สื่อ ศิลป์ กับเสรีภาพ(ที่เลยเถิด)


ก่อนอื่นผมอยากให้ทุกท่านได้ชมคลิปรายการ DudeTV เทปนี้กันก่อนครับ
Dude TV หมวย Maxim 13 เมษายน ๒๕๕๖

จากนั้นก็เกิดเรื่องอื้อฉาวตามมา
http://www.posttoday.com/อาชญากรรม/228101/เร่งสอบคดีหมวยแม็กซิมโดนกระทำอนาจาร
เร่งสอบคดีหมวยแม็กซิมโดนกระทำอนาจาร
13 มิถุนายน 2556 เวลา 15:18 น.
กองปราบ เร่งสอบคดี “หมวย-พิลาวรรณ” อดีตสาวแม็กซิม 2010 แจ้งจับหนุ่มนักธุรกิจกระทำอนาจาร

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รอง ผบก.ป.กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่ น.ส.พิลาวรรณ อารีรอบ หรือ “หมวย-พิลาวรรณ” อายุ 30 ปี อดีตสาวแม็กซิม 2010 เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.1บก.ป.ว่าถูกชายทราบเพียงชื่อเล่นว่า ก็อต ไม่ทราบชื่อจริงและนามสกุล กระทำอนาจารและกักขังหน่วงเหนี่ยว ภายหลังรับงานจ้างเป็นเงิน 5,000 บาท ให้ร่วมงานวันเกิดของนายก็อต เหตุเกิดที่ร้านไวน์บริดจ์เรสเตอรอง จากนั้นได้ถูกพาเข้าโรงแรมลักซ์ ซอยหลังสวน แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน ที่อยู่ตรงข้ามร้านดังกล่าว ในสภาพไม่ได้สติ และถูกถอดเสื้อผ้าออก เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7-8 มิถุนายนที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้ชุดสืบสวนเร่งประสานไปยังเจ้าของร้านอาหารดังกล่าว และทางโรงแรมลักซ์ เพื่อตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในช่วงเวลาเกิดเหตุ

พ.ต.อ.ประสพโชค กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ก็จะเร่งสอบปากคำพยานแวดล้อมที่เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมทั้งพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ ทั้งนี้ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่พร้อมจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ส่วนกรณีนายก็อต นั้น ทางพนักงานสอบสวนตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่ามีตัวตนจริง และทราบว่ามีอาชีพเป็นนักธุรกิจ แต่ข้อมูลในรายละเอียดต่างๆ คงยังไม่สามารถเปิดเผยในขณะนี้เพราะเกรงจะเสียรูปคดี

รอง ผบก.ป.กล่าวอีกว่า หากพยานหลักฐานต่างๆ มีความชัดเจนมากเพียงพอแล้ว ทางพนักงานสอบสวน บก.ป.ก็จะพิจารณาออกหมายเรียกนายก็อต เพื่อให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

http://www.posttoday.com/อาชญากรรม/227881/หมวย-แม็กซิม-ร้องตร-ถูกหนุ่มทำอนาจาร
“หมวย แม็กซิม”ร้องตร.ถูกหนุ่มทำอนาจาร
12 มิถุนายน 2556 เวลา 16:05 น.

“หมวย-พิลาวรรณ” อดีตสาวแม็กซิม 2010 แจ้งจับนักธุรกิจหนุ่มกระทำอนาจารและกักขังหน่วงเหนี่ยว

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 12 มิถุนายน ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) น.ส.พิลาวรรณ อารีรอบ หรือ “หมวย-พิลาวรรณ” อายุ 30 ปี อดีตสาวแม็กซิม 2010 พร้อมนายอมร สังข์มาลา ทนายความ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รอง ผบก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ นายก็อต ไม่ทราบชื่อจริงและนามสกุล กับพวก ในความผิดฐานกระทำอนาจาร และกักขังหน่วงเหนี่ยว เหตุเกิดที่ห้องพัก ที่ 539 โรงแรมลักซ์ ซอยหลังสวน แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม. เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ต่อเนื่อง 8 มิถุนายนที่ผ่านมา

น.ส.พิลาวรรณ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุเพื่อนนางแบบที่ชื่อ “จอย” ซึ่งรู้จักกัน ได้โทรศัพท์มาหาตน โดยบอกว่ามีงานให้ทำ ได้รับเงินค่าจ้าง 50,000 บาท โดยขอให้ไปร่วมงานเลี้ยงวันเกิดนักธุรกิจหนุ่มรายหนึ่ง ที่ร้านไวน์บริดจ์เรสเตอรอง ซึ่งเป็นร้านอาหารกึ่งผับ ตั้งอยู่ที่ซอยหลังสวน ตรงข้ามกับโรงแรมดังกล่าว ตนเพียงแค่ทำหน้าที่คอยถือเค้กวันเกิด และนั่งร่วมงานกับเจ้าของงานเท่านั้น เมื่อตกลงรับงาน และไปร่วมงานเลี้ยงดังกล่าวเมื่อช่วงค่ำวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ระหว่างที่ตนไปถึงก็ได้พบกับเจ้าของงานและคนที่นั่งอยู่ในโต๊ะประมาณ 5-6 คน แต่ไม่เห็นว่ามีเค้กวันเกิด จากนั้นก็นั่งคุยกันตามมารยาท โดยที่ตนดื่มสุราไปเพียงแก้วเดียว จนเริ่มไม่ค่อยสนุกเพราะไม่มีเพื่อนมาด้วย จึงขอตัวไปสูบบุหรี่

นางแบบสาวรายนี้ กล่าวต่อว่า หลังจากกลับเข้ามาในร้านอีกครั้ง ก็เริ่มหมดสติ จำอะไรไม่ได้ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะถูกวางยาในเครื่องดื่ม โดยมารู้สึกตัวอีกทีก็พบว่า ตนถูกพาเข้าโรงแรมกับผู้ชายที่เป็นเจ้าของงานคนดังกล่าว โดยทราบเพียงว่าชื่อก็อต ส่วนสภาพตนก็ถูกถอดเสื้อผ้าออก โดยเสื้อกั๊กสีเขียวที่สวมอยู่ก็ไม่ใช่เสื้อของตน และสวมกางเกงชั้นใน เมื่อตั้งสติได้ก็รีบโทรศัพท์ติดต่อหาเพื่อนชื่อแนน เป็นจังหวะที่ชายคนดังกล่าว ก็พยายามจะกลับออกไป โดยมีกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่ข้างใน พอเพื่อนตนมาถึงก็รีบเข้าไปสอบถามว่าเกิดเรื่องอะไรขึ้น

น.ส.พิลาวรรณ กล่าวอีกว่า เพื่อนตนมีปากเสียงกับชายหนุ่ม และมีการพูดจาที่ค่อนข้างรุนแรง ก่อนที่ชายคนดังกล่าวจะอ้างว่า ตนยินยอมพร้อมใจที่จะเข้าโรงแรมด้วย ไม่ได้บังคับ ทั้งที่เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เพราะตนหมดสติไป เมื่อชายคนดังกล่าวกลับออกไป เพื่อนตนจึงช่วยพากันไปสอบถามจากพนักงานต้อนรับของโรงแรม เพื่อสอบถามรายละเอียดต่างๆ รวมทั้งขอดูภาพจากกล้องวงจรปิดก็พบว่าสภาพของตนช่วงที่ถูกพาเข้าโรงแรมนั้นต้องมีคนคอยพยุงตัว

“ครั้งแรกหนู ยังไม่คิดจะเข้าแจ้งความกับตำรวจเพราะเกรงว่าเสื่อมเสียชื่อเสียงและมีผลกระทบกับการทำงาน นอกจากนี้ก็ไม่มั่นใจว่าถูกกระทำล่วงเกินอะไรไปบ้างเพราะช่วงที่เกิดเหตุนั้นไม่ได้สติ แต่หลังจากปรึกษากับทนายความแล้ว จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความที่ บก.ป.เพราะเราก็ไม่รู้ว่าในกระเป๋าเดินทางของเขามีอะไรอยู่ข้างใน อาจจะมีกล้องที่แอบถ่ายวีดีโอหรือภาพในขณะที่กำลังเปลือยกายอยู่ ซึ่งอาจถูกนำไปเผยแพร่ทำให้เกิดความเสียหายขึ้นได้” หมวย-พิลาวรรณ กล่าว

สำหรับ “หมวย-พิลาวรรณ” นั้น เป็นอดีตผู้เข้าประกวดมิสแม็กซิม 2010 ซึ่งก่อนหน้านี้เคยตกเป็นข่าวอื้อฉาวกับนักร้องหนุ่ม “ฮาร์เวิร์ด หวัง” กรณีที่อ้างว่า มีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับนักร้องหนุ่มคนดังกล่าว จนตั้งท้อง แล้วถูกบังคับให้ทำแท้ง นอกจากนี้ยังเคยเข้าแจ้งความไว้ที่ สน.ลุมพินี กรณีที่อ้างว่าถูก ฮาร์ดเวิร์ด หวัง ทำร้ายร่างกาย ก่อนที่เรื่องจะเงียบหายไป กระทั่งนักร้องหนุ่มรายนี้ ต้องตกเป็นข่าวอีกครั้งกับนางแบบสาวอีกรายหนึ่งในเวลาต่อมา

ด้าน พ.ต.อ.ประสพโชค กล่าวว่า ได้รับเรื่องและมอบหมายให้ พ.ต.ท.พงษ์ไสว แช่มลำเจียก พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ กก.1 บก.ป.สอบปากคำผู้ร้องไว้ในเบื้องต้น ก่อนรายงานผู้บังคับบัญชา เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

Sathid Tongrak

“ในประเทศเกาหลี สื่อเขาสร้างหนังที่พระเอกเป็นผู้ชายอบอุ่น โรแมนซ์เพราะสังคมเขาผู้ชายที่แต่งงานแล้วถือว่ามีสิทธิ์เด็ดขาดในตัวภรรยาและบ้านเมืองเขา มีข่าวตบตีภรรยาในครอบครัวสูงมากถ้าติดตาม เขาจึงใช้กลยุทธ์ของ modeling process สร้างค่านิยมใหม่ในสังคมให้ผู้ชายเป็นคนโรแมนติคมากขึ้น นี่คือการสร้างหนังเพื่อปรับพฤติกรรม แม้กระทั่งในญี่ปุ่น เขาก็สร้างการ์ตูนผู้พิทักษ์ต่างๆ อุลตร้าแมนฯลฯ เพื่อให้เด็กซึมซับความยุติธรรม การต่อสู้กับความชั่วหรือในประเทศจีน ก็จะมีหนังในทำนองนี้เช่นกัน…

ย้อนกลับมามองประเทศไทยสิ ทำไมละครไทยถึงมีแต่เรื่องเดิมๆ เป็นอยู่อย่างนี้มา 50 กว่าปี พออาจารย์ไปถามผู้จัด ก็ได้รับคำตอบว่า “เราสร้างละครเหล่านี้เพื่อสะท้อนสังคม” เราจะไป ʽสะท้อนสังคม’ เพื่ออะไร เพราะเราสะท้อนมา กว่า 50 ปีแล้ว และเนื้อเรื่องมันก็วนเวียนอยู่แค่แย่งตบตีกันแค่นั้น ทำไมเราไม่สร้างละคร ʽเพื่อนำสังคม’ เพื่อจูงใจให้เกิดพฤติกรรมดีๆ ล่ะ มัวแต่ไปสร้างเพื่อสะท้อนสังคม มันก็ไม่เห็นเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรในสังคมเลยสักนิด

ในทางจิตวิทยาแล้ว สื่อมีบทบาทสำคัญมากๆ ในกระบวนการเรียนรู้ผ่านตัวแบบ…”

จากคำบรรยายของอาจารย์ภาคจิตวิทยา

ที่มา: New Heart New World – โลกเปลี่ยนไป เมื่อใจเปลี่ยนแปลง
ขอขอบคุณ: ค่ายจับจิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

1146686_630829490281833_1796057025_n

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกฟรีที่ WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: