทหาร ตำรวจและชื่นชมยินดี กปปส. แต่เมื่อถูกต่อว่าอย่างหนัก ถูกผลักไสให้กลายเป็นขี้ข้าระบอบทักษิณ หรือเขาจะไม่เจ็บช้ำน้ำใจ ชื่นชมยินดีที่จะให้การสนับสนุน ร่วมมือกับ กปปส. ที่ด่าว่าตนเป็นขี้ข้าระบอบทักษิณ ย่อมทำให้ กปปส.เสียโอกาสขยายแนวร่วมเพิ่มไป ๑ กลุ่ม

เช่นนี้แล้วการรุกคืบไปในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคชนบทจึงยากยิ่งที่จะได้รับการยอมรับ เพราะติดขัด สร้างปัญหาทั้งพฤติกรรมของมวลชนฝ่ายต่อต้านรัฐบาล การผูกขาดอำนาจของแกนนำ กปปส. ที่ส่อเค้าว่าอาจเข้าข่ายทรราชย์ไปจัญไรมา นายกฯพระราชทานและสภาประชาชนที่อาจมีที่มาไม่ถูกต้อง หรือไม่ได้รับการยอมรับจากคนไทยทุกหมู่เหล่า 

๙ ธันวาคม ๒๕๕๖ – ๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗ จึงเป็น ๖๐ วันที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง หากพรรคประชาธิปัตย์บอยคอตการเลือกตั้ง ส่วน กปปส. ก็ร่วมกับ กปปส.จังหวัด รณรงค์ให้ประชาชนทั่วประเทศ Vote No เพื่อรักษาสิทธิในการถอดถอนนักการเมืองไว้ในมือประชาชน ก็จะเป็นการรักษากระแสความตื่นตัวทางการเมืองให้คงอยู่ต่อไป พฤติกรรมนอนหลับทับสิทธิไม่ถูกส่งเสริม สนับสนุนให้กลับคืนสู่สังคมไทย ประชาชนร่วมตรวจสอบการเลือกตั้งอย่างเข้มข้น ดังนั้น พื้นที่ภาคใต้และกทม. ฐานเสียงสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ และเป็นฐานที่มั่นสำคัญของกลุ่มกปปส.ก็จะเกิดปรากฏการณ์ซ้ำรอยเดิมคือ Vote No ชนะผู้สมัครรับเลือกตั้งที่ได้คะแนนสูงสุด สภาก็จะกลายเป็นสภาที่ไร้ความสง่างาม ไม่มีความชอบธรรมในการเป็นผู้แทนประชาชนในภาคใต้และกทม. ส่วนในพื้นที่อื่นๆก็จะมีตัวเลขอ้างอิงว่าคนที่ยังรักและศรัทธาระบอบทักษิณมีอยู่มากน้อยเพียงใด คนที่ต้องการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้งมีอยู่เท่าไหร่ ปฏิบัติการรุกคืบขยายมวลชนเพื่อปฏิรูปประเทศไทยหลังการเลือกตั้งก็จะชัดเจนมากขึ้น ง่ายกว่าปิดหูปิดตาลุกคืบแบบเดาสุ่ม

ฝ่ายหนึ่งรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเพื่อชนะการเลือกตั้ง นำเสนอนโยบายประชานิยมระลอกสุดท้าย อีกฝ่ายลงพื้นที่ให้ความรู้กับประชาชนว่าประชาธิปไตยที่แท้จริงคืออะไร ประกอบด้วยหลักการอะไรบ้าง ประเทศไทยในปัจจุบันเผชิญปัญหาอะไรบ้าง สถานการณ์ที่แท้จริงนั้นเป็นอย่างไร ทำไมต้องปฏิรูปประเทศไทยขนานใหญ่ในทุกแง่มุม เช่นนี้แล้วการเรียนรู้ทางการเมืองก็เกิดขึ้นทั่วทุกพื้นที่ ความจริงเข้าถึงประชาชนทุกหมู่เหล่าทั่วทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ย่อมต้องมีประชาชนไม่มากก็น้อยที่หันหลังให้ระบอบทักษิณ ถ้าเขายอมสวมหน้ากากขาว กปปส.ก็จะชื่นชมยินดีเรียกเขาว่าแดงกลับใจ แต่ถ้าเขายังฝังใจกับความคิดว่าอภิสิทธิ์-สุเทพเป็นฆาตกรสั่งฆ่าประชาชนเขาก็จะถูกกปปส.ก่นด่าว่าเป็นไทยเฉย ทั้งๆที่ประเทศไทยตอนนี้แทบไม่มีไทยเฉยให้เห็นกันอีกแล้ว ที่เราเห็นเขานิ่งเฉย ไม่ออกไปเป่านกหวีดนั้นก็ด้วยเหตุผลหลายประการ รวมถึงเหตุผลที่ว่าเขาไม่เอาทั้ง ๒ ฝ่าย รอมวลชนกลุ่มที่ ๓ ก่อเกิดก็เป็นได้เช่นกัน

สุญญากาศ นายกฯพระราชทาน สภาประชาชนของคนไทยทุกหมู่เหล่า

รัฐบาลเฉพาะกาลที่ถูกต้องตามกฎหมายจึงขึ้นอยู่กับว่า กปปส. สามารถสร้างเงื่อนไข ภาวะสุญญากาศทางการเมืองขึ้นมาได้หรือไม่ หรือเกิดจากการชี้มูลความผิดของ ปปช. หรือสภาผู้แทนฯจะมีมติเลือกนายกฯคนกลางที่ได้รับการยอมรับจากมวลชนทุกหมู่เหล่าได้

สภาประชาชนนั้นมีรัฐธรรมนูญมาตรา ๒๕๘ สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติรองรับอยู่ สามารถเปลี่ยนชื่อหรือปรับแก้อำนาจหน้าที่ของสภาที่ปรึกษาฯได้ด้วยการแก้ไขเนื้อหาในมาตรานี้ได้ เช่น ให้สภาที่ปรึกษาฯมีหน้าที่กำหนดอนาคตประเทศไทย วางเป้าหมายการพัฒนาประเทศในอีก ๑๐ – ๒๐ ปีข้างหน้า มติของสภาที่ปรึกษาฯมีสภาพบังคับ ใหญ่กว่านโยบายพรรคการเมือง รัฐบาลต้องกำหนดนโยบายให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาประเทศไทยที่สภาที่ปรึกษากำหนด ให้สภาพัฒน์ฯทำหน้าที่เป็นที่หน่วยงานสนับสนุน แปลงเป้าหมายการพัฒนาประเทศไทยเป็นแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยนั้นต้องกำหนดลงไปในกฎหมายลูก เช่น ที่มาของสมาชิกสภาที่ปรึกษาฯ ให้มาจากตัวแทนวิชาชีพและกลุ่มความหลากหลายทางสังคม(คนทำงานด้านสิทธิเด็ก สตรี คนชรา คนพิการ ชาวเขา/ชาวมอร์แกน/ชนกลุ่มน้อยต่างๆ ตัวแทนด้านศาสนา วัฒนธรรม เป็นต้น) ให้ กกต. เป็นหน่วยงานรับผิดชอบดำเนินการ เป็นต้น

ดังนั้นสภาผู้แทนฯจึงเป็นสภาที่ดูแลประชาชนตามพื้นที่ “เขตเลือกตั้ง” เป็นผู้มีความรู้ในระดับหนึ่ง วุฒิสภามาจากผู้ทรงคุณวุฒิ ส่วนสภาที่ปรึกษาฯมาจากกลุ่มวิชาชีพและความหลากหลายทางสังคม ไม่จำเป็นต้องมีความรู้สูง แค่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร อยากเห็นอนาคตของตนเองเป็นเช่นไร แล้วบอกต่อให้นักวิชาการคิดหาวิธีการสู่เป้าหมายให้ จากนั้นนำแผนดังกล่าวมาถามสภาที่ปรึกษาอีกครั้งว่าใช่หรือไม่ นี่จึงเรียกว่า “ตามรอยเท้าพ่อ” เลียนแบบวิธีการทำงานของพ่อได้อย่างแท้จริง

เช่นนี้จึงได้ชื่อว่า “รับมั่นคง” ไร้จุดอ่อนข้อด้อยให้โจมตี เพราะคำนึงถึงความถูกต้องชอบธรรมเป็นที่ตั้ง “รุกเฉียบคม” หนักแน่น รุนแรง ตรงจุด เปี่ยมด้วยพลานุภาพ เพราะยึดมวลชนเป็นที่ตั้ง พิชิตใจคนได้ทั้งประเทศ

การซุ่มโจมตีและสายลับ

หากรอบค่ายพักเป็นป่าเขา รายรอบด้วยหนองบึง สระน้ำ อ่างน้ำ พงอ้อ พงหญ้า พืชน้ำ โพรงถ้ำ หรือป่ารกทึบ กองทัพต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ หมั่นสังเกตุตรวจตรารายรอบค่าย ระวังพลซุ่มโจมตีหรือสายลับที่จะแฝงตัวเข้ามาสืบข่าวหรือซุ่มโจมตี

หากฝ่ายตรงข้ามตั้งทัพอยู่ในระแวกใกล้เคียง และสงบนิ่ง ไม่มีความเคลื่อนไหวอันใด นั่นหมายความว่าฝ่ายตรงข้ามมั่นใจว่าตนเองอยู่ในชัยภูมิที่ได้เปรียบ

หากฝ่ายตรงข้ามตั้งทัพอยู่ไกลออกไป แล้วพยายามยั่วยุให้ทัพของเราโกรธเกรี้ยว ยกทัพออกไปต่อสู้ นั่นหมายความว่าฝ่ายตรงข้ามตั้งทัพอยู่ในชัยภูมิที่ไม่ดีนัก

หากฝ่ายตรงข้ามตั้งค่ายอยู่ในชัยภูมิที่ง่าย ล่อแหลมต่อการถูกบุกโจมตี หมายความว่าฝ่ายตรงข้ามวางเหยื่อล่อไว้ให้เราเป็นฝ่ายบุกเข้าไปโจมตี

หากกลางป่ารกทึบ เต็มไปด้วยแมกไม้มีการเคลื่อนไหวเกิดขึ้น หมายถึง ฝ่ายตรงข้ามรุกคืบเข้ามาโดยใช้แนวไม้อำพราง ยากแก่การประเมินไพร่พลที่ซุ่มซ่อนอยู่ว่ามีมากน้อยเพียงใด

หากพบเห็นฝูงนกกาแตกรัง บินขึ้นจากแมกไม้ นั่นคือสัญญานบ่งชี้ว่ามีทหารซุ่มอยู่ในป่า สัตว์ป่าแตกตื่นตกใจบ่งชี้ว่าการบุกจู่โจมกำลังจะเกิดขึ้น

ฝุ่นที่คละคลุ้งลอยสูงหมายถึงทัพรถศึกกำลังเคลื่อนมา ฝุ่นที่คละคลุ้งลอยต่ำและแผ่คลุมอาณาบริเวณกว้างขวางหมายถึงทหารราบ พลเดินเท้ากำลังเคลื่อนทัพมา หากกิ่งไม้สั่นไหวไร้ทิศทางหมายถึงทหารหาญเข้าป่าตัดหักกิ่งไม้ทำฟืนก่อไฟ หากมีกลุ่มควันเบาบางลอยขึ้นหมายถึงกองทัพกำลังก่อฟืนหุงหาอาหาร

เสียงสั่งการและตระเตรียมไพร่พลหมายถึงการรุกคืบที่กำลังจะเกิดขึ้น ค่ายทหารที่ไร้สุ้มเสียงสรรพสำเนียง หมายถึงกองทัพเตรียมตัวล่าถอย

รักษาเมืองด้วยการรักษาความชอบธรรม 

หากพิจารณาในเชิงพื้นที่ ประเทศขณะนี้แตกแยกเป็นเหนือกับใต้แล้ว จากกรุงเทพลงไปถึงภาคใต้ กปปส. ควบคุมพื้นที่ได้หมดแล้ว ส่วนภาคเหนือและอีสานคือฐานที่มั่นสำคัญที่พรรคเพื่อไทยยังรักษาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น โดยเฉพาะในพื้นที่ๆอยู่นอกเขตเทศบาล

หากพิจารณาในเชิงประชากรเราก็จะมองเห็นปัญหาเชิงชนชั้น ความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้น ประเทศไทยนั้นติดอันดับต้นๆของประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ-สังคมสูงมาก แล้วปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ-สังคม-การศึกษาก็สะท้อนออกมาผ่านปัญหาทางการเมือง ชนชั้นกลาง ปัญญาชน คนเมือง คนกรุงมุ่งต่อต้านคอรัปชั่น ต่อต้านระบอบทักษิณ : ทุนสามานย์ผูกขาดประเทศไทย หลอกใช้มวลชนให้ลุ่มหลงมัวเมาตกเป็นเครื่องมือนรักษาอำนาจด้วยนโยบายประชานิยม … ทุนอยู่ครบ ดอกผลงอกเงย ; ส่วนชาวบ้าน รากหญ้า เกษตรกร คนต่างอำเภอ คนที่อยู่นอกเขตเทศบาลให้การสนับสนุนรัฐบาลพรรคเพื่อไทย เงินภาษีก้อนโตที่เอ็งรีดไถมาจากชนชั้นกลาง คนเมือง คนกรุง ข้้ายอมให้เอ็งชักไปร้อยละ ๓๐ – ๕๐ จากโครงการจัดซื้อจัดจ้าง ส่วนพวกข้าพอใจแล้วกับเศษเงินเล็กๆน้อยๆที่เอ็งเจียดให้ผ่านนโยบายประชานิยม

มวลมหาประชาชนมากมายมหาศาลที่ร่วมชุมนุมเป่านกหวีดในวันที่ ๒๔ พฤศจิกายน และ ๙ ธันวาคม ๒๕๕๖ คือภาพสะท้อนชัดเจนว่า กปปส. ปักธงชัยเหนือกรุงเทพและภาคใต้ได้อย่างมั่นคง รวมถึงเขตเลือกตั้งที่ ๑ ของแต่ละจังหวัดก็ตีกินมวลชนเยอะ ภาพที่ภาคเอกชน คนเมือง คนกรุงประสานเสียงเห็นด้วยกับการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง แสดงถึงฐานที่มั่นสำคัญและผู้สนับสนุนหลักของ กปปส. ได้แก่ ชนชั้นกลาง ปัญญาชน คนเมือง คนกรุง คือกลุ่มคนที่ทฤษฎีวัฏจักรสังคมของ P.R.Sarkar และทฤษฎีกฎแห่งวัฏจักรสังคมของ ดร. Ravi Batra เรียกว่า Intellectual นั่นเอง ขณะที่มาร์กซ์-เลนินเรียกคนกลุ่มนี้ว่ากดุมพีน้อย (bourgeois)/ชนชั้นกลาง/middle class

หากย้อนอดีตกลับไปก่อนปี ๒๕๕๓ ชนชั้นกลางระดมพลออกมาได้มากมายขนาดนี้ ผู้ชุมนุมสามารถฉลองชัยชนะได้ไปแล้ว ไม่เพียงขับไล่รัฐบาลหุ่นเชิด ตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลได้สำเร็จ ยังสามารถตั้งสภาประชาชนเพื่อปฏิรูปประเทศได้อีกด้วย แต่หลังเกิดมวลชนคนเสื้อแดงขึ้น ประเทศไทยแทบไม่มีไทยเฉยอีกแล้ว ชาวบ้าน คนทำมาหาเช้ากินค่ำ คนยากคนจน คนในชนบทก็มีความตื่นตัวทางการเมืองขึ้นมา หากรัฐบาลเฉพาะกาล สภาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทยไม่ได้รับการยอมรับจากคนส่วนใหญ่ของสังคม(the mass)/กรรมการชาวนา(labor) ฐานเสียงสำคัญของรัฐบาลทุนสามานย์ ประเทศไทยวุ่นวายแน่ กระแสปลุกระดมมวลชนไม่รัฐบาลเทือกตั้ง ไม่เอาสภาประชาชนซึ่งชื่อมันเป็นคอมมิวนิสต์ชัดเจน ก็จะจุดติดขึ้นมา คนส่วนน้อยจะมาขับไล่รัฐบาลที่มาจากเสียงส่วนใหญ่ได้อย่างไร ส่วนความสับสนวุ่นวายจะดำเนินไปในลักษณะไหนก็ให้ลองย้อนอดีตกลับไปดูสมัยรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ และรัฐบาลอภิสิทธิ์ มวลชนคนเสื้อแดงแม้จะใกล้สูญพันธุ์ คงเหลือแต่แดงทักษิณ แดงคอมมิวนิสต์ และแดงประธานาธิบดี แต่กองกำลังชุดดำ ตำรวจเลือกข้าง อธิบดีริดสีดวง อัยการสั่งไม่ฟ้อง ยังอยู่ครบ

ดังนั้น ภารกิจของ กปปส. จึงยังไม่สิ้นสุด ด้านหนึ่งต้องรักษาฐานที่มั่นสำคัญคือภาคใต้ กรุงเทพฯ และคนเมือง คนกรุง กลุ่มชนชั้นกลาง ปัญญาชนเอาไว้ให้ได้ อีกด้านหนึ่งก็ต้องรุกคืบเข้าสู่ภาคเหนือและอีสาน ฐานที่มั่นสำคัญของรัฐบาลหุ่นเชิด อรรถาธิบายให้ประชาชนในภาคเหนือและภาคอีสาน ชาวบ้าน คนในเขตชนบทเข้าใจ ยอมรับและ/หรือร่วมมือกับการปฏิรูป ยกเครื่องประเทศไทย … แปรศัตรูมาเป็นมิตร ไม่ใช่ผลักไสมิตรให้เป็นศัตรู

ดังนั้น แกนนำกปปส.ต้องควบคุมมวลชนให้อยู่ในระเบียบวินัย ขับเคลื่อนกระแสปฏิรูปอย่างสร้างสรรค์ รู้จักสงบปากสงบคำ คิดก่อนพูด อะไรที่พูดไปแล้วทำให้ผู้ฟังขัดเคืองก็ไม่ต้องพูด ท่ามกลางสถานการณ์สุ่มเสี่ยง ล่อแหลม ยังสร้างฉันทามติในชาติบ้านเมืองไม่ได้ คนไทยยังแตกแยกอยู่ทั้งในเชิงชนชั้น “สถานภาพทางเศรษฐกิจสังคม” และในเชิงพื้นที่ “เหนือ-อีสานกับภาคใต้-กทม. คนเมืองกับคนในชนบท” รวมถึงอุดมการณ์ “รัฐสภาแบบอังกฤษกับประธานาธิบดี” ฝ่ายหนึ่งมีการซ่อมสุมกองกำลัง อีกฝ่ายหนึ่งก็ทำตนเป็นอีแอบพร้อมสร้างสถานการณ์ปลุกปั่นคนไทยให้ฆ่าฟันกันเอง มวลชนฝ่ายหนึ่งอาศัยรองเท้าผ้าใบกับใจถึงๆ ขณะที่มวลชนอีกฝ่ายถูกปลูกฝังเสี้ยมสอนให้ทำตนเป็นนักเลง อันธพาล เกกมะเหรก เกเร ดังนั้น บทบาทที่ดีที่สุดของทหารคือนิ่งเฉย วางตนเป็นกลาง เพื่อปกป้องคุ้มครองประชาชนทั้ง ๒ ฝ่าย ที่ต่างก็เป็นคนไทยด้วยกัน ไม่ควรกดดันทหารให้เลือกข้าง ละเมิดกฎหมาย เพราะจะทำให้สูญเสียการยอมรับและศรัทธาจากประชาชนคนไทย แบบที่ตำรวจเลือกข้างกำลังเผชิญอยู่ เว้นเสียแต่ว่าจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลและสภาประชาชนเพื่อการปฏิรูปได้สำเร็จ มีสถานะที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้วก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

อำนาจบนกองเลือด
อำนาจบนกองเลือด

หนังม้วนเก่า ๑ รัฐบาลนาซี … สร้างความเกลียดชัง ขวางข้าเอ็งตาย 

๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๖ กลุ่มเสื้อแดงรักเชียงใหม่ ๕๑ นำมวลชนประมาณ ๕๐ คนบุกชุมนุมหน้าบ้านพักเจ้าดวงเดือน และยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เพื่อเรียกร้องให้ นางดวงเดือน ณ เชียงใหม่ หรือ เจ้าดวงเดือน ประธานสภาวัฒนธรรมเชียงใหม่ ลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากได้ออกมากล่าวโจมตี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรว่าเป็นต้นเหตุความวุ่นวายในประเทศและยังให้ นายกฯลาออก ซึ่งไม่สามารถทำได้ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ

๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๖

 • อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหงเผยมีกลุ่มบุคคลที่พยายามบิดเบือนข้อมูลว่านักศึกษารามคำแหง เป็นผู้ก่อเหตุสร้างความรุนแรง ซึ่งหลังจากกองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาเก็บหลักฐานทำให้ทราบว่ามีอาวุธไม่ต่ำกว่า ๑๕ ชนิดภายในมหาวิทยาลัยแสดงถึงความตั้งใจผู้ก่อเหตุที่มุ่งทำร้ายนักศึกษา
 • ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ ๖ ต่อ ๓ วินิจฉัยการชุมนุม กปปส. ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เป็นการใช้เสรีภาพโดยสงบและปราศจากอาวุธ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ทางการเมือง โดยมีเหตุผลมาจากความไม่ไว้วางใจในการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล อันถือเป็นการใช้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ
 • กลางดึกวันที่ ๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๖ มือมืดวางระเบิดบังโคลนล้อหลังรถ นายรัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี หรือชื่อเดิมว่า อมร อมรรัตนานนท์ แนวร่วมกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.)
 • นายขวัญชัย สาราคำ หรือ ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร และ ประธานชมรมคนรักภาคอีสาน ๒๐ จังหวัด จะตั้งเวทีคู่ขนาน ๑๐ จังหวัดในวันที่ ๒๑ ธันวาคม ๒๕๕๖  ใครจะใส่เสื้อสีอะไรมาก็ได้ โดยเฉพาะเสื้อสีขาว เพราะจะเขียนตัวหนังสือสีแดงให้ ว่าทุกคนที่มาร่วมงานเป็นครอบครัวชินวัตร เนื่องจากคนเสื้อแดงอุดร จะเปลี่ยนนามสกุลเป็นชินวัตรกันให้หมดทุกคน เพราะว่าคนเสื้อแดงทุกคนรักในตัวของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ อยากเป็นครอบครัวเดียวกับท่าน อยากให้ท่านมาอยู่ที่อุดรธานี ที่เป็นเมืองหลวงของคนเสื้อแดง  หากมีกลุ่มม็อบนกหวีดมาเป่าไล่รักษาการนายกรัฐมนตรีซึ่งจะเดินทางมาจะเดินทางมาตรวจราชการที่ จ.อุดรธานีก็จะป้องกันเต็มที่ หากคนเสื้อเหลืองออกมาสร้างความเสียหายอาจจะโดนตบปาก

๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๖ 

 • นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ )ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนในคดีพิเศษ กรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และพวกถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดอันเกี่ยวเนื่องจากการชุมนุม ออกหมายเรียกแกนนำระลอกที่ ๒ ให้มารับทราบข้อกล่าวหาว่าเป็นกบฎ และมีคำสั่งให้ธนาคาร ๓๐ แห่งอายัดเงินและตรวจสอบการทำธุรกรรมทางการเงินของ ๑๘ แกนนำกปปส.
 • เช้ามืดวันที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๖ คนร้ายปาระเบิดขวดใส่บ้านของ น.ส.จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี หรือตั๊น อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และแนวร่วมกปปส.

๗ วันหลังนายกฯประกาศยุบสภา กระแสปฏิรูปประเทศไทยดังกึกก้อง ข้อเสนอแนวทางปฏิรูปบ้านเมืองจากค่ายสำนักต่างๆทยอยปรากฏสู่สายตาประชาชน แต่ไม่มีใครเอาด้วยกับการปาหี่ปฏิรูปของฝ่ายรัฐบาลที่ ๓ เกลอนำเสนอ ไม่มีใครเอาด้วยกับวาทกรรมทางตันของรัฐบาลที่ว่านายกฯรักษาการลาออกไม่ได้ สภาประชาชนก็ตั้งไม่ได้ การเลือกตั้งก็เลื่อนไม่ได้ ฯลฯ ประเด็นทางสังคมตอนนี้มีเพียงแค่ว่าไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน เลือกตั้งก่อนปฏิรูปหรือจะปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง นายกฯเฉพาะกาลและสภาประชาชน(หรือชื่ออื่นใดก็ตามแต่)จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ อย่างไร เพื่อให้การปฏิรูปบ้านเมืองอย่างรอบด้านนั้นนำมาซึ่งประโยชน์สุขของคนไทยทั้งประเทศ ทำให้เกิดการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม

ธาริตเรียกแขก ศาลรัฐธรรมนูญรับรองการชุมนุมของ กปปส. ว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เป็นการใช้เสรีภาพโดยสงบและปราศจากอาวุธ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ทางการเมือง โดยมีเหตุผลมาจากความไม่ไว้วางใจในการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล อันถือเป็นการใช้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ แต่อธิบดีธาริตผู้ซื่อสัตย์กลับยัดเยียดข้อหากบฏ สั่งอายัดบัญชีแกนนำ กปปส. เพลิงแค้นฝั่งตะกวดตะปูเรือใบ-แก๊สน้ำตา-ทำร้ายนักศึกษารามสงบชั่วคราว เพลิงแค้นฝั่งริดสีดวงปะทุขึ้นมาแทนที่ ๓ เกลอสู้แล้วรวยก็ช่วยกระหน่ำพร้อมระดมพลปกป้องรัฐบาลทุนสามานย์ รัฐบาลทุนสามานย์หมดอำนาจเมื่อไหร่ไม่หนีก็ตาย ไม่ตายก็ติดคุก เจ้านายลูกน้องชะตากรรมเดียวกัน

เค้าลางแห่งความรุนแรงและการออกแรงบีบ กดดันฝ่ายต่อต้านรัฐบาลที่เกิดขึ้นก็แค่ลูกไม้เดิมๆที่เดาทางได้ไม่ยาก สายเหยี่ยวสร้างสถานการณ์เล่นงานทั้ง ๒ ฝ่ายเพื่อให้มวลชน ๒ กลุ่มผิดใจกัน ยกพวกออกมาห้ำหั่นต่อตีกันชำระเพลิงแค้น นายใหญ่ก็อนุมัติด้วยรู้เท่าไม่ถึงกาล ถูกเพลิงโทสะครอบงำ บ้านเมืองฉิบหายด้วยไฟสงคราม…สะใจ สะใจ

ปฏิรูปสื่อ
ปฏิรูปสื่อ

เมื่อมวลชน ๒ กลุ่มถูกยุยงปลุกปั่นให้เกลียดชังกัน ฝ่ายหนึ่งถูกสร้างภาพให้เป็นพวกหนุนหลัง “อำมาตย์” กลุ่มอำนาจเก่า อีกฝ่ายหนึ่งถูกสร้างภาพเป็นให้เป็นควาย ขี้ข้ารับใช้นายทุน และพวกนิยมระบอบประธานาธิบดี มือที่ ๓ สร้างสถานการณ์ลอบวางระเบิด ดักยิง คนไทยทั้ง ๒ ฝ่ายให้โกรธแค้นซึ่งกันและกัน ประเทศไทยแตกแยกแบ่งเป็นเหนือ-ใต้ คนไทยฆ่าฟันกันตามคำยั่วยุของบรรดาแกนนำสู้แล้วรวย เมื่อสงครามกลางเมืองปะทุขึ้น ก็เข้าทางคอมมิวนิสต์เก่า เพลิงแค้นคือแรงขับเคลื่อนกองทัพให้คนไทย ๒ ฝ่ายเข่นฆ่ากันเอง ถึงเวลาก้าวข้ามทักษิณ สร้างสังคมอุดมการณ์ตามแนวทางมาร์กซ์-เลนิน สำเร็จล้มเหลวมีกองทัพเป็นตัวแปรสำคัญ กองทัพวางตัวได้ดี ระวังหลังให้ประชาชนทั้ง ๒ ฝ่าย ไฟสงครามย่อมจุดไม่ติด

หนังม้วนเก่า ๒ : หน้ากากแห่งความเกลียดชัง ผลักมิตรเป็นศัตรู

เมื่อสุญญากาศทางการเมืองยังไม่เกิดขึ้น นายกฯหุ่นเชิดยังมีอำนาจที่ถูกต้องตามกฎหมายอยู่ในมือ ทั้งแกนนำและมวลชนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลออกมาเรียกร้อง กดดัน ด่าทอให้ข้าราชการ ทหาร ตำรวจเลือกข้าง ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่รับคำสั่งที่ยังถูกต้องชอบธรรมตามกฎหมายของคณะรัฐมนตรีมายอมรับอำนาจเถื่อนของ กปปส. จึงเป็นพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง ขาดความชอบธรรม ทำลายมิตร  ผลักมิตรให้เป็นศัตรู เพราะชิงสุกก่อนห่าม ทำให้ กปปส. เสียทรง เสียรูปมวย เสียภาพพจน์ ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง ข้าราชการมีหน้าที่ต้องปฏิบัติราชการงานเมืองเพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง ไม่ใช่ว่าคิดนึกอยากทำอะไรก็ทำ ไม่อยากทำอะไรก็ไม่ทำ สุดแท้แต่ใจตนเอง นี่คือสิ่งที่ข้าราชการตงฉินไม่สามารถที่จะกระทำได้ และฝ่ายต่อต้านรัฐบาลก็ไม่ควรยุยงส่งเสริมให้ข้าราชการกระทำเยี่ยงนั้น มีแต่ต้องส่งเสริมให้ข้าราชการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง บังคับใช้กฎหมายเคร่งครัด ให้กฎหมายกลับมาศักดิ์สิทธิ์ มีผลบังคับใช้กับคนไทยทุกหมู่เหล่า ไม่ใช่สยบยอมต่ออำนาจเงิน หรืออำนาจมืดอื่นใดก็ตามแต่

ดังนั้น การกดดัน ต่อว่า ด่าทอทหารที่วางตนนิ่งเฉย เป็นกลาง ไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจึงไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง หากทหารเอียงข้างย่อมมีมวลชนอีกฝ่ายมองทหารเป็นศัตรู สงครามกลางเมืองย่อมเกิดขึ้นและดำเนินไปอย่างรุนแรง สุดขั้ว เกิดเป็นรัฐตำรวจห้ำหั่นกับรัฐทหาร รัฐเหลืองทำสงครามกับรัฐแดง ควรปล่อยให้ทหารวางตนอยู่ในบทบาทของผู้คุ้มกันประชาชน ไม่ให้มือที่ ๓ “กองกำลังชุดดำ” และตำรวจกระหายเลือดเข้ามาลอบกัด ทำร้ายประชาชนได้

กรุงเทพฯ ภาคใต้ ชุมชนเมือง คือพื้นที่ยึดครอง ชัยภูมิสำคัญที่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลปักธงชัยของฝ่ายตนไว้บนค่ายคูประตูหอรบสำเร็จแล้วเรียบร้อย ภารกิจต่อไปที่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลจะต้องทำคือรุกคืบสู่ภาคเหนือและอีสาน โน้มน้าวชาวบ้าน เกษตรกร คนยากจน คนที่อยู่นอกเขตเมืองให้หันมายอมรับและสนับสนุนฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ยอมรับนายกฯพระราชทาน ร่วมคิด ร่วมออกแบบอนาคตตนเอง อนาคตประเทศไทยด้วยการส่งตัวแทนนำเสนอความคิด ชีวิตและสังคมที่ตนเองอยากเห็น อยากเป็นผ่านสภาประชาชน

หนังม้วนเก่า ๓ : ปกครองแบบพันธมิตร “เผด็จการคณาธิปไตย”

กระแสเรียกร้องปฏิรูปประเทศไทยดังกึกก้องทั่วกรุง ประเทศไทยจำเป็นต้องปฏิรูปครั้งใหญ่เพื่อแก้ไขสารพัดปัญหาที่เกิดขึ้น เช่น ความเหลื่อมล้ำทางสังคม-เศรษฐกิจ ศีลธรรมเสื่อมทรุด นักการเมืองฉ้อฉล เป็นต้น

หากการปฏิรูปประเทศไทยเกิดจากชนชั้นกลาง ปัญญาชน คนเมือง คนกรุง ก็ไม่ต่างจากการพัฒนาในอดีตที่ผ่านมา : คณะราษฎร “นักเรียนนอกหัวก้าวหน้า” ยัดเยียดการปกครองระบอบประชาธิปไตยให้คนไทยทั้งประเทศ ; สภาพัฒน์ ทีดีอาร์ไอ “เทคโนแครต” ยัดเยียดการพัฒนาให้คนไทยทั้งประเทศ ผลก็คือวันนี้เราประสบปัญหาอย่างหนัก ประชาธิปไตยคือการเลือกตั้ง ประชาธิปไตยคือเสียงข้างมาก กรุงเทพฯคือประเทศไทย รถไฟความเร็วสูงคือความเจริญ คนต่างจังหวัดตั้งรัฐบาลแล้วถูกคนเมืองและคนกรุงล้มรัฐบาล ฯลฯ … รัฐบาลเฉพาะกาลและสภาประชาชนได้รับการยอมรับจากคนเมือง คนกรุง แต่ถูกคนต่างอำเภอต่อต้าน “เทือกตั้ง” เป็นประชาธิปไตยที่ตรงไหน

สภาประชาชนประกอบด้วยสมาชิก ๔๐๐ คน ซึ่งในจำนวนดังกล่าว ๓๐๐ คนมาจากการเลือกตั้งจากบุคคลในกลุ่มวิชาชีพสาขาต่าง ๆ ส่วนอีก ๑๐๐ คนมาจากผู้ทรงคุณวุฒิที่ กปปส.จะร่วมกันสรรหา ส่วน กปปส.จังหวัด ก็มาจากแกนนำ กปปส. มีหน้าที่ประสานกับ กปปส.ส่วนกลาง ดำเนินการปฏิรูปประเทศไทยตามขั้นตอนต่างๆ รวมทั้งการสรรหาบุคคลหลากหลายอาชีพ เพื่อจัดตั้งสภาประชาชน

นั่นหมายความว่า สภาประชาชน คือสภาผูกขาดของ กปปส. แล้วมันต่างจากสภาขี้ข้าทรราชย์หน้าเหลี่ยมที่ตรงไหน เช่นนี้แล้วจะให้ประชาชนคนไทยทั้งประเทศยอมรับสภาประชาชนได้อย่างไร … พฤติกรรมเช่นนี้จึงเรียกได้ว่า SHIN can do no wrong สิ้นสุดระบอบทักษิณแล้วต่อด้วยยุคเทือกตั้ง V can do no wrong  : หยวนซื่อไข่ => เจียงไคเช็ค => Gang of 4 (red guard)

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว การปฏิรูปประเทศไทยก็เป็นได้แค่การปฏิรูปประเทศไทยแบบคณาธิปไตย โดยชนชั้นกลาง (bourgeois : ปัญญาชน + คนเมือง + คนกรุง) สู่สังคมแบบที่มาร์กซ์-เลนินเรียกว่า “สังคมนิยม” แบบที่เกิดม็อบมือถือและม็อบพันธมิตรในอดีต หรือไม่ก็ย้อนกลับไปสู่การปฏิรูปประเทศไทยแบบอัตตาธิปไตยของทุนสามานย์ ส่วนชาวบ้าน คนยากจน คนต่างจังหวัดก็กล้ำกลืนฝืนทนรับการพัฒนาแบบยัดเยียดกันต่อไป วิกฤติเศรษฐกิจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็คงได้ลุกฮือขึ้นมาปฏิวัติประชาชนของจริงกันเมื่อนั้น

หนังม้วนเก่า ๔ : ประชานิยมสุดขอบกลายเป็นประชาธิปไตย SML(XL XXL)

กปปส. ไม่ทันรุกคืบก็เกิดเรื่องอื้อฉาว กปปส. ประกาศผูกขาดการแต่งตั้งสมาชิกสภาประชาชน ๑๐๐ คนจาก ๔๐๐ คนไว้ในมือตนเอง ส่วน กปปส.จังหวัด ก็ผูกขาดการแต่งตั้งบุคลากร สงวนไว้เฉพาะพรรคพวกเดียวกัน เพื่อผูกขาดการคัดเลือก เสนอชื่อบุคคลที่ตนเองเห็นควรเป็นสมาชิกสภาประชาชนโควต้าของจังหวัดนั้นๆ บางจังหวัดก็ขัดแย้งกันภายในนักรบประชาชนหลงเหลี่ยมนักการเมืองท้องถิ่น ถูกชุบมือเปิบ ขโมยผลงาน นักการเมืองท้องถิ่นอาศัยเส้นสายทางการเมืองตั้งตนเป็น กปปส.จังหวัด

รัฐบาลก็ไม่แตกต่าง ยึดผลประโยชน์ของตนเองเป็นที่ตั้ง กระแสสังคมไม่ยอมรับรัฐบาล เห็นนักการเมืองเป็นสัตว์เลื้อยคลาน ต้องการปฏิรูปประเทศไทย ยกระดับประชาธิปไตยจากการกาบัตรแล้วหมดความหมายสู่ประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม แต่รัฐบาลก็ยังคงยึดมั่นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และสภาประชาชนที่มีนักการเมืองเป็นผู้กำหนด ชี้นำ

๒๒ ธันวาคม ๒๕๕๖ มวลชนราว ๖ ล้านคนแสดงพลังต้อง “ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” เคลื่อนไหวกดดันนายกฯรักษาการให้ลาออกจากตำแหน่ง เปิดทางให้มีการตั้งนายกฯพระราชทาน จากนั้น กปปส. นำมวลชนไปปิดล้อมสถานที่รับสมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ  กกต.แก้ปัญหาด้วยการลักหลับประชาชนอีกครั้ง เปิดรับใบสมัครจากพรรคร่วมรัฐบาลตั้งแต่ตี ๓ การเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อส่อเค้าผิดกฎหมาย กกต.ส่อแววติดคุก รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอันเป็นโมฆะย่อมเป็นรัฐบาลที่ไร้ความชอบธรรม และหากส.ส.แบบเขตได้คะแนนโหวตน้อยกว่าโหวตโน สภาผู้แทนฯก็ส่อเค้าจะเป็นสภาฯที่ไร้ความชอบธรรมด้วยเช่นกัน

ผลจากการเป่านกหวีดระดมพลเรือนล้านคำรบ ๓ ทำให้ความคิดเรื่องประชาธิปไตย SML ของมวลมหาประชาชนเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ได้รับการยอมรับมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังคงไม่ได้รับการยอมรับจากแกนนำ กปปส. คือ

 • มวลมหาประชาชนที่มีรายได้สูงเห็นว่า ประชาชนที่เสียภาษีเงินได้ควรมีสิทธิมีเสียงมากกว่าประชาชนที่มีรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ภาษี
 • มวลมหาประชาชนที่ออกมาเป่านกหวีดคือวีรบุรุษ วีรสตรีผู้เสียสละ สร้างคุณูปการอันยิ่งใหญ่ให้แก่ชาติบ้านเมือง เป็นผู้ขับไล่ทุนสามานย์ออกไปจากระบอบการเมืองไทย จึงควรมีสิทธิมีเสียงมากกว่าพวกไทยเฉย
 • ดังนั้น ประชาชนทั่วไปจึงมี ๑ สิทธิหนึ่งเสียง
 • มวลมหาประชาชนที่ออกมาเป่านกหวีดต้องมีแต้มต่อที่มากกว่า เช่น ๑ คนเท่ากับ ๕ เสียง เป็นต้น
 • ประชาชนที่เสียภาษีรายได้ในแต่ละขั้นก็ให้มีเสียงเพิ่มขึ้นอีกขั้นละ ๕ เสียง เป็นต้น
 • พวกไทยเฉยถือว่ามีความผิดฐานกินแรงมวลมหาประชาชน ส่วนพวกที่ออกมาโหวตโนถือว่ามีความผิดฐานยอมให้มีการเลือกตั้งก่อนปฏิรูป ทำให้พวกหุ่นเชิดมีความชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาลหุ่นเชิด ต้องกำหนดมาตรการลงโทษหรือจำกัดสิทธิบางประการของคนกลุ่มนี้ เช่น ตัดสิทธิการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของมวลมหาประชาชนขับไล่รัฐบาลหุ่นเชิด เป็นต้น
 • ส่วนพวกควายแดง ถือว่าโง่ ซื้อได้ด้วยเงิน จึงไม่ควรมีสิทธิมีเสียงทางการเมืองใดๆ
ปรับโครงสร้างภาษีเอื้อคนรวย
ปรับโครงสร้างภาษีเอื้อคนรวย

ข่าวกรองทางทหาร

ถ้ารถศึกแบบเบาขยับออกไปด้านข้างหมายถึงฝ่ายตรงข้ามกำลังจัดรูปขบวนเตรียมจู่โจม

ทางหนึ่งยื่นข้อเสนอขอเจรจาสงบศึก แต่ท่าทีที่แสดงออกกลับไม่สอดคล้องต้องกันแสดงว่ากำลังเล่นละคร เสแสร้งแกล้งเจรจาเพื่อกลบเกลื่อน ตบตาความเคลื่อนไหวของตนเอง

หากทหารวิ่งวุ่นไปมาหมายความว่ากำลังเตรียมพร้อมออกรบ

หากฝ่ายตรงข้ามแสดงออกให้เห็นว่าเตรียมพร้อมทั้งรุกและถอยแสดงว่าฝายตรงข้ามกำลังหลอกล่อให้เราติดกับ

หากทหารยืนพิงหอก ใช้อาวุธยันกาย แสดงว่ากองทัพอยู่ในภาวะอ่อนล้า หิวโหย

หากทหารดื่มน้ำอย่างหิวกระหายแสดงว่ากองทัพกำลังขาดแคลนน้ำกิน น้ำใช้

หากฝ่ายตรงข้ามกำลังได้เปรียบอยู่แต่กลับนิ่งเฉยไม่ฉกฉวยโอกาสรุกรบ แสดงว่าทหารในกองทัพเหนื่อยล้าอิดโรยถึงขีดสุด

ถ้าฝูงนกเกาะกลุ่มรวมกันเป็นจุดๆ แสดงว่าพื้นที่นั้นปลอดคน

ยามวิกาลทหารพร่ำบ่นส่งเสียงอึกทึกโวยวาย แสดงว่ากองทัพกำลังแตกแยก ระส่ำระสาย คุมกันไม่ติดแล้ว

หนังม้วนเก่า ๕ : บ้างก็สู้แล้วรวย บ้างก็สู้เพื่อผูกขาดอำนาจ 

๒๖ ธันวาคม ๒๕๕๖ กปปส.สับเปลี่ยนกำลัง เปิดทาง คปท. ลุยต่อ ขัดขวางการเลือกตั้ง มวลชนสายฮาร์ดคอร์ปะทะตำรวจใจทมิฬ มือที่ ๓ ฉวยโอกาสลงมือ เลือดไทยไหลนองแผ่นดินอีกคำรบหนึ่ง

 • ตำรวจเสียชีวิต ๑ นายจากวิถีกระสุนที่แพทย์ระบุว่าถูกยิงมาจากมุมสูง
 • ประชาชนที่เสียชีวิต ๑ คนนั้นถูกกระสุนจริงยิงเข้าช่องท้อง เสียเลือดมาก บาดเจ็บอีกกว่า ๑๐๐ คน หนึ่งในนั้นถูกยิงที่ศรีษะ สมองไหล กระสุนฝังใน
 • หลังมวลชนบุกเข้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นได้สำเร็จพบพาสปอร์ตเขมรตกอยู่ ๑ เล่ม ริมรั้วพบธนบัตรเขมร ๒ ใบ แพทย์ทหารเผยตำรวจปราบจราจลคุยกันเป็นภาษาเขมร ส่วนทหารที่รักษาการอยู่รอบอาคารที่ใช้จับสลากหมายเลขประจำพรรคก็แสดงยุทธภัณฑ์ของตำรวจให้ผู้อยู่ในเหตุการณ์ดูว่ามีปลอกกระสุนจริงและระเบิดขว้างปะปนอยู่ด้วย
เลือกตั้งบนคราบเลือดและน้ำตา
เลือกตั้งบนคราบเลือดและน้ำตา

ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายกระหน่ำซ้ำกระแสข่าวเรื่อง one dollar one vote ที่ซุบซิบคุยกันในหมู่มวลมหาประชาชน สู่กระแสต่อต้านสังคมเรื่องเลือกตั้งกับเทือกตั้งจะเอาแบบไหน  ตามมาด้วยการคาดโทษจากมวลมหาประชาชนว่าใครที่ออกมาโหวตโนถือว่าสมรู้ร่วมคิดสร้างความเสียหายให้กับบ้านเมือง ทำให้ระบอบทักษิณมีความชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาลหุ่นเชิดอีกครั้งหนึ่งยังไม่ทันจางหาย มวลมหาประชาชนหยิ่งผยองลำพองใจในมวลชน ๖ ล้านคนที่เปิดตัวออกมาว่ามากพอยึดอำนาจรัฐ “ปฏิวัติประชาชน” ได้แน่จึงเผยทาสแท้ ออกอาการผลักมิตรเป็นศัตรู หวังผูกขาดอำนาจไว้ในมือชนชั้นกลาง กดขี่ไทยเฉย ไทยช้ำ ไทยเสื้อแดง “คนต่างจังหวัด คนเหนือ คนอีสาน คนชนบท” ให้เป็นพลเมืองชั้นสอง และพามวลชนไปตายที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เข้าทางปืนรัฐกระหายเลือดที่ต้องการใช้ความรุนแรงเป็นเครื่องมือสยบข่มฝ่ายตรงข้าม เปลี่ยนเกมสันติ อหิงสาเป็นการเข่นฆ่าประหัตประหาร

 • ประชาชนส่วนใหญ่ที่รักสันติ ไม่ต้องการเห็นการนองเลือด ระแวงนักการเมืองเอาไว้แต่แรกแล้วว่าชอบพาคนไปตายสังเวยความกระหายอำนาจก็จะหนีหาย สิ่งที่ประชาชนต้องการคือ “Jasmine revolution  : ปฏิวัติดอกมะลิ” ไม่ใช่การปฏิรูปประเทศบนกองเลือดและคราบน้ำตา
 • เมื่อม็อบกระหายเลือดก็เข้าทางรัฐกระหายเลือด สามารถใช้กระสุนจริงบดขยี้ม็อบได้โดยชอบธรรม หากทหารยอมร่วมมือ รัฐบาลก็สามารถประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามรอยจอมพลป. และจอมพลถนอม ยึดอำนาจตัวเอง ครองอำนาจยาวๆ เขียนกติกาใหม่ตามใจชอบได้สบายๆ
 • หากทหารไม่เล่นด้วยกับรัฐบาลและทนดูตำรวจสาดกระสุนจริงใส่ม็อบไม่ได้ ลากรถถังออกมาปฏิวัติ คนแดนไกลก็จะใช้ล็อบบี้ยิสต์เดินเกมโลกล้อมไทย ดิสเครดิตรัฐบาลเฉพาะกาล ใช้กองกำลังชุดดำผสานมวลชนฮาร์ดคอร์ป่วนสร้างสถานการณ์ให้เกิดเหตุการณ์นองเลือด อเมริกาก็จะรับบทตำรวจโลกกดดันสหประชาชาติให้ส่งกองกำลังนานาชาติมาควบคุมสถานการณ์ อเมริกาได้ตั้งฐานทัพในไทยและสัมปทานจุดเจาะน้ำมันในพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา
 • หากกองกำลังชุดดำและมวลชนฮาร์ดคอร์ล้มเหลว ทำได้แค่การก่อการร้าย ไม่สามารถขยายผลเป็นสงครามกลางเมืองได้ การเว้นวรรคทางการเมือง ๒ ปีของคนตระกูลชินกลับกลายเป็นข้อดี ได้โยนขี้ให้รัฐบาลเฉพาะกาลเป็นแพะรับบาป ลุยไฟ ฝ่าวิกฤติจำนำข้าวเจ๊ง รัฐล้มละลาย ตระกูลชินที่กำลังล้มละลายทางการเมืองก็ได้ต่อลมหายใจอีกเฮือก ๒ ปีผ่านไปยังคงกลับมาเล่นการเมืองได้ต่อ
 • หากรัฐบาลเฉพาะกาลไม่สามารถแก้ปัญหาประชานิยมล่มสลายได้ เกษตรกร ชาวไร่ ชาวนา คนทำมาหาเช้ากินค่ำที่เดือดร้อนและเสพติดความรุนแรงก็จะลุกฮือขึ้นประท้วงต่อต้าน ขับไล่รัฐบาลเฉพาะกาล คอมมิวนิสต์ร่าเริง ก้าวข้ามทักษิณสำเร็จ ล้มทุน แล้วล้มกดุมพีน้อย ก้าวข้ามสังคมนิยมสู่ประชาธิปไตยประชาชนได้สำเร็จ สหายที่เคยตายไปแล้วทางการเมืองร่วม ๔๐ ทำฝันให้เป็นจริงได้สำเร็จ อำนาจอยู่ในมือคอมมิวนิสต์เก่าแล้ว

“นักการเมืองคือนวัตกรรมที่เลวร้ายที่สุดที่มนุษย์คิดค้นขึ้นมา” หากนักการเมืองปล่อยให้ ปปช.ชี้มูลความผิดนายกฯ ส.ส. ส.ว. ความดีความชอบก็จะตกอยู่ในมือ ปปช. ศาลรัฐธรรมนูญ  แกนนำมวลชนที่แม้สละเก้าอี้ส.ส.ออกมาชี้นำมวลชนแต่ก็มุ่งหวังผลประโยชน์ทางการเมืองว่าจะตกอยู่ในกำมือทายาททางการเมือง ตั้งจิตมุ่งหวังคืนอำนาจให้ประชาชนเพียง ๑ – ๒ ปี หลังการปฏิรูปประเทศก็จะกลับมาผูกขาดอำนาจอีกครั้ง ดังนั้น การปลุกปั่นมวลชนเพื่อช่วงชิงความได้เปรียบจึงเกิดขึ้น

 • สภาเทือกตั้ง คณะกรรมการปฏิรูปที่ไร้อำนาจ จึงเป็นคำตอบของฝ่ายการเมือง จะให้ประชาชนล่วงรู้ไม่ได้ว่ารัฐธรรมนูญ ๒๕๕๐ มีบทบัญญัติที่ว่าด้วย “สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ” อยู่ หากนำรัฐธรรมนูญมาตรานี้มาใช้ออกพระราชกำหนด สภาประชาชนจะกลายเป็นสภาถาวร มีอำนาจและหน้าที่ชัดเจน มติของสภามีสภาพบังคับให้นักการเมืองต้องปฏิบัติตาม เป็นประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วมที่มาบั่นทอนอำนาจนักการเมือง และเทคโนแครตทั้งหลายทั้งต้องปฏิบัติตาม สภาที่ปรึกษาฯจังหวัดจะเป็นช่องทางนำเสนอนโยบาย แผนพัฒนาฯแบบ bottom up ที่เทคโนแครตไม่ต้องการ ดังนั้น ๗ องค์กรภาคเอกชน สภาพัฒน์ก็ไม่ปรารถนาให้สภาที่ปรึกษาฯนี้เกิดขึ้นเช่นกัน
 • คปท. จึงต้องเร่งปิดเกม รุกเร้าให้ทหารลากรถถังออกมาปฏิวัติ เพื่อให้อำนาจในการกำหนดอนาคตประเทศ ปฏิรูปก่อนเลือกตั้งอยู่ในมือชนชั้นกลาง ปัญญาชน คนเมือง คนกรุง หากปล่อยให้เหตุการณ์ยืดเยื้อจนกระทั่งรัฐบาลล้มละลายเพราะธกส. ออมสินล้ม จากผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ของโครงการจำนำข้าว   เกษตรกร ชาวนาจะลุกฮือขึ้นมาต่อต้านรัฐบาล เกิดการปฏิวัติประชาชนของกรรมกร ชาวนาขึ้น อำนาจจะตกไปอยู่ในมือกรรมกร เกษตรกร “ควายแดง” ดังนั้น จึงต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ปฏิวัติประชาชน(กดุมพีน้อย)ให้สำเร็จภายในเดือนมกราคม ๒๕๕๗ เพื่อให้ สภาที่ปรึกษาจังหวัดประกอบด้วยพ่อค้า ปัญญาชนเป็นแกนหลัก ไม่ใช่กลุ่มเกษตรกร หาบเร่ แผงลอย
รธน. ๕๐ "สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ"
รธน. ๕๐ “สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ”

อาณัติสัญญาณและความหมาย

หากสายลับส่งข่าวสารมารายงานว่าภายในค่ายทหารเกิดความสับสนวุ่นวายขึ้น แสดงว่าแม่ทัพอ่อนแอ ไม่ได้รับการยอมรับจากเหล่าทหารหาญ หากธงทิวสำหรับทัพเคลื่อนไหวไปมาหมายความว่าทหารในกองทัพลุกฮือขึ้นต่อต้านแม่ทัพ หากแม่ทัพแสดงอาการกราดเกรี้ยว แสดงว่าทหารในกองทัพกำลังเหนื่อยล้าและเบื่อหน่าย

เมื่อกองทัพให้อาหารม้าแบบตามมีตามเกิด ทั้งยังต้องล้มวัวควายมาเป็นอาหาร ทหารในกองทัพก็ไม่ได้ก่อไฟเพื่อหุงหาอาหารแสดงว่ากองทัพตัดสินใจทิ้งค่ายและจะไม่กลับมาอีก ขอสู้ตาย ต่อสู้เฮือกสุดท้าย

หากเห็นทหารตั้งวงสนทนา ซุบซิบกันเป็นกลุ่มๆ แสดงว่าทหารชั้นผู้น้อยมีเรื่องไม่พอใจผู้บังคับบัญชาของตนเองหรือไม่ก็เกิดความขัดแย้งกันขึ้นระหว่างหมวดหมู่กรมกองต่างๆในกองทัพ

หากกองทัพต้องตกรางวัลกันบ่อยๆแสดงว่าขวัญกำลังใจของทหารภายในกองทัพตกต่ำอย่างหนัก กองทัพตกอยู่ภายใต้ภาวะกดดัน หวั่นหวาดจึงต้องใช้รางวัลเข้าล่อให้ทหารมีขวัญกำลังใจรุกรบเอาชนะข้าศึก หากกองทัพต้องใช้การลงโทษเป็นเครื่องมือแสดงว่าบรรยากาศภายในกองทัพเลวร้ายหนัก คุมกันไม่ติดแล้วจึงต้องเชือดไก่ให้ลิงดู

เริ่มต้นด้วยการส่งเสียงอึกทึกกึกก้อง จากนั้นก็พยายามทำให้อีกฝ่ายแตกตื่นตกใจว่าศัตรูมีเป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่าอีกฝ่ายขาดข้อมูล ข่าวกรอง

หากฝ่ายตรงข้ามส่งทูตมาพบ แสดงความนิยมชมชื่นเรื่องนั้นเรื่องนี้มิขาดปาก แสดงว่าฝายตรงข้ามมีความประสงค์ที่จะสงบศึกเป็นการชั่วคราว

หากกองทัพฝ่ายตรงข้ามเคลื่อนพลมาด้วยความโกรธแค้น และยังคงปะทะหักหาญกันแบบซึ่งหน้าอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยไม่ยอมให้มีการหยุดพักหรือล่าถอย การนำทัพรับศึกภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ต้องพินิจพิเคราะห์ พิจารณาให้ดี ต้องตัดสินใจด้วยความรอบคอบ ระมัดระวังเป็นพิเศษ

หากกองทัพของเราไม่ได้มีจำนวนไพร่พลมากกว่าฝ่ายตรงข้าม ๒ ฝ่ายมีกำลังก้ำกึ่งกัน ไม่ควรขับไพร่พลออกรบปะทะกันโดยตรง ชัยชนะจะเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าหากเราใช้จุดแข็งที่มีเหนือกว่าไปต่อกรกับฝ่ายตรงข้าม สังเกตุความเป็นไปของฝ่ายตรงข้ามอย่างต่อเนื่อง ไม่ละสายตา และรักษาความได้เปรียบเอาไว้ให้ได้อย่างต่อเนื่อง ตลอดเวลา

แม่ทัพจึงต้องคิดล่วงหน้าว่าจะนำทัพรุกรับฝ่ายตรงข้ามอย่างไรจึงจะคงไว้ซึ่งสถานะที่ได้เปรียบเหนือฝ่ายตรงข้ามตลอดเวลา

แม่ทัพที่ลงทัณฑ์ทหารขณะที่ทหารยังไม่มีความเคารพรักศรัทธาในตัวแม่ทัพ ย่อมเป็นการลงทัณฑ์ที่เสียเปล่า ทำให้ไพร่พลเกิดความรู้สึกต่อต้าน กระด้างกระเดื่อง ต่อเมื่อทหารมีความเคารพรักศรัทธาในตัวแม่ทัพแล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้การลงทัณฑ์เป็นเครื่องมือ

เลี้ยงดูไพร่พลให้อิ่มหนำ ด้วยคุณธรรมน้ำใจ แต่ต้องปกครองไพร่พลด้วยกฏเหล็กที่เข้มงวด ให้ไพร่พลมีระเบียบวินัย นี่คือหนทางนำกองทัพไปสู่ชัยชนะ

ฝึกไพร่พลให้คุ้นเคยกับการปฏิบัติตามคำสั่งของแม่ทัพ นายกอง กองทัพจึงรักษาระเบียบวินัยของกองทัพได้เป็นอย่างดี

หากแม่ทัพนายกองแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่มีต่อไพร่พล แต่ไพร่พลก็ยังคงเชื่อฟังในคำสั่งของแม่ทัพ นายกองเป็นอย่างดี ไม่หลง เหลิงในความเชื่อมั่นที่แม่ทัพ นายกองมีต่อไพร่พล ทหารทั้งกองทัพจึงเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

ก่อนฉินซีฮ่องเต้สิ้นพระชนม์ขณะออกตามหายาอายุวัฒนะได้มีพระราชโองการเรียกฝูซู รัชทายาทกลับมาสืบราชบัลลังก์ แต่หูไห่ โอรสอีกองค์หนึ่งได้ร่วมมือกับเจ้าเกา ขันทีคนสนิทและหลี่ซือ อัครเสนาบดี ปลอมราชโองการ ให้ฝูซูและเหมิงเถียนฆ่าตัวตาย แล้วตั้งหูไห่เป็น ฉินเอ้อซื่อฮ่องเต้ ประชาชนถูกทางการรีดภาษีอย่างหนัก ประชาชนลุกฮือขึ้นมาก่อกบฏ สุดท้ายเหลือเซี่ยงอวี่และหลิวปังแย่งชิงอำนาจกัน “ใครเข้ากวนจงได้ก่อนผู้นั้นได้เป็นเจ้า”

ประชานิยมล่มสลาย หายนะระบอบทักษิณ ปฏิวัติกรรมกร-ชาวนา

จำนำข้าววุ่น หาเงินไม่ทัน

โครงการจำนำข้าวก็กำลังจะกลายเป็นจุดพลิกผันสำคัญทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองไทย สหภาพแรงงาน ธกส. เผยเกษตรกรจำนำข้าวแล้วราว ๑ แสนล้านบาท แต่ ธกส.มีเงินเพียง ๑.๒ หมื่นล้านบาทเท่านั้น ส่วนนายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทยก็ออกมาเผยว่าสถานการณ์ของแบงค์รัฐย่ำแย่กว่านั้น ใครจะถอนเงินจากธนาคารเกิน ๑ ล้านบาทต้องแจ้งล่วงหน้า ๑ วัน ตอนนี้ธนาคารรัฐขาดสภาพคล่องอย่างหนัก เมื่อชาวนาไม่มีเงินทุนหมุนเวียนก็ไม่มีเงินจะกินจะใช้ ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ถีงกองทุนหมู่บ้าน หนี้สินที่ชาวนากู้ยืม ธกส. แล้วปัญหาก็วนกลับไปทำให้ ธกส. ออมสิน ขาดสภาพคล่องจนกระทั่งล้มละลาย เงินฝากของเกษตรกร หาบเร่ แผงลอยก็จะกลายเป็นเงินสูญ ขับเคลื่อนผลักดันชาวนา หาบเร่ แผงลอย วิชาชีพอิสระที่เสพติดความรุนแรงจากการปลูกฝังของพวกสู้แล้วรวยมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๓ ให้โกรธแค้น เพลิงไฟจะลุกฮือโหมไปทั่วเมืองไทย นำมาซึ่งการปฏิวัติกรรมกร-ชาวนา ตระกูลชินหรือจะมีแผ่นดินอยู่

การเลือกตั้งวันที่ ๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๖ จึงเผชิญอุปสรรคมากมาย หากรัฐบาลหาเงินมาจ่ายให้เกษตรกรไม่ได้โอกาสที่ผลการเลือกตั้งจะพลิกผันก็มีสูงมาก

หากการเลือกตั้งถูกเลื่อนออกไป ปฏิรูปกฎหมายก่อนเลือกตั้ง การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นในอีก ๑ – ๒ ปีข้างหน้าก็ยังคงเกิดการทุจริตเกิดขึ้นอีกอยู่ดี เพราะสังคมยังไม่ได้เกิดการปฏิรูป รากเหง้าของปัญหา “ความรู้ ความเข้าใจเรื่องการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงเป็นอย่างไร ; one dollar one vote ส่งผลอย่างไรกับชีวิต ฯลฯ” ยังไม่ได้รับการแก้ไข สังคมยังไม่เกิดการเรียนรู้ร่วมกันอย่างเต็มที่ บทเรียนทางสังคมยังไม่สุกงอมจนกลายเป็นหลักสูตรที่คนไทยเรียนรู้ร่วมกันว่าการซื้อสิทธิ-ขายเสียง การเมืองแบบมีอำนาจ ๕ วินาทีทุกๆ ๔ ปีที่เหลือนักการเมืองจะทำอะไรอย่างไรช่างหัวมัน การยอมรับให้รัฐบาลคอรัปชั่นได้เพื่อแลกเปลี่ยนกับผลประโยชน์เล็กๆน้อยๆที่นักการเมืองเจียดให้ผ่านนโยบายประชานิยม การมีศรัทธามัวเมาเชื่อทุกถ้อยคำวาจาของนักการเมืองนั้น นำมาซึ่งหายนะอย่างไร และหายนะที่เกิดขึ้นนั้นคนที่เจ็บปวดรวดร้าวที่สุดย่อมหนีไม่พ้นเกษตรกร คนยากคนจนนั่นเอง

และแน่นอนว่าบทเรียนทางสังคม “การเรียนรู้ร่วมกัน” นั้นไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นบนกองเลือดและคราบน้ำตา หากทุกภาคส่วนของสังคมทำหน้าที่ของตนเองได้เป็นอย่างดี คู่ขัดแย้งไม่กระหายเลือด สื่อมวลชนทำหน้าที่นำเสนอข้อมูล ข้อเท็จจริงรอบด้าน กลไกรัฐทำหน้าที่ของตนเองได้เป็นอย่าง ตัดสินใจถูกต้อง ชอบธรรม และทันกาล

ทฤษฎีวัฎจักรสังคมเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงทางสังคมนั้นมีรูปแบบที่แน่นอน : แรงงาน => นักรบ => ปัญญาชน => นายทุน แล้วย้อนกลับ ส่วนทฤษฎีกฎแห่งวัฏจักรสังคมมองว่าต่อจากยุคนายทุนคือยุคทุนสามานย์หลอกใช้มวลชนแล้วต่อด้วยยุคนักรบ ส่วนทฤษฎีของ มาร์กซ์-เลนิน นั้นมองว่าเมื่อล้มทุนสำเร็จก็จะเข้าสู่ยุคสังคมนิยม แล้วตามมาด้วยยุคคอมมิวนิสต์

ทษ.วัฏจักรสังคม(P.R. Sarkar) กับ Law of Social Cycle ของ ดร.ระวี ภัทรา
ทษ.วัฏจักรสังคม(P.R. Sarkar) กับ Law of Social Cycle ของ ดร.ระวี ภัทรา

ดังนั้น การล่มสลายของโครงการจำนำสินค้าเกษตรราคาสูงลิบลิ่ว สารพัดโครงการประชานิยมที่ส่อเค้าว่าจะทำให้แบงค์รัฐล้มละลาย และตามมาด้วยรัฐบาลล้มละลาย จึงเป็นตัวแปรสำคัญที่จะพลิกผันสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศไทยในปี ๒๕๕๗ การปฏิรูปประเทศไทยคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่การปฏิวัติประชาชนที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้นเป็นผลงานของม็อบสมาร์ทโฟนหรือเกษตรกร ?

แต่ความเกลียดชังที่ม็อบสมาร์ทโฟนนำมาใช้ขับเคลื่อนมวลชน คำก็ควาย สองคำก็ไทยเฉย ประชาชน ๒ กลุ่มจึงยากที่จะหล่อหลอมรวมใจ ร่วมเดินบนเส้นทางเดียวกันได้

 • ถ้าเกษตรกร คนทำมาหาเช้ากินค่ำมีผู้นำที่ได้รับการยอมรับ ขับเคลื่อนมวลชนได้อย่างมีพลัง และเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันทั้งภาคเหนือและอีสาน เสียงเรียกร้องของเกษตรกร คนทำมาหาเช้ากินค่ำก็จะดังกึกก้อง การปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่ไม่อาจละเลยข้อเรียกร้องของเกษตรกร คนทำมาหาเช้ากินค่ำได้
 • ถ้าเกษตรกร คนทำมาหาเช้ากินค่ำแตกแยก ไม่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน หรือผู้นำขับเคลื่อนมวลชนแบบสะเปะสะปะ เสียงเรียกร้องของเกษตรกร คนทำมาหาเช้ากินค่ำก็จะไม่ได้รับการเหลียวแล เงียบหายไปกับสายลมดังเฉกเช่นที่เคยเกิดขึ้นกับเสียงเรียกร้องของเครือข่ายหนี้สินเกษตรกร ที่ดินทำกิน สิทธิชุมชน เขื่อนปากมูล ฯลฯ ถูกกระแสปฏิรูปประเทศไทย ล้มระบอบทักษิณ ต่อต้านคอรัปชั่น ตั้งสภาเทือกตั้งกลบไปจนหมดสิ้น ปัญหาเกษตรกร คนยากจนถูกละเลยมองข้ามไป เทคโนแครตยัดเยียดทิศทางอนาคตประเทศไทยเฉกเช่นอดีตที่ผ่านมา มีเพียงชาวสวนยาง สวนปาล์ม และประมงพื้นบ้านภาคใต้เท่านั้นที่มีลุ้นมากกว่าใครเพื่อนเพราะร่วมขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศไทยมาตั้งแต่ต้น แต่เสียงเรียกร้องอันโดดเดี่ยวของชาวสวน ชาวประมงจะได้รับการตอบสนองจากเทคโนแครต คนเมือง คนกรุงหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง
 • ถ้าเกษตรกร คนทำมาหาเช้ากินค่ำเคลื่อนไหวอย่างกระจัดกระจาย ใช้ความรุนแรงเป็นที่ตั้ง เสียงเรียกร้องของเกษตรกร คนทำมาหาเช้ากินค่ำไม่เพียงไร้ผู้รับฟัง เกษตรกร คนทำมาหาเช้ากินค่ำยังจะถูก Gang of 4 เวอร์ชั่นใหม่กำราบปราบปราม ถูกยัดเยียดข้อหาเสื้อแดงเผาบ้านเผาเมือง กลายเป็นกบฏผีบุญเวอร์ชั่นใหม่อีกด้วย

ดังนั้น เกษตรกร คนทำมาหาเช้ากินค่ำซึ่งส่วนใหญ่ตกกระแส “เทือกตั้ง : ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” ถูกตราหน้าเป็นไทยเฉย ควายแดงต้องรวมตัวกันให้ติด สร้างเครือข่ายเชื่อมโยงกับชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมันภาคใต้ ชาวประมงพื้นบ้าน กลุ่มอนุรักษ์ชายฝั่งทะเลต่อต้านท่าเรือน้ำลึก ฯลฯ

 • รวบรวมปัญหา นำเสนอข้อเรียกร้องที่สอดคล้องต้องกัน “ความเสมอภาคทางสังคม ความยุติธรรมเท่าเทียมทางสังคม/เศรษฐกิจ/การเมือง/กฎหมาย สิทธิชุมชน การกระจายการถือครองและใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ทั่วถึง และเป็นธรรม ฯลฯ” ต้องเคลื่อนไหวเพื่อนำเสนอข้อเรียกร้องของตนให้เด่นชัด มีรูปธรรมที่จับต้องได้ว่าทำอย่างไรเกษตรกร ชาวประมง คนชายขอบ คนทำมาหาเช้ากินค่ำจึงจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีได้ เกษตรกร คนทำมาหาเช้ากินค่ำไม่ใช่ภาระของสังคม ก็แค่ขาดองค์ความรู้ ถูกคนรวย(บริษัทปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ ประมงพาณิชย์ ฯลฯ)เอารัดเอาเปรียบ ขโมยทรัพยากรของชุมชนไปสร้างความร่ำรวยให้บริษัทน้ำมัน เป็นต้น
 • เคลื่อนไหวอย่างสงบ สันติ อสิงหา มีเป้าหมาย แนวทางที่ชัดเจน บนพื้นฐานของประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม ประชาชนต้องสามารถตรวจสอบ ถ่วงดุลย์ นำเสนอข้อเรียกร้องของตน คัดค้าน/ล้มเลิกโครงการต่างๆ และถอดถอนนักการเมืองได้โดยตรง ผ่านกลไกสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่มีตัวแทนเกษตรกร ชาวประมง คนทำมาหาเช้ากินค่ำ “รากหญ้าของสังคม” คนชายขอบของสังคมร่วมเป็นสมาชิกสภาที่มีเครือข่ายการทำงานแบบ bottom up เสนอรับฟังปัญหา ข้อเสนอจากล่างสู่บน ทั้งในระดับอำเภอ จังหวัด ภูมิภาค/กลุ่มจังหวัด นำเสนอแผน ความเห็น และข้อเรียกร้องขั้นมาให้สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและังคแห่งชาติรวบรวม จัดทำเป็นแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มีสภาพัฒน์ “เทคโนแครต” เป็นผู้แปรความต้องการสู่แผนปฏิบัติ ไม่ใช่กำหนด(top down policy) สภาที่ปรึกษาฯต้องสามารถตรวจสอบ ถ่วงดุลย์รัฐบาลและรัฐสภาได้ ผ่านการใช้สิทธิยับยั้ง(veto) นโยบายพรรค นโยบายรัฐบาล ร่างกฎหมายของสภา และเสนอให้มีการถอดถอนรัฐมนตรี ผู้แทนราษฎร/วุฒิสมาชิกได้ หากสภาที่ปรึกษาเห็นว่ารัฐบาลและสภาไม่สามารถบริหารแผนพัฒนาประเทศได้

การปฏิรูปประเทศไทยนั้นต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่จะปฏิรูปประเทศไทยแบบเดิมๆ โดยชนชั้นกลาง คนเมือง คนกรุง เพื่อขจัดคอรัปชั่น “ลดต้นทุนการทำธุรกิจให้นักธุรกิจ” แล้วตามมาด้วยกดขี่คนยากคนจน เกษตรกร คนทำมาหาเช้ากินค่ำซึ่งมีความผิดฐานเป็นไทยเฉยและควายแดง เทคโนแครตกลับมาครองอำนาจครอบงำชี้นำประเทศไทยอีกครั้ง พ่อค้านักธุรกิจแย่งชิงทรัพยากรและวัตถุดิบจากชุมชน คนจนต่อไป : ประมงพาณิชย์บดขยี้ประมงพื้นบ้าน ธุรกิจการเกษตรผูกขาดเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย และตลาด รถไฟความเร็วสูง ท่าเรือน้ำลึก สัมปทานจุดเจาะน้ำมันทั้งบนบกและทะเลยังคงเดินหน้าต่อไป ชุมชนล่มสลายเพื่อความสะดวกสบาย ความร่ำรวยของบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัยพ์ ฯลฯ นักวิชาการออกแบบกลไกการเมืองอย่างเลิศหรู อลังการ แต่สุดท้ายการซื้อเสียงก็ยังคงดำรงอยู่เพราะแก้ปัญหาไม่ถูกจุด การเมืองหลังการปฏิรูปไม่ทำให้เกิดภาพที่แตกต่างได้ว่าการเลือกคนซื้อเสียงให้ผลที่แตกต่างจากคนไม่ซื้อเสียงอย่างไร นักการเมืองยังคงเป็นพวกนักการเมืองน้ำเน่าหน้าเดิมๆ กลุ่มตระกูลเดิมๆ มาแล้วก็กอบโกยเหมือนเดิม ฯลฯ

หรือจะเป็นการปฏิรูปที่เกิดจากแรงกดดัน ผลักดันร่วมกันของคนไทยทั้งประเทศ เกษตรกร ชาวไร่ ชาวนา คนยากจนหมดความอดทนแล้วกับรัฐฉ้อฉล ล้มละลาย จึงสร้างประโยชน์ให้คนไทยทุกหมู่เหล่า เทคโนแครต ชนชั้นกลาง คนเมือง คนกรุงจำต้องเปิดพื้นที่ให้เกษตรกร คนยากจน คนทำมาหาเช้ากินค่ำ คนชายขอบมีปากมีเสียง มีที่หยัดยืน มีความเสมอภาคทางสังคมในทุกมิติเพราะการปฏิรูปประเทศเกิดการประชาชนคนไทยทุกหมู่เหล่าร่วมสร้างประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม โปร่งใส ตรวจสอบ ถอดถอนได้ตลอดเวลาผ่านสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมที่มีเครือข่ายการทำงานครอบคลุม ลงลึกถึงระดับจังหวัด อำเภอ ตำบล หมู่บ้าน เกิดประชาธิปไตยทางเศรษฐกิจ “ประชาธิปไตยที่เป็นวิถีชีวิต” ทำให้รากหญ้าสามารถลืมตาอ้าปากได้เพราะการพัฒนาประเทศเป็นไปตามแผนพัฒนาฯที่กำหนดจากล่างขึ้นบน ไม่มีใครยอมรับเงินอีกแล้ว การเลือกผู้แทนมีค่า มีความหมายมากกว่าเงิน ๕๐๐ – ๑,๐๐๐ บาทที่นักเลือกตั้งมอบให้ผู้มีสิทธิ์แลกคะแนนมากมายนัก ชุมชนคงอยู่ไม่ถูกกำแพงกั้นทางรถไฟความเร็วสูงตัดขาดเพื่ออำนวยความสะดวกให้ชนชั้นกลาง ไม่กลายเป็นพื้นที่ให้สัมปทานขุดเจาะน้ำมันที่สร้างความร่ำรวยให้บรรษัทเงินทุนข้ามชาติ ฯลฯ

ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการปฏิรูปประเทศไทย คือ ใช้มวลชน กระแสสังคมกดดันฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ ให้ยอมรับความจริงว่าประชาชนไม่พอใจ ไม่ไว้ใจ นักการเมือง ประเทศไทยจำเป็นต้องปฏิรูปรอบด้าน ต้องร่วมมือกับประชาชนสร้างสุญญากาศทางการเมืองเพื่อให้ได้มาซึ่งนายกฯเฉพาะกาล นายกฯพระราชทาน ที่ได้รับการยอมรับจากคนไทยทุกหมู่เหล่ามาออกกฎหมายปฏิรูปประเทศไทย เป็นการปฏิรูปประเทศอย่างอิสระ ปราศจากการครอบงำแทรกแซงของนักการเมือง จัดสมดุลย์อำนาจ การตรวจสอบถ่วงดุลย์กันระหว่างอำนาจต่างๆและประชาชนกลุ่มต่างๆใหม่

 • ระหว่างฝ่ายบริหาร-นิติบัญญัติ-ตุลาการ ที่ล้มเหลวในการตรวจสอบถ่วงดุลย์กันเอง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องเสียงข้างมากลากไป สภาผัวเมีย/นักการเมืองปกป้องพวกเดียวกันเอง กระบวนการพิจารณาคดีของศาลที่ล่าช้า ไม่ทันกาล เป็นต้น
 • ระหว่างปัญญาชน-คนเมือง-คนกรุงกับคนต่างอำเภอ-คนทำมาหาเช้ากินค่ำ “ประเทศไทยไม่ใช่กรุงเทพ”
 • ระหว่างการประกอบอาชีพเชิงธุรกิจ-การพาณิชย์กับการประกอบอาชีพแบบพื้นบ้านที่ขัดแย้งกันเสมอ 

คนไทยทุกหมู่เหล่าต้องยอมรับความจริงว่าประชาธิปไตยที่แท้จริงนั้นไม่ได้เกิดจากการแก้ไขกฎหมายแต่เพียงอย่างเดียว สังคมจำเป็นต้องเรียนรู้ เพาะบ่มประสบการณ์ร่วมกัน จิตสำนึกประชาธิปไตยจึงจะเกิดขึ้น ประชาธิปไตยเต็มใบจึงจะเกิดขึ้น 

 • วิกฤติศรัทธาที่ประชาชนมีต่อนักการเมือง ย่อมส่งผลให้ประชาชนที่หมดศรัทธาต่อนักการเมือง พรรคการเมืองเลิกกาบัตรเลือกคนที่รัก พรรคที่ใช่แบบอัตโนมัติ (คนกรุง/คนเมือง/คนใต้เป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ คนเหนือ/คนอีสาน/รากหญ้าเป็นฐานเสียงของพรรคเพื่อไทย คนสุพรรณยังไงๆก็เลือกบรรหาร เป็นต้น)
 • สินน้ำใจ ๓๐๐ – ๕๐๐ บาทหรือการซื้อใจประชาชนผ่านนโยบายประชานิยมสุดขั้ว สุดท้ายก็นำมาซึ่งหายนะชาติ ไม่คุ้มค่าอะไรกันเลยกับเศษเงิน เศษเสี้ยวของผลประโยชน์ที่นักการเมืองโยนมาให้ประชาชนๆต้องพิจารณาด้วยว่านโยบายที่นักการเมืองนำมาหาเสียงนั้นทำได้หรือไม่ มีผลกระทบดีร้ายอย่างไร
 • เสียงข้างมากลากไป(majority rule) ไม่เคารพสิทธิของเสียงข้างน้อย(minority right) บ้านเมืองมีแต่ความสับสนวุ่นวาย เสียงข้างมากต้องฟังเสียงข้างน้อยด้วย ต้องเคารพกฎกติกา ต้องสามารถตรวจสอบและถ่วงดุลย์กันได้ รวมถึงหลักความเสมอภาค เท่าเทียม ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ฯลฯ จึงจะเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์
 • ประชาธิปไตยเบ็ดเสร็จเด็ดขาดนำมาซึ่งหายนะชาติ ประชาธิปไตยที่แท้จริงต้องเป็นประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม นักการเมืองต้องยอมรับกฎหมายที่ประชาชนเสนอขึ้นมาโดยตรง ประชาชนต้องสามารถตรวจสอบ-ถอดถอนนักการเมืองได้โดยตรง นักการเมืองทำผิดต้องรับโทษหนักกว่าประชาชน
 • สังคมต้องมีความสมดุลย์ ไม่ใช่มีคุกไว้ขังคนจน มีงบประมาณไว้พัฒนากรุงเทพ มีโครงการเมกะโปรเจ็กต์ไว้ยกระดับคุณภาพชีวิตชนชั้นกลางให้สะดวกสบายมากขึ้นแต่คนชนบท คนจนสูญเสียที่พักอาศัย/ที่ดินทำกิน/แหล่งทำมาหากิน ชุมชนล่มสลาย/เต็มไปด้วยมลพิษจากอุตสาหกรรม การขุดเจาะน้ำมัน โรงไฟฟ้า คนจนต้องเซ่นสรวงสังเวยให้กับความเจริญ การพัฒนาในมิติของคนเมือง คนกรุง เทคโนแครต ความอุดมสมบูรณ์กลายเป็นอดีตเพราะการทำการเกษตร การประมงแบบล้างผลาญ “เชิงพาณิชย์” ฯลฯ

ดังนั้น สภาประชาชนหรือ “สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ” ที่มีสมาชิกมาจากกลุ่มวิชาชีพและความหลากหลายทางสังคม จึงต้องเป็นสภาของประชาชนทุกหมู่เหล่านำเสนอความต้องการ คาดหวังของตนเองให้เทคโนแครตนำไปออกแบบอนาคตชาติเป็นแผนพัฒนาหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด กลุ่มจังหวัด และแผนพัฒนาประเทศไทย ซึ่งมีศักดิ์ฐานะสูงกว่านโยบายพรรคการเมือง

ภายในตัวแทนกลุ่มวิชาชีพเองก็ต้องคำนึงถึงความหลากหลายของผู้ประกอบวิชาชีพด้วยเช่นกัน ร้านโชห่วย เกษตรกรรายย่อย ประมงพื้นบ้านต้องมีสิทธิ มีเสียงในสภาที่ปรึกษาดังกล่าวด้วย สภาที่ปรึกษาต้องไม่ใช่สภาของกลุ่มทุนผูกขาด ปัญหาความขัดแย้งทางสังคม ชนชั้น การแย่งชิงทรัพยากร และความเหลื่อมล้ำทางสังคม เศรษฐกิจอย่างรุนแรงจึงจะไม่ปะทุขึ้นมาอีกครั้ง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

Up ↑

%d bloggers like this: